“Cà phê đợi một người” – Bài toán tổ hợp tình yêu rắc rối

“Cà phê đợi một người” – Bài toán tổ hợp tình yêu rắc rối

Văn chương của Cửu Bả Đao thật giản dị và quá đỗi chân thực, anh không bao giờ cố gắng kể một câu chuyện vĩ đại nào đó với những con người vĩ đại nào đó; không bao giờ gồng mình với ngôn từ mỹ miều, chải chuốt – thế nhưng Cửu Bả Đao lại luôn thành công trong việc cuốn hút người đọc chìm đắm vào thế giới của riêng anh.

“Cà phê đợi một người” cũng là một câu chuyện như thế!

"Cà phê đợi một người" - Bài toán tổ hợp tình yêu rắc rối

Một cuốn sách với dung lượng 95 nghìn từ xoay quanh cuộc sống của cô gái nhỏ Tư Huỳnh: từ cửa hiệu cà phê nơi cô làm thêm suốt mấy năm trời; chị chủ quán luôn luôn “đợi một người” và cô nàng lesbina đầy cá tính Albus; mối tình lặng lẽ có vị cà phê Kenya đắng nghét – Trạch Vu, tới cậu bạn A Thác kỳ quặc đã mở ra trước mắt cô một bản đồ Tân Trúc thật mới mẻ, nơi đó có thím Kim Đao, có Tiểu Tài, A Thương,… và vô số những con người đa tài đáng mến khác (mà Tư Huỳnh thường trìu mến gọi là những quái nhân).

Và… câu chuyện chỉ có thế! Thế nhưng, “Cà phê đợi một người dưới giọng kể của Cửu Bả Đao – lại vô cùng chân thực và nhiều màu sắc, chân thực tới mức gần như đi lạc vào đó, mình chẳng còn nhớ ai mới là tác giả thực sự của nó nữa, mình cứ tưởng rằng cuốn sách dài 95 nghìn từ này là do chính tay Tư Huỳnh viết, mỗi tối đều thức tới khuya viết đủ một nghìn từ rồi mới đi ngủ.”

"Cà phê đợi một người" - Bài toán tổ hợp tình yêu rắc rối

[su_button url=”https://fast.accesstrade.com.vn/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Ftiki.vn%2Fca-phe-doi-mot-nguoi-p427528.html” target=”blank” style=”flat” background=”#ef2d30″ size=”6″ rel=”nofollow”]MUA SÁCH TRÊN TIKI[/su_button]

Và có lẽ, câu chuyện ấn tượng trong bài toán tổ hợp của Tư Huỳnh chắc chắn là câu chuyện của bà chủ, câu chuyện dẫn tới sự ra đời của quán cà phê Đợi một người, câu chuyện dẫn tới tất cả những câu chuyện khác, bài toán mở đầu cho tổ hợp tình yêu rắc rối. Tư Huỳnh đã khóc khi nghe câu chuyện đó, và mình nghĩ là bất cứ ai cũng sẽ như vậy. Mỗi ngày pha hai cốc Bà chủ đặc chế kinh dị nhất thế giới, chờ đợi chân mệnh thiên tử tiếp theo của cuộc đời mình, người sẽ uống đủ 100 cốc cà phê làm tê liệt vị giác, người mang trên mình sứ mệnh dang dở của anh ấy. Sứ mệnh ở bên bà chủ mỗi ngày.

Ở phần kết của câu chuyện, tất cả mọi người đều tìm thấy hạnh phúc thực sự của mình: bà chủ và ông nhạc sĩ, Vua gọi lung tung, Bách Giai, Trạch Vu và cô gái 99 điểm, anh Bạo và chị dâu, gia đình thím Kim Đao và Thiết Đầu, A Châu và Trương Chaen. Trong khi đó, đúng vậy, câu chuyện tình yêu của Tư Huỳnh và A Thác mới bắt đầu.

A Thác Anh là chàng trai ngốc nghếch nhất nhưng cũng đồng thời là chàng trai tốt bụng nhất, ấm áp nhất mà mình từng biết. Anh luôn nhìn nhận mọi người ở điểm tốt đẹp của họ và đối xử với họ bằng thứ tình cảm thật thuần khiết và chân thành. Mình rất thích cách so sách của Cửu Bả Đao khi anh viết rằng, A Thác cũng giống như một cốc nước lọc trong vắt, đồng thời cũng coi tất cả mọi người là trong suốt, thế giới của anh rất đơn giản, vì vậy cũng rất thú vị…”

“Cà phê đợi một người” của Cửu Bả Đao là một cuốn sách rất đáng đọc, nó không hề có cao trào hay thắt nút nhưng nó cứ trong trẻo, dễ chịu chảy qua tựa như một tách cà phê nhâm nhi giữa tiết trời se lạnh. Khi đọc nó, đôi lúc mình đã bật khóc nức nở, nhưng cũng ngay sau đó lại toe toét cười thật tươi và cũng có những đôi lúc, suy nghĩ mộng mơ thật nhiều về tình yêu. Gấp cuốn sách lại, đọng lại trong mình là cảm giác nhẹ nhàng, sảng khoái và niềm tin tưởng mạnh mẽ vào tình yêu giữa người với người.

Những người mang tình với nhau chỉ cần chờ đợi thật chân thành tự khắc sẽ đến lúc gặp được nhau và yêu nhau!

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Trần Phương Anh

Leave a Reply

error: Content is protected !!