Quiet – Sức mạnh của những người hướng nội

Quiet – Sức mạnh của những người hướng nội

Đôi nét về tác giả của cuốn sách Quiet

Tác giả của cuốn sách là Susan Cain – 1 người hướng nội chính hiệu, nhẹ nhàng, điềm tĩnh. Cô là môt luật sư – 1 nghề mà nghe thôi đã cảm thấy ắt phải là người giỏi giao tiếp, giỏi thuyết phục – những thứ mọi người không gán cho người hướng nội.

Quiet - Sức mạnh của những người hướng nội

Mua sách trên Tiki

Đôi nét về Quiet

Cuốn sách được hoàn thiện trong vòng 7 năm ( từ 2005 tới 2012). Để viết nên cuốn sách, bản thân tác giả đã phải thực hiện rất nhiều nghiên cứu, đọc, viết, gặp gỡ nhiều nhà tâm lý học, tham gia vào các cuộc hội thảo, workshop lớn, nhỏ.

Cuốn sách nói về thế giới của những người hướng nội, ở ngay trong chính xã hội mà ta cho là phần nhiều hướng ngoại. Tác giả đi lý giải sự khác nhau giữa hướng nội với sự rụt rè, ngại ngùng; phân tích các nghiên cứu về não bộ con người, để cho ta thấy, hướng nội có bao nhiêu phần bẩm sinh; người hướng nội có điểm gì nổi bật và ta có thể tận dụng những điểm mạnh ấy ra sao… Tất nhiên, tớ sẽ không nói ra hết nội dung, để cậu có thể tự tìm đọc, như vậy thì trải nghiệm của cậu sẽ thú vị hơn.

Quiet - Sức mạnh của những người hướng nội

Cảm nhận của tớ về Quiet

Tớ đọc bản Tiếng Anh của cuốn sách, bởi tớ thích sự “chân thật” của câu từ, và bản thân tớ cũng có thể nghiền ngẫm hơn, những gì tớ cảm nhận được sẽ phần nào “thật” hơn. Tuy nhiên, nếu cậu chưa tự tin đọc bản Tiếng Anh thì cũng đừng lo, cuốn này đã được dịch ra Tiếng Việt rồi đó.

Về nội dung, tớ thật sự rất trân trọng những công sức mà tác giả đã bỏ ra. Toàn bộ những công sức ấy được thể hiện rất rõ trong cuốn sách này. Cậu sẽ không chỉ đọc 1 quyển sách thông thường, mà như thể đọc được bản sơ lược cho rất nhiều công trình nghiên cứu, thí nghiệm xuyên suốt lịch sử. Chính điều này khiến Quiet trở nên thuyết phục hơn rất rất nhiều lần.

Bản thân tớ không hề thích đọc self-help đâu, bởi vì mỗi lần đọc, tớ đều cảm giác như mình chỉ là người xa lạ, đang nghe lại chuyện cá nhân của tác giả, không học được gì nhiều, mà cảm giác lại khá “giáo điều”.

Nếu cậu cũng nghĩ thế, hãy thử quyển này xem. Tác giả không chỉ nêu ra ý kiến, mà còn minh chứng với rất nhiều bằng chứng khoa học, thế nên đảm bảo không hề cá nhân hoá cảm nhận của riêng tác giả.

Quiet - Sức mạnh của những người hướng nội

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Điều nữa mà tớ thích ở cuốn sách này là sự đồng cảm. Bản thân tớ cũng là 1 người hướng nội, thế nên, tớ hiểu những gì tác giả trải qua, cũng như những giá trị mà cô gửi gắm. Với tớ, đây không phải là cuốn sách thay đổi cuộc đời, nhưng chắc chắn là một người bạn tâm giao.

Nếu cậu là người hướng ngoại, tớ cũng vẫn khuyên cậu đọc. Có 1 sự thật đó là 1/3 cho tới 1/2 số người trên thế giới là những người hướng nội, kể cả họ không thể hiện điều đó 1 cách rõ ràng. Thế nên, đọc quyển sách này sẽ giúp cậu hiểu hơn về những người thân yêu của cậu. Quiet cũng không hề tôn thờ người hướng nội, hay chê bai người hướng ngoại. Tác giả cho thấy sự tôn trọng với cả 2 “thái cực”, cũng đưa ra những ý kiến để giúp 2 “thế giới” hoà hợp với nhau hơn.

Về văn phong, Quiet không quá khó đọc. Tất nhiên, chuyện khó hay dễ phụ thuộc nhiều vào khả năng đọc cũng như vốn từ vựng Tiếng Anh. Thế nhưng, Quiet không hề khó nhằn như classic, đôi chỗ có từ vựng khoa học 1 chút, kể cả không tra vẫn có thể hiểu nó trong ngữ cảnh. Như tớ đã nói, cuốn sách có rất nhiều nghiên cứu, nhưng không hề khô khăn, văn phong mượt mà không kém 1 quyển tiểu thuyết, cũng có cả yếu tố hài hước nữa.

Kết lại, cuốn sách này dành cho ai ?

Nếu cậu là người hướng nội, đang cảm thấy do dự trước thế giới ngoài kia, hãy đọc cuốn sách này, để hiểu mình hơn, trân trọng sức mạnh của bản thân mình hơn, và biết áp dụng nó để phát triển bản thân mình.

“In a gentle way, you can shake the world.” – Mahata Gandhi

Tuy nhiên, nếu cậu hy vọng đây sẽ là 1 cuốn sách thay đổi hoàn toàn cuộc đời, tớ nghĩ không hẳn đâu. Bản thân sách self-help chỉ có thể giúp ta thay đổi suy nghĩ, còn áp dụng thế nào, giữ được tinh thần đó ra sao, lại là câu chuyện của mỗi người.

Quiet - Sức mạnh của những người hướng nội

Tớ không muốn tâng bốc Quiet lên tận trời mây, bởi vì cảm nhận thế nào phụ thuộc rất nhiều vào sở thích, cũng như hệ giá trị của mỗi người. Tớ chỉ muốn mang lại những đánh giá của cá nhân tớ, để phần nào giúp cậu tìm được cuốn sách phù hợp cho bản thân mình. Đọc sách cũng giống như tìm bạn, người hợp, người không, nhưng suy cho cùng, dù có là sách hay bạn, ai cũng sẽ để lại cho ta những điều quý giá để học hỏi. Với tớ, một cuốn sách như thế đã đủ trọn vẹn rồi.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Nguyễn Thanh Hằng

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!