Ba chàng ngốc – Một chữ tình trọn vẹn

Ba chàng ngốc – Một chữ tình trọn vẹn

Tôi đã đi qua thời sinh viên của mình. Nó không hoàn hảo như tôi nghĩ. Thực ra, đã có những lúc tôi luyến tiếc vì đã chưa làm được nhiều việc trong tuổi thanh xuân đẹp đẽ ấy. Tôi luyến tiếc vì đã không có một mối tình bất chấp. Tôi luyến tiếc vì đã không sống hết mình cho đam mê… Và tôi luyến tiếc, tại sao mình lại chưa đọc “Ba chàng ngốc” của Chetan Bhagat.

Mua sách trên Fahasa

“Cả ba cậu là đồ ngốc. Ba chàng đại ngốc, có biết không?

Câu chuyện xoay quanh 3 nhân vật với ba hoàn cảnh và những nét tính cách khá đối lập: Ryan giỏi giang, thông minh, hài hước và con nhà giàu, Alok trầm tĩnh và luôn phải đặt gánh nặng gia đình trên vai và Hari- người luôn “dĩ hòa vi quý” trong mọi bất đồng của hai người bạn. Họ đều là những người rất “cừ khôi” ở trung học, là người đã đỗ vào IIT – trường Đại học danh tiếng nhất nước. Chỉ có điều, họ đã thực sự trở thành “ba chàng ngốc” với lối đi riêng của mình.

Hệ thống IIT bất công là vì:

Nó kìm hãm tài năng và tinh thần cá nhân.

Nó bùn rút những năm tháng tươi đẹp nhất của những thanh niên tinh hoa nhất đất nước.

Nó đánh giá ta bằng một hệ thống điểm GPA hà khắc khiến các mối quan hệ bị phá vỡ.

Các ông thầy không quan tâm chút nào tới sinh viên.

Các trường IIT hầu như chả đóng góp gì cho đất nước”

Đó là hiện thực, là những năm tháng nhọc nhằn học tập ở ngôi trường Đại học bậc nhất đất nước. Đó là lí do tại sao họ dám đi ngược lại với lối đào tạo cũ kĩ mà ngôi trường này đang làm. Ryan nói đúng, ngôi trường này đã kìm hãm sự sáng tạo của sinh viên. Bởi khi họ nộp những bản đề cương được tạo ra từ chất xám, nó đã từng bị phủ nhận. Khi họ tạo ra những sản phẩm sáng tạo, nó từng bị bác bỏ. Điều đó nghe thật lực cười, nhưng:

“Thưa thầy, đây là một chiếc kích vít đươc cải tiến ạ”

          […]

          “Nếu cậu không muốn học lớp tôi, hay nghe lời tôi giảng, thì mời ra ngoài”

Tôi không có ý định đi vào những bất cập của một hệ thống giáo dục, tôi chỉ muốn trải nghiệm những năm tháng tuổi trẻ điên rồi nổi loạn của ba chàng ngốc. Họ ngốc vì đã không đi theo sự sắp xếp, không đi theo những mớ lí thuyết giáo điều, không đi theo lối giáo dục truyền thống… Và ngốc, nên họ đã chạy theo ước mơ, đam mê, nhiệt thành… nên họ đã có một tình bạn thủy chung, một tình yêu vượt qua rào cản, một tình thầy trò thắm thiết và tình cảm gia đình ấm áp,…Bấy nhiêu đó khiến cuốn sách “Ba chàng ngốc” thắp sáng vẻ đẹp của chữ “TÌNH” thắm thiết.

“BA CHÀNG NGỐC” – TÌNH BẠN THỦY CHUNG

“Ý tớ là, với tớ bạn bè là tất cả, bạn bè là gia đình tớ… Tớ yêu các bạn tớ”

Ryan đã nói với các bạn mình như vậy. Và anh đã thể hiện bằng hành động của mình. Như thế nào ư?

“Tôi còn nhớ có lần tới nhà tôi, cậu ấy đã giúp khiêng bố tôi lên để đưa ra xe cáng cấp cứu, và cứ ôm chặt lấy ông ngay cả khi đã ngồi trên xe cấp cứu. Chính cậu ấy là người đã tranh luận với nhân viên bệnh viện để lấy cho bố tôi giường tốt, rồi ở đó tới tận ba giờ sáng”

Tôi gọi đó là hành động chí tình. Nó là tiếng nói cho một tình bạn đẹp. Bởi lẽ, khi thân với bạn thì những người trong gia đình của bạn cũng chính là ruột thịt của mình. Cái ôm của Ryan nói lên tất cả và tôi yêu hành động giản dị và đẹp đẽ vô ngần ấy của anh.

Ba chàng trai ấy, họ cũng có những lúc cãi nhau. Vâng, là cãi nhau nảy nửa. Là xúc phạm nhau. Là không thèm nhìn mặt nhau hay nói với nhau nửa lời. Vì khi đó họ chưa hiểu nhau, vì mỗi người có một mục tiêu riêng,..và Alok đã chọn cách nghỉ chơi với hai người bạn của mình. Họ tách nhóm. Vậy nhưng, khi gia đình Alok xảy ra chuyện, Ryan đã không nề hà:

“Cậu có muốn tớ về thay không”

“Tớ có xe máy và sẽ giúp đưa ông tới đó nhanh hơn. Hoặc giả, nếu cậu cần đi, thì tớ sẽ giúp cậu làm nốt bài tập…”

Đó là điều tuyệt vời mà tôi đã nghe. Nghỉ chơi với nhau một năm, chưa một lần làm hòa, chưa một lời xin lỗi nhưng Ryan đã sẵn sàng lên tiếng và biến tiếng nói mến yêu kia thành hành động. Biết gọi hành động đó là gì nhỉ? Là sự nhiệt tình hay là tiếng nói của một tình bạn keo sơn?

Họ đã bên nhau như thế, họ thấu hiểu hoàn cảnh gia đình của nhau, họ nhìn sâu vào tâm tưởng của nhau. Họ đã sát cánh bên nhau, đi qua những khó khăn, đi qua những giông bão. Thậm chí, họ sẵn sàng hi sinh vì nhau, xả thân vì nhau mà không chút đắn đo, do dự. Chiến dịch Quả Lắc bất thành, họ bị phát hiện. Nhưng điều đó không quan trọng, tôi nghĩ điều quan trọng trong những ngày tháng thanh xuân của họ là:

“Họ là bạn em, thưa thầy”

Tôi cũng đã từng có tình bạn đẹp như thế. Có những năm tháng thanh xuân đẹp đẽ sống trong sự san sẻ, yêu thương và thấu hiểu từ những người bạn. Nên tôi tin họ, tin vào tình bạn chân thành và thủy chung ở họ.

“Chúng ta sẽ vẫn là bạn. Đến mãi mãi và mãi mãi”

BA CHÀNG NGỐC” – TÌNH YÊU VƯỢT QUA RÀO CẢN

Tình yêu là những gam màu rực rỡ của những năm tháng thanh xuân. Tình yêu là điều ngọt ngào nhất mà ta có thể cảm nhận được trong những năm “vất vưởng” ở giảng đường đại học. Nhưng tình yêu của Hari và Neha còn vô cùng thú vị bởi họ đã cùng nắm tay nhau đi qua rào cản kiên cố mà cha Neha đã dựng lên.

Họ gặp nhau như thế nào?

Rất tình cờ, trong một vụ va quyệt xe và Hari là nạn nhân. Họ phải lòng nhau từ cái nhìn đầu tiên. Neha đã thú nhận với người anh trai quá cố của mình “ở anh ấy toát lên một vẻ gì đó cuốn hút em ngay từ lần chạm mặt đầu tiên”. Câu chuyện trở nên thú vị hơn khi Neha là con gái của thầy trưởng khoa, khi mà tất cả các mối quan hệ với bạn khác giới của con gái đều bị người cha này ‘gạt phăng” không thương tiếc. Câu chuyện trở nên thú vị bởi chính điều mấu chốt này. Chúng ta hiểu người cha quyền lực ấy chính là rào cản của đôi lứa yêu nhau.

Nhưng họ đã yêu nhau như thế nào?

Họ chỉ gặp nhau trong một ngày duy nhất, ngày mà anh trai của Neha qua đời và bố mẹ cô không có ở nhà.

Họ thường đến một địa điểm quen thuộc, quán kem. Và Hari chỉ ăn vị quen thuộc – vị dâu vì sự nhút nhát của anh chàng.

Cả một năm yêu nhau cũng chỉ dám cầm tay.

Nơi “đổi gió” là sân thượng của trường và bị Ryan bắt gặp.

Nhưng họ không cảm thấy nhàm chán và người đọc không nhàm chán. Bởi đằng sau câu chuyện tình ấy là một ban cố vấn nhiệt tình. Đó là một phần nguyên nhân khiến Hari – một anh chàng ngốc nghếch và nhút nhát chiếm trọn trái tim bạn gái của mình.

Hari (có sự giúp đỡ của Ryan)  đã tự làm một chiếc hộp đựng son có khắc tên của Neha – món quà độc đáo chưa bao giờ Neha được tặng.

Ngày sinh nhật Neha, Hari và những người bạn dám trèo tường, đột nhập vào nhà cô để chúc mừng sinh nhật cùng một bó hoa hướng dương (được hái trong vườn nhà)

Và Chiến dịch Quả Lắc đã đưa họ đến gần nhau hơn. Họ đã vượt qua giới hạn, vượt qua rào cản để đến với nhau trọn vẹn. Cảm động bao nhiêu khi Hari lần đầu tiên dám nói với Neha “Anh nhớ em. Và anh yêu em” để rồi Neha vỡ òa “Em nhớ anh […]. Em không thể quên anh được…”. Những năm tháng thanh xuân của họ thật đẹp khi họ đã cùng nhau vượt qua sóng gió, đi qua những rào cản của gia đình để nắm chặt tay nhau.

Chúng ta không quên lí do vì sao Chiến dịch Quả lắc ấy được xây dựng. Chúng ta không quên vì sao Hari lại muốn đạt điểm A. Chúng ta hiểu tại sao Hari đâm đầu vào học và bất chấp hiểm nguy để có được điểm cao. Tất cả vì Neha. Vì tình yêu ấy, anh có thể làm tất cả. Để có thể tự tin đứng trước cha Neha, để có tươn lai sáng lạn cho hai đứa sau này, anh đã không ngừng cố gắng. Đó không phải là suy nghĩ của một kẻ ngốc nghếch. Đó là suy nghĩ của một người đàn ông trưởng thành và sẵn sàng vì tình yêu của mình.

Cảnh thầy Cherian- người cha ấy khóc cũng chính là lúc Hari và Neha được công khai tình cảm của mình. Cuộc sống của họ sau này có thể còn nhiều khó khăn và cách trở, nhưng tôi tin họ sẽ mãi mãi bên nhau vì họ đủ sức mạnh để vượt qua rào cản thì cũng có thể nắm tay nhau đi đến cuối con đường.

“BA CHÀNG NGỐC” – TÌNH THẦY TRÒ SÁNG TRONG, THÂN THIẾT

Ai là người đã nhìn ra sự đặc biệt ở 3 cậu sinh viên Alok, Hari và Ryan?

Ai là người đã “gỡ rối” để ba chàng sinh viên kia có cơ hội để sửa sai?

Ai là người đã luôn quan tâm, động viên họ?

Ai là người đã vạch hướng tương lai để họ đi đúng đường, phát huy thế mạnh của mình?

Câu trả lời: đó là thầy Veera.

Không giống như những giáo sư khác trong trường, thầy Veera trở thành một điểm sáng đặc biệt, có sức cuốn hút với ba chàng sinh viên “Vì thầy Veera, trong kì bốn, chúng tôi không bỏ một lớp Cơ học chất lỏng nảo” và Ryan thì “cậu ấy sẽ làm bất cứ thứ gì cho thầy Veera”.

Vì sao ư?

Vì thầy là vị giáo sư đầu tiên chú ý đến những sinh viên đứng cuối bảng và cho họ một vị trí xứng đáng: “Này cậu, Ryan Oberoi, tôi nghĩ cậu là một trong những sinh viên sáng dạ nhất từng học ở đây”.

Vì thầy đã giúp họ “giải quyết” hậu quả của chiến dịch Quả lắc khi nó thất bại “Thầy Veera đã cố hết sức để bọn mình không bị đuổi”

Vì thầy đã cho họ nhận ra rằng, họ đang đi sai đường bởi điểm A “chết tiệt”: “Đề án dầu bôi trơn của cậu là một trong những đề án sinh viên hay nhất mà tôi từng thấy. Tôi không quan tâm đến điểm số của cậu. Nhưng cậu đã ngốc đến độ sẵn sàng dám mạo hiểm cả tương lai của mình chỉ vì một con chữ ngớ ngẩn trên học bạ”.

Vì Thầy đã ở bên cạnh họ, khuyến khích và động viên khi họ rơi vào hoàn cảnh tồi tệ nhất: “Thầy động viên chúng tôi, nói rằng thầy sẽ cố tìm cách cho chúng tôi được duyệt một đề án vào kì cuối để cho đủ tín chỉ. Thậm chí thầy còn cố thuyết phục Cherian ra quyết định khoan hồng nhưng không thành công. Thậm chí thầy còn đến Kumaon để mừng Alok trở về”.

Vì Thầy đã tạo cơ hội cho họ, để họ có thể sửa sai và phát huy tối đa khả năng của mình.

Vì thầy đã đưa Ryan từ bờ tuyệt vọng sang hi vọng. Thầy cho Ryan biết điểm mạnh của cậu: “Ý tôi là cậu nên làm nghiên cứu”- đó là thế mạnh. Và chính thầy đã hướng Ryan những bước đi đầu tiên “Em sẽ là trợ lí nghiên cứu cho thầy”. Sau này Ryan đã mở được công ty riêng của mình. Thành công ấy của anh chính là do thầy mang lại.

Thầy Veera – một con người gần gũi, chân thành và hết lòng vì sinh viên. Thầy Veera là điểm sáng, là điểm tựa, là ngọn đuốc soi đường cho ba chàng sinh viên ngốc ngếch. Thầy nói họ là “ba chàng ngốc”, nhưng Thầy hiểu họ là những con người đặc biệt. Cảm ơn Thầy vì sự thấu hiểu, vì đã dìu dắt cho học trò mình bước những bước đầu tiên. Câu chuyện là hình ảnh đẹp đẽ về người Thầy. Trong hành trình cuộc đời của mỗi người, chúng ta sẽ gặp những người thầy tuyệt vời như thế!

“BA CHÀNG NGỐC” – TÌNH CẢM GIA ĐÌNH SẴN SÀNG XẢ THÂN

Cuốn sách Ba chàng ngốc không chỉ là bản tình ca về tình yêu, tình bạn, tình thầy trò mà nó còn đọng lại trong người đọc một khúc vĩ thanh về tình cảm gia đình sâu nặng.

“Sẽ có một ngày gia đình mình thoát nghèo” – đó là lí do Alok đã cố gắng hết mình. Hình ảnh cậu bé trong hai năm liền “không bước ra khỏi nhà trừ phi tới lớp, nên cậu tăng mười lăm cân và có thói quen lẩm nhẩm tính toán mỗi khi lau vết thương cho bố” khiến người đọc vô cùng cảm động. Đó là sự nỗ lực của cậu bé muốn đỗ vào trường đại học danh tiếng để sau này có thể cứu vớt gia đình của mình khỏi sự nghèo khó.

Gia đình cũng chính là lí do thôi thúc Alok cố gắng học tập khi đỗ vào trường IIT. Cậu luôn bị dằn vặt bởi gia đình. Đó cũng chính là lí do mà Alok là người duy nhất bị ảnh hưởng bởi điểm số. Thậm chí cậu đã cạch mặt hai người bạn thân nhất của mình cũng vì điều này. Đau đớn, nhưng cậu không có cách nào khác, cậu không thể chỉ hưởng thụ như người bạn của mình vì trên vai cậu là gánh nặng gia đình. Cậu đã đánh đổi tuổi thanh xuân của mình để sau này gia đình sẽ yên ổn hơn, cha được chữa bệnh, mẹ không phải bươn chải mưu sinh và chị gái có của hồi môn để lấy chồng.

“Kết quả là công tuy phần mềm đã gửi cậu ấy đi Mỹ trong sáu tháng. Chuyến đi công tác này đã khiến cậu ấy có được khoản bồi dưỡng đủ để một bước xóa tan ddi mọi than vãn từ gia đình. Nhà Giupta tậu được con xe mới coong, khiến tôi cũng thấy thèm, và động lòng muốn làm rể nhà ấy. Bố Alok được thuê hẳn một cô y tá riêng, và mẹ cậu ấy suy tính nghỉ hưu việc chính và đi dạy tư”.

Đó là kết quả mĩ mãn cho một người luôn sống vì gia đình, luôn sẵn sàng xả thân vì gia đình như Alok. Và câu chuyện chính là hình ảnh của một con người luôn hi sinh tất cả vì gia đình mình. Vâng, đó là một câu chuyện rất đẹp!

Ba chàng ngốc là một cuốn sách mang lại cho chúng ta những cảm xúc rất đặc biệt. Bạn có thể cười khúc khích với những câu chuyện rất sinh viên qua cách viết hài hước của nhà văn. Bạn có thể lo lắng, hồi hộp trước những kế hoạch của ba chàng ngốc. Thậm chí bạn có thể khóc trên một vài trang viết về tình bạn, tình yêu, tình cảm gia đình.

Ba chàng ngốc mang đến những thông điệp sống ý nghĩa, rằng “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”; hãy sống hết mình, hãy hưởng thụ…

Ba chàng ngốc đưa bạn trở về với tuổi sinh viên điên cuồng và nổi loạn

Và rất nhiều những điều đặc biệt bạn có thể tìm thấy ở cuốn sách này. Nhưng với tôi, “ba chàng ngốc” là câu chuyện đẹp đẽ nhất cho một chữ “TÌNH” trọn vẹn: tình bạn, tình yêu, tình thầy trò, tình cảm gia đình đều cảm động và thấm thía. Chính vì vậy, đối với tôi, đây là một cuốn sách thấm đượm giá trị nhân văn.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!