Amrita – Cuốn Sách Chữa Lành Nỗi Đau

Amrita là một trong những tiểu thuyết được đánh giá cao nhất của Banana Yoshimoto. Tác phẩm lấy đề tài chấn thương tâm lý của con người Nhật Bản hiện đại. Cuốn sách gây sức hút lớn với độc giả cũng bởi âm hưởng vừa trầm buồn lại tươi sáng, cùng với đó là sắc thái huyền ảo thấm đẫm qua từng trang sách.

Banana Yoshimoto – nhà văn hướng ngòi bút đến sự chữa lành

Nói đến những gương mặt nổi bật của văn học Nhật Bản đương đại là nói đến ba tác giả lớn: Haruki Murakami, Ryu Murakami và Banana Yoshimoto. Trong số ba trụ cột văn học này thì chỉ có một mình Yoshimoto là tác giả nữ. Cũng vì lẽ đó mà văn phong của bà lại vô cùng đặc biệt.

Tác phẩm của Yoshimoto mang đậm nét nữ tính, trữ tình, khai thác khía cạnh chấn thương, đổ vỡ nội tâm và sự chữa lành. Bà tin vào những giấc mơ mang đến năng lượng chữa lành nỗi đau. Vì vậy nên yếu tố giấc mơ xuất hiện trong các tác phẩm của bà vô cùng xuyên suốt.

Sự đổ vỡ trong gia đình Nhật Bản hiện đại

Amrita kể về gia đình của cô gái Sakumi bỗng chốc trở nên hỗn loạn vì sự ra đi của em gái cô – Mayu- vốn là một minh tinh điện ảnh. Sự ra đi của Mayu đã để lại trong lòng cả gia đình những chấn động tâm lý sâu sắc và khơi gợi lại những nỗi đau đã tồn tại từ lâu trong quá khứ.

Mẹ của Sakumi đã từng trải qua một lần đổ vỡ hôn nhân, bà đi thêm bước nữa và sinh ra cậu bé Yoshio. Nhưng lần hôn nhân tiếp theo lại không đem đến hạnh phúc cho bà, bà ly hôn lần nữa và có cuộc tình tiếp theo với một chàng trai nhỏ tuổi hơn. Tuy vậy Sakumi, Mayu vẫn sống hòa thuận và yêu thương cậu em Yoshio cùng mẹ khác cha này. Căn nhà nhỏ của họ tuy không thật sự là một gia đình hoàn hảo đúng nghĩa nhưng đã từng thật đầm ấm.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Hay bởi tôi đã chết một nửa? Và đang tiếp tục chết?

Ý nghĩ cuối cùng khiến tôi thấy buồn. Đúng, đúng là bất kỳ ai cũng đang dần dần chết. Nhưng các tế bào mới liên tục được sinh ra, vạn vật luôn biến đổi từng giây từng phút trong vầng sáng diệu kỳ, và có lẽ, duy chỉ có tôi là đang bắt đầu chệch ra khỏi cái vòng tròn ấy, từng chút một, vì một lý do nào đó.

Và khi cô em gái Mayu ra đi, trong ngôi nhà nhỏ ấy dường như mỗi ngày một chùng xuống. Những nỗi đau từ những cuộc đổ vỡ gia đình của người mẹ, sự choáng váng tâm lý của đứa em Yoshio khi hôn nhân của cha mẹ chuyển biến đột ngột, sự nhớ tiếc về gia đình ban đầu của Sakumi đều lần lượt dày vò tâm trí họ. Cũng từ lúc đó, Sakumi bị ngã nặng dẫn đến chấn thương và mất trí nhớ một thời gian dài. Có rất nhiều chuyện cô không còn nhớ nữa. Khổ đau chồng chất khổ đau lên một gia đình đã phải chịu quá nhiều tổn thương.

Sự chữa lành của yêu thương

Tuy mất trí nhớ do chấn thương nhưng Sakumi vẫn nhớ mang máng những kỉ niệm trong quá khứ. Kỉ niệm về người em gái Saku thời thơ ấu cùng cô vui đùa, từng một thời cùng nhau hạnh phúc dưới mái nhà nhỏ vẫn thỉnh thoảng hiện ra trước mắt cô. Những hình ảnh ấy vẫn in sâu trong lòng, chấn thương càng sâu, tổn thương càng nhiều.

Rồi một ngày Sakumi gặp Ryuichiro, một nhà văn, cũng là người thích đi tự do cùng trời cuối đất. Anh đã viết cho Sakumi những lá thư dài trong những chuyến đi xa của anh. Những lá thư ấy vẫn gửi đều đặn, đã trở thành một màu sắc tươi sáng, một thứ khiến cô đợi chờ trong chuỗi ngày tăm tối của cuộc đời cô.

Ryuichiro đã đưa cô đến hòn đảo xa xôi Saipan, một nơi mà với anh, là nơi hội tụ những linh hồn, một nơi khiến cho lòng người được tĩnh tại. Đó là nơi khiến Sakumi cảm nhận được sức mạnh chữa lành kì diệu của biển cả mênh mông, của thiên nhiên thanh bình, của cuộc sống giản dị an nhiên, không tranh giành, không ai biết mình là ai. Ở đó, cô có thể sống mà không lo lắng sự nhìn ngó của người khác, không có ánh mắt thương hại hiếu kì, chỉ có sự mênh mông của biển cả.

Trời và biển rộng thênh thang, phủ trùm lên như một mái vòm khổng lồ. Tôi thanh thản ngắm mặt trời chiều, mặc người yêu ngồi ngay bên cạnh, say sưa như một chú chó vẫy đuôi trước khung cảnh huyền diệu. Tâm trạng của tôi đúng là như thế.

Chuyến đi đến đảo Saipan đã khiến cho Sakumi như được sống một cuộc đời khác, một cuộc đời mà không ai khơi lại vết nứt nội tâm của cô. Ở đó, cô gặp được vợ chồng Saseko, là bạn của Ryuichiro và cũng là chủ một tiệm bánh nhỏ cạnh biển. Ở nơi đất khách quê người xa lạ, Saseko, một người đã rời khỏi quê hương Nhật Bản và đến tận hòn đảo này để sống, cũng giống như Sakumi, là một người tổn thương.

Saseko là một người có khả năng ngoại cảm, đến hòn đảo của những linh hồn như Saipan, Saseko có sứ mệnh cất tiếng hát để an ủi những linh hồn ôm nỗi đau giã từ cõi đời. Tiếng hất của Saseko không chỉ an ủi những người đã khuất mà còn làm ấm lòng người ở lại, khiến họ đứng trước biển, không còn thấy mình trơ trọi cô đơn, mà thấy như được biển cả ôm trọn.

Saseko vẫn tiếp tục hát khe khẽ, một cách vô thức, không phải cho riêng ai. Vậy mà âm thanh đó vẫn dệt vào không khí như có thể thấy bằng mắt, và lan tỏa vào không gian như một làn hương thơm nhất trên đời. Một giọng hát đẹp, tha thiết, ngọt ngào, chính xác đến nghiêm nghị, nhưng mang theo một sự run rẩy.

Chuyến đi đến hòn đảo ấy đã trở thành ngọn gió thổi đi ưu phiền trong nội tâm Sakumi. Ryuichiro đã đưa cô đến đó, gặp vợ chồng Saseko, những người có khả năng ngoại cảm, họ lại kể cho nhau nghe về câu chuyện trong quá khứ của chính mình, dùng sự chân thành và đồng cảm để thấu hiểu và chữa lành cho nhau. Sự yêu thương và lắng nghe, dù chỉ một chút thôi, dù giữa những con người xa lạ với nhau, cũng đủ khiến cho nỗi đau phần nào vơi đi.

Sakumi đã tiếp nhận được những sự yêu thương và quan tâm, điều đó khiến cô thêm mạnh mẽ và vững vàng hơn. Cô lại truyền đi sức mạnh đó với những người quanh cô, khiến họ xoa dịu vết thương lòng. Sakumi đã luôn động viên và giúp cô gái Eiko vượt lên định kiến và sự ngăn cấm của gia đình để đến với người Eiko yêu. Cô đã giúp em trai Yoshio tháo gỡ những nỗi đau khi gia đình tan vỡ, giúp cậu ngày một trưởng thành hơn. Có thể thấy, khi cho đi yêu thương, cho đi quan tâm, chúng ta sẽ khiến cho hạnh phúc tràn ngập trong cuộc sống này.

Amrita của Banana Yoshimoto khác khai thác đề tài chấn thương tâm lý trong nền kinh tế Nhật Bản hiện đại một cách chân thực và xúc động. Tuy vậy tiểu thuyết lại không nói lên những nỗi đau mà còn khắc sâu sự chữa lành vượt qua khủng hoảng. Khi yêu và nhận được yêu thương, trái tim con người sẽ ấm áp và mang đầy năng lượng vượt qua sóng gió.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: