Chúa tể những chiếc nhẫn – Bộ tiểu thuyết giá trị nhất bạn nên đọc!

Chúa tể những chiếc nhẫn – Bộ tiểu thuyết giá trị nhất bạn nên đọc!

Đã bao giờ bạn đi du lịch đến một vùng đất mới, cảm nhận những văn hóa đặc sắc, những món ăn lạ đời và để lại cho mình những trải nghiệm khó quên chưa? Tôi dám chắc nếu ai đã từng đi du lịch 1 lần thì sẽ có lần thứ hai, hễ có du lịch trong nước thì chắc chắn sẽ cố đi ra khỏi nước! Đó là bản chất của con người rồi, chúng ta thích khám phá, thích trải nghiệm cái mới!

Nhưng bạn đã tự hỏi: Tiểu thuyết đình đám nhất về phiêu lưu, khám phá là gì chưa?

Nếu bạn hỏi như vậy thì tôi tự tin nói rằng: Nó đây! Đó là bộ 3 cuốn Chúa Tể của Những Chiếc Nhẫn của tiểu thuyết gia Tolkien.

chúa tể những chiếc nhẫn review

Để tôi cho bạn vài con số ấn tượng.

Chúa tể những chiếc nhẫn đã bán được hơn 150 triệu-bản-in trên toàn thế giới và được dịch ra với 38 ngôn ngữ khác nhau. Dù được viết những năm 1954 – 1955 khi nhà văn đã hơn 60 tuổi, đến năm 2001 cuốn sách mới được chuyển thể thành phim với ba phần ứng với 3 phần của bộ truyện.

Riêng phần phim thứ 3 (ra mắt 2003) đã rinh về 11 giải Oscar liên tiếp và là phim thứ 2 đầu tiên trong lịch sử vượt doanh thu 1 tỷ USD toàn cầu!

Thế đấy! Tôi cũng không muốn khoe khoang về bộ truyện này đâu, nhưng lỡ viết về một tuyệt phẩm thì không thể thiếu màn intro chứ nhỉ?

Tôi nghĩ thời 9x và 10x hiện nay hiếm tiếp cận đến bộ truyện tuyệt vời này, một phần vì nó quá dài (hơn 1500 trang/tập) và phim chuyển thể thì cũng lỗi thời (từ năm 2001 – 2003). Tôi là một trong số hiếm đã đọc và xem luôn 3 lần bộ 3 phim về Chúa tể những chiếc nhẫn và tôi tin bạn sẽ học được rất, rất nhiều từ bộ truyện/phim tuyệt vời này.

Nói trước là tôi sẽ không kể lại các tình tiết vì sẽ làm mất tính tò mò và hấp dẫn của Chúa tể những chiếc nhẫn (The Lord Of The Rings, aka TLOTR). Nhưng đây là những điều giá trị, tinh túy nhất mà bạn dễ dàng tìm thấy ở TLOTR:

Thứ nhất: Để thành công trong cuộc sống, bạn cần 1 team cực kỳ mạnh và một ước mơ lớn.

Bạn thấy đấy, ngay cả Bill Gates, một trong những người giàu nhất hành tinh, dù ông rất thông minh, suy nghĩ chiến lược, ông vẫn không thể xây nên một Microsoft hùng mạnh nếu thiếu đi những cộng sự tuyệt vời của mình.

Bạn nghĩ Steve Jobs có tạo nên Apple hay không không? Ông có Steve Wozniak và Ronald Wayne là những cộng sự tuyệt vời, họ giúp ông thiết kế sản phẩm, thuê lập trình viên và cùng Steve Jobs đi qua những năm tháng đầu kỳ diệu.

Nếu bạn vẫn chưa đạt được thành công to lớn nào nhưng bạn có một ước mơ lớn, thì bạn hiểu ý tôi rồi đấy! Cái bạn cần là đồng đội.

Thứ hai: Để đạt mục tiêu đề ra, bạn phải luôn giữ vững ý chí của mình mỗi ngày.

Không phải cứ ngày làm, ngày nghỉ mà là nỗ lực mỗi ngày. Không phải lâu lâu mới lên tinh thần, mà là lên tinh thần mỗi sáng.

chúa tể những chiếc nhẫn review

Để ý những ngày đầu năm mới, bạn sẽ thấy công viên rất đông đúc vì hầu như ai cũng đề ra mục tiêu 6 múi / cơ bắp cuồn cuộn / eo thon / dẻo dai… Nhưng đến tuần thứ hai rồi tuần thứ ba, và 1 tháng trôi qua, công viên không còn đông nữa, mọi thứ trở lại ban đầu: hơn 90% người ta bỏ dở mục tiêu của mình vì họ không đủ ý chí.

Tôi biết 3 cách để giúp bạn giàu ý chí hơn.

  • Cách 1: Vẽ ra một bức tranh thật rõ ràng. “Clarity equals power”. Mục tiêu của bạn càng rõ, bạn càng có ý chí. Ví dụ một mục tiêu rõ ràng: Tôi muốn có 1 triệu USD vào ngày 1.1.2022; mục tiêu không rõ ràng: Tôi muốn giàu có. Bạn thấy sự khác biệt chứ?
  • Cách 2: Chia nhỏ mục tiêu của mình ra từng ngày và chiến đấu mỗi ngày. Ví dụ: 1 triệu USD năm 2022 thì nếu tôi làm việc 10 tháng/năm, 28 ngày/tháng, 10 tiếng/ngày và bây giờ là ngày 1.1.2019 thì tôi có 3 năm và mỗi giờ tôi phải làm gì đó đáng giá… 119 USD (vì tôi làm 8400 giờ).
  • Cách 3: Bạn luôn nhìn vào mục tiêu của mình mỗi ngày/Nghĩ về nó mỗi ngày. Càng nghĩ về mục tiêu, bạn càng có ý chí và bạn càng nghĩ ra cách để đạt đến mục tiêu của mình.

Tôi nghĩ mình nên đi tiếp bài học tiếp theo từ TLOTR:

Thứ ba: Để kết thân với một người từng có hận thù với mình, bạn cần có chung mục đích với họ, và làm việc cùng với họ.

Chỉ đơn giản là 2 điều kiện:

  1. Chung mục đích.
  2. Làm việc cùng nhau.

Thế là bạn sẽ hàn gắn hầu như bất kỳ quan hệ nào (trừ quan hệ vợ chồng).

Có một thí nghiệm như sau: Người ta tạo xung đột giữa hai lớp học sinh khiến bất kỳ bạn nào của lớp này cũng ghét bất kỳ bạn nào của lớp kia. Sau đó, để hàn gắn mối quan hệ giữa hai lớp, ban tố chức đưa ra một trò chơi đội nhóm đòi hỏi hợp tác giữa 2 lớp để cùng thắng.

Qua 30 phút cùng nhau chơi hết trò chơi, cả 2 lớp lại thân nhau trở lại và còn giúp đỡ nhau học tập sau đó!

Hy vọng bạn học được điều gì đó qua bài viết này. Comment phía dưới nếu bạn từng nghe qua Chúa tể những chiếc nhẫn nhé! Bạn là một người có ích cho xã hội, hãy học tập và làm việc đến ước mơ mình đặt ra nhé!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!