Điểm Đến Của Cuộc Đời – Một Quyển Sách Tràn Đầy Tính Nhân Văn Và Sức Lay Động Tâm Hồn

Cuốn sách Điểm đến của cuộc đời như một quyển nhật ký ghi lại hành trình không thể nào quên của tác giả Đặng Hoàng Giang cùng những người cận tử. Những nhân vật được kể đến, mặc dù đang phải đối mặt với nỗi sợ hãi trước cái chết hay sự đau đớn về thể xác, vẫn luôn cho thấy những điều đẹp đẽ đến mức khiến ta nghẹn ngào.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Đôi nét về tác giả

Đặng Hoàng Giang thường được biết đến với vai trò là một nhà hoạt động xã hội và tác giả chính luận. Những tác phẩm của ông luôn xoay quanh những vấn đề thường nhật trong cuộc sống. Viết về những khía cạnh bắt nguồn từ cuộc sống xã hội như bàn về sự bức xúc, hiệu ứng đám đông, ảnh hưởng của smartphone và mạng xã hội đến con người,…văn phong của Đặng Hoàng Giang mang đôi nét hóm hỉnh pha lẫn sự châm chiếm nhưng cũng rất sâu sắc và tràn đầy tính nhân văn. Đọc các tác phẩm của ông, độc giả sẽ phải choáng ngợp với lượng kiến thức sâu rộng về các lĩnh vực tâm lý học, xã hội học và cả văn học.

Một số tác phẩm nổi bật:

Về cuốn sách Điểm đến của cuộc đời

Một hành trình dũng cảm

Cái chết có thật sự đáng sợ? Bạn có chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận cái chết chưa? Sẽ thế nào nếu những người thân yêu của bạn đột ngột ra đi?

Đây có lẽ là những câu hỏi ngớ ngẩn với những ai theo đuổi một cuộc sống tích cực và tràn đầy năng lượng. Mọi người thường không (hoặc luôn tránh né) nghĩ về cái chết. Với họ, cái chết là một điều gì đó khá đáng sợ. Chỉ cần nghĩ về cái chết thôi cũng đủ gieo rắc sự bối rối và sợ hãi. Tuy nhiên, với Đặng Hoàng Giang thì khác. Khi đã bước qua giai đoạn của nửa cuộc đời, càng cảm thấy cuộc đời thật tươi đẹp thì ông lại trăn trở về cái chết. Nội tâm của ông luôn thôi thúc ông phải đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi: “Ta nên ứng xử như thế nào trước cái chết, và sự chết có thể dạy ta điều gì cho cuộc sống?”.

Dù đã tìm hiểu và đọc rất nhiều tài liệu bàn về sự chết, ông vẫn không thể thỏa mãn cho niềm khát khao hiểu hết về ý nghĩa của cái chết. Thế là một hành trình đầy tính nhân văn bắt đầu. Đặng Hoàng Giang đã dấn thân vào “một thế giới của những bi kịch và tổn thất khổng lồ, của phẩm giá và lòng tự trọng trong hoàn cảnh khắc nghiệt, của sự phản bội và sợ hãi, của tình yêu mãnh liệt và hy vọng khôn nguôi, tóm lại, của tất cả những gì thuộc về con người, ở mức độ dữ dội nhất”. Hãy đi cùng tác giả, trải qua một hành trình dũng cảm, gặp gỡ những số phận cận tử và lắng nghe câu chuyện của họ, để cùng đi đến Điểm đến của cuộc đời.

Những số phận đặc biệt

Cuốn sách Điểm đến của cuộc đời kể cho ta nghe rất nhiều câu chuyện về những số phận xót xa. Tác giả đã dành rất nhiều thời gian để đồng hành cùng họ, với tất cả sự chân thành.

Những mảnh đời cứ thế hiện lên trong từng trang sách như những thước phim tua chậm, mang đến cho độc giả những khung bậc cảm xúc khác nhau. Chỉ vừa mới đây thôi, bạn cảm thấy ấm lòng trước tình yêu thương mãnh liệt mà những  người mẹ dành cho con, thì giây sau đã phải lặng lẽ rơi nước mắt với nỗi đau tận cùng của họ khi chứng kiến con mình từng phút đến gần với cái chết vì căn bệnh ung thư. Trái tim bạn như bị bóp nghẹn khi thấy có những người mẹ không thể chịu đựng được sự mất mát quá lớn mà chọn cách từ bỏ cuộc sống. Nhưng rồi bạn nhẹ nhàng mỉm cười vì có những người mẹ đã không buông xuôi cuộc đời, thay vào đó, họ tìm ra ý nghĩa của cuộc sống bằng cách chấp nhận sự thật và làm nhiều việc có ích, lan tỏa năng lượng tích cực đến những người cùng cảnh ngộ.

Càng lật mở những trang sách, bạn sẽ biết được nhiều số phận cận tử hơn. Họ đều là những người có thật, đã từng hòa chung trong bầu không khí với ta. Họ là những cô cậu sinh viên tràn trề nhựa sống của tuổi trẻ, ấp ủ những hoài bão về tương lai. Chắc chắn trong những viễn cảnh về tương lai mà họ từng nghĩ đến hàng trăm lần, sẽ không bao giờ có sự hiện diện của “cái chết”. Nhưng trò đùa của số phận nghiệt ngã đã cuốn lấy họ, cái chết ập đến với họ vào lúc không ngờ nhất. Họ phải gánh chịu những căn bệnh quái ác đang từng phút từng giây tước đi quyền được sống của mình. Họ là những người vợ, người chồng đang không ngừng vun đắp hạnh phúc gia đình nhưng lại không may bị thần chết gõ cửa.

Đứng trước ranh giới của sự chia ly, cách biệt, niềm lưu luyến cuộc sống tươi đẹp với những người thân yêu, bạn bè, đồng nghiệp, tình yêu và sự nghiệp, họ phải phản ứng ra sao trước cái chết đây? Và cả những người xung quanh họ, sẽ phải đón chờ và chấp nhận “cái chết” của họ như thế nào?

Một cuốn sách tàn đầy tính nhân văn và sức lay động tâm hồn

Bằng tất cả sự đồng cảm, tình nhân văn và tấm lòng của mình, Đặng Hoàng Giang đã đồng hành, lắng nghe và chia sẻ cùng những người cận tử trong những tháng ngày cuối cùng của cuộc đời. Và rồi ông đã truyền tải những gì mình cảm nhận, học hỏi được những họ đến độc giả qua cuốn sách này.

Từ những nhân vật tưởng chừng như ở tột cùng của nỗi đau đớn và cuộc đời tuyệt vọng, bế tắc, lại cho thấy những ý chí, sức mạnh tâm hồn và vẻ đẹp tuyệt vời đáng để cho ta học hỏi. Bản lĩnh vượt qua bi kịch khó diễn đạt bằng lời của những người mẹ mất con, thái độ bình tĩnh và sự tự do lựa chọn thái độ sống của những con người trước cái chết, niềm khao khát làm việc có ích mang lại giá trị tốt đẹp cho đời vào những ngày cuối cùng của sự sống,… Đồng hành với họ, ta cảm thấy biết ơn, hạnh phúc, giàu có và thêm yêu cuộc đời hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, cuốn sách còn đề cập đến vấn đề nhân quyền của những người bệnh. Họ luôn mong mỏi được tự do lựa chọn và ra quyết định cho những ngày cuối cùng của mình. Thay vì phải đau đớn, vật vã chịu đựng những cơn hóa trị nhưng không mấy hiệu quả, họ muốn được “dùng thuốc trợ tử” đến có thể được đến với cái chết một cách nhẹ nhàng. Ngược lại, những số phận khao khát được sống trọn từng phút, từng giây bên cạnh những người yêu thương lại phải chịu đựng cơn đau vật vã vì thiếu lượng thuốc morphin,…đó đều là những quy định còn cứng nhắc và vấn đề còn tranh cãi của xã hội về “cái chết nhân đạo”.

Hơn hết, Đặng Hoàng Giang đã truyền tải những thông điệp tích cực đến độc giả. Qua hành trình đồng hành cùng những người cận tử, đến gần hơn với sự chết, ta đã có thể được rất nhiều. Đời người là hữu hạn, hãy trân trọng cuộc sống, sống trọn từng phút từng giây thật ý nghĩa và chuẩn bị một thái độ điềm tĩnh trước cái chết. Để làm được điều ấy, hãy bắt đầu rời xa những phù phiếm ồn ào. Thay vào đó, bạn nên xác định và sắp xếp lại những ưu tiên của bản thân, tập trung vào những giá trị cốt lõi khiến cuộc sống bạn trở nên có ý nghĩa hơn.

Tin rằng khi tìm đọc Điểm đến của cuộc đời, bạn sẽ không còn cảm thấy lạ lẫm với cái chết. Nó không đáng sợ, vì ta biết chắc rằng nó sẽ đến vào một điểm kết của cuộc đời. Hãy nhớ:

“Muốn biết được ý nghĩa thật sự của cái chết, trước hết hãy tìm hiểu ý nghĩa của cuộc sống!”.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Lục Hạ (Lê Huyền)

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: