Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống – Những Ý Tưởng Tuyệt Vời Để Sống Thanh Thản Và Hạnh Phúc

Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống Book Cover Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống
Dale Carnegie
Phong Nhã Nguyễn

Dẫu phía trước đầy khó khăn, thử thách đang chực chờ ta, đừng bỏ cuộc, đừng lo lắng. Hãy tìm tiến về phía trước như một đóa hoa hướng dương dương vậy. Tìm ánh ánh sáng mặt trời để hướng tới, bạn sẽ là đóa hoa ấy nếu bạn biết học cách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống.

“Hạnh phúc thay cho một người, và chỉ những người

Dám khẳng định ngày hôm nay là ngày riêng của họ

Họ sống thật bình thản và thốt lên trong niềm kiêu hãnh:

Ngày mai ư, Mặc kệ. Vì tôi đã sống hết mình cho ngày hôm nay” (trích)

Cuộc sống là một chuỗi ngày hữu hạn, và ai trong chúng ta chắc hẳn trong chúng ta đều đã qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, lúc vui, lúc buồn, lúc bế tắc, lúc tuyệt vọng, ta sợ cái cảm giác của sự cô đơn, sợ sống trong hoàn hoàn thiếu thốn, hay sợ đối mặt với hiện tại, sợ tương lai, cái cảm giác lo lắng đó luôn chèn ép ta. Vậy làm thế nào để đối mặt với chúng ? Là câu hỏi mà ai trong thời điểm này điều muốn tìm câu trả lời.

LO LẮNG CÁI CẢM GIÁC LUÔN THƯỜNG TRỰC BÊN TRONG TÂM TA

Lo lắng là cảm xúc luôn nằm trong mỗi con người chúng ta, không ít hay nhiều nó đều ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống. Để tìm ra giải đáp cho vấn đề này Dale Carnegie đã thành công trong việc tự mình  thử nghiệm về cơ sở lý thuyết và cho thực hiện hóa cảm xúc trên con người. Điều đó đã chắp bút cho ông hoàn thành một tác xuất sắc để lại cho độc giả nhiều kinh nghiệm, và ý tưởng tuyệt vời để sống thanh thản hạnh phúc.Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống là tác phẩm mà tôi muốn nói đến lần này.

Cuốn sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống không hề là một mớ lý thuyết xa vời thực tế. Nó cũng không phải là một bài thuyết giảng trong giảng đường về kinh tế, mà nó giải thích cơ chế khoa học nhằm kiểm soát những nỗi lo lắng.

Trong mỗi phút giây tồn tại, con người đều đứng tại nơi giao nhau của hai vùng đất muôn đời không thay đổi: Quá khứ mênh mông và tương lai bất tận. Chúng ta không thể ở nơi nào trong hai vùng đất đó, giẫu chỉ trong một tích tắc của thời gian. Nếu vẫn cố làm như thế, chúng  ta sẽ hủy hoại cả thể chất lẫn tinh thần của chính mình.

Vì vậy hãy cứ hài lòng, tận hưởng với cuộc sống của ngày hôm nay và hiện tại. Robert Louis đã nói “Ai cũng có thể ngày ngày hoàn thành được công việc của mình, dù nó có khó khăn đến đâu. Hãy sống trọn vẹn một ngày thật bình an và chứa chan tình yêu thương và cho đến khi mặt trời tắt nắng. Đó chính là ý nghĩa của cuộc sống”.

CUỘC ĐỜI TA TỰA NHƯ CHIẾC ĐỒNG HỒ CÁT

Những ai đang lo âu về tương lai, lo lắng về công việc, sức khỏe lẫn tình cảm thì Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống là kim chỉ nam của cuộc đời bạn. Hãy tách khỏi quá khứ và chôn vùi nó. Tương lai chính là hôm nay, và chỉ với hiện tại mới có thể cứu rỗi được con người của bạn. Sự suy giảm về nhiệt huyết cũng những phiền muộn về căng thẳng thần sẽ luôn đeo bám những ai cứ lo lắng cho ngày mai. Vì vậy chúng ta cần phải tránh xa cả hai ngăn “Quá khứ” và “Tương lai” đồng thời học cách sống trọn vẹn trong ngăn “hiện tại”. Ý tưởng này của Dale Carnegie đã giúp hành nghìn người bỏ qua lo lắng để tiếp tục con đường họ chọn.

Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống không chỉ là cuốn sách giúp bạn tránh giảm thiểu lo lắng, các việc rất giản đơn như chia sẻ những nỗi buồn, niềm vui nó với người khác, học cách yêu thương mọi người xung quanh ta. Mà cuốn sách còn tìm cách giải quyết vấn đề, quên tất cả những điều lo lắng mà ta không thể soát được.

Cuộc đời của mỗi con người như một chiếc đồng hồ cát. Có hàng nghìn hạt cát ở phần trên của chiếc đồng hồ, và tất cả đều chậm rãi chảy qua chỗ thắt hẹp ở giữa. Và cũng chẳng thể làm bất cứ điều gì khiến chỗ thắt đó to ra để hạt cát chảy qua nhanh hơn mà không làm hỏng chiếc đồng hồ. Chúng ta hay bất kỳ một ai trên thế giới này cũng giống như chiếc đồng hồ cát này. Công việc hay liên quan đến một vấn đề nào đó con người chúng ta đều có thể giải quyết được. Đừng lo lắng vô ích để rồi mất đi mục đích sống trên cõi đời này”.

Vậy làm sao để giảm thiểu mối lo lắng, để tìm ra câu trả lời Dale Carnegie đã đưa ra các nguyên tắc để khiến bạn có tinh thần và mang lại hạnh phúc hiện tại:

  1. Hãy đóng chặt những cánh cửa  sắt dẫn đến quá khứ và tương la. Chỉ sống trong những vách ngăn của hiện tại.
  2. Tự hỏi bản thân, chuẩn bị tinh thần và tìm cách giải quyết, khả năng xấu nhất có thể xảy ra là gì? Chuẩn bị tinh thần cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra. Tìm cách giải quyết cho khả năng xấu nhất đó nếu nó thực sự diễn ra.
  3. Nhìn nhận những mặt tích cực của cuộc sống.
  4. Thử kiểm tra luật bình quân, xác suất xảy ra điều bạn đang lo lắng bao nhiêu phần trăm.
  5. Luôn nỗ lực hết mình, lo lắng là thứ cảm giác khiến bận chùn bước, vì vậy đừng để cảm xúc lo lắng chèn ép bản thân.
  6. Hãy nghĩ đến những may mắn bạn có được – chứ không phải những rắc rối.
  7. Mỗi ngày làm một điều tốt để khiến bạn mỉm cười.

Đây là các phương pháp mà Dale Carnegie đã nói đến trong cuốn sách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống. Từ đây hàng triệu người đọc đã xây dựng được thái độ sống tích cực, an tâm cảm nhận hạnh phúc và loại bỏ thói quen lo lắng. Tôi tin khi bạn đến với cuốn sách này, bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn bạn nghĩ đấy. Nó cho bạn phút giây thư giản, thả mình vào không gian yên tĩnh để lắng nghe bước chân, con tim của ta.

LỜI KẾT

Dù bạn đang ở đâu hay có chọn con đường nào đi chăng nữa, thì cũng đừng vì sợ hãi, lo lắng, mà không dám bước ra vùng an toàn của mình, để bước tới những hoài bão đang chờ bạn thực hiện. Dẫu phía trước đầy khó khăn, thử thách đang chực chờ ta, đừng bỏ cuộc, đừng lo lắng. Hãy tìm tiến về phía trước như một đóa hoa hướng dương dương vậy. Tìm ánh ánh sáng mặt trời để hướng tới, bạn sẽ là đóa hoa ấy nếu bạn biết học cách Quẳng Gánh Lo Đi Và Vui Sống.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: