Bảy bước tới mùa hè – Chuyến tàu trở về với tuổi thơ

Bảy bước tới mùa hè – Chuyến tàu trở về với tuổi thơ

Bạn thương mến, hãy kể cho tôi nghe về tuổi thơ của bạn và tôi cũng sẽ kể cho bạn nghe về những năm tháng tươi đẹp ấy. Tuổi thơ của bạn có lẽ được nuôi lớn bởi những tòa lâu đài trong câu chuyện cổ tích, bởi những món đồ bảo bối của Doraemon hay bởi những vụ án li kỳ, hấp dẫn cùng thám tử lừng danh Conan,… Còn với tôi những năm tháng ấy được gói gọn trong từng trang viết của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Ai đã từng đọc truyện của bác Ánh thì đều thấy một điều không thể nhầm lẫn đó chính là “những câu chuyện cổ tích dành cho người lớn” luôn được kể qua lăng kính tuổi thơ với sự ngây ngô, hồn nhiên và chân thực nhất. Bảy bước tới mùa hè cũng là một câu chuyện như vậy.

Nhân vật trong cuốn sách Bảy bước tới mùa hè là những cô bé, cậu bé tuổi 14,15, cái tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, ẩm ẩm ương ương. Ở cái tuổi này, Khoa và Mừng đã bắt đầu để ý đến các cô bạn gái mà trước nay vẫn cảm thấy “thật đáng ghét”. Những tâm tư, tình cảm của các cậu bé trong những rung động đầu đời qua cái nhìn của nhà văn đã trở nên đáng yêu và dễ mến. Những con người của một vùng quê cứ thế hiện lên giữa những khung cảnh quen thuộc, giản dị, đơn sơ mà ấm áp tình người. Một dì Liên thương thằng Khoa hết mực, một thầy Tám bỗng chốc thay đổi tính cách xoành xoạch, cô bé Trang thơ ngây, ngộ nghĩnh,… Họ là người đã tạo ra những mùa hè hấp dẫn, sống động mà nhà văn muốn truyền tải đến các thế hệ bạn đọc.

Vẫn với chất giọng nhẹ nhàng, trong trẻo, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã phác họa thành công từng nhân vật, khiến cho câu chuyện trở nên chân thực và gần gũi biết bao. Khoa, 15 tuổi – ngây ngô, dại khờ với câu chuyện tình yêu vừa mới bắt đầu. Chỉ vì muốn ở cạnh người con gái thầm thích mà đi học thêm cái lớp mình đã học rồi. Chỉ vì muốn ở cạnh cô bé ấy mà đi hối lộ thằng bạn bằng ổ bánh mì thịt,… Đọc đến đây, dường như ai cũng tự nhìn thấy có chút hình ảnh của mình trong đó với những giây phút tủi hờn chưa bao giờ thấu. Nó cay, cay lắm. Cay vì con bé kia mãi không chịu hiểu lòng nó chăng?

Khi tâm sự với độc giả, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã từng tâm sự: “Tôi thích sự vui tươi của câu chuyện và sự hồn nhiên của nhân vật. Sao vậy nhỉ? Có thể nói đây là tác phẩm đầy ắp tiếng cười. Sao vậy nhỉ? Tạm xa rời những trang văn chứa nhiều chiêm nghiệm của người lớn, qua tác phẩm này tôi muốn quay trở lại lối viết mà tác giả không cố ý để lại quá nhiều dấu tay trên bản thảo. Sao vậy nhỉ? Tác giả trong tác phẩm này cũng đang ở… tuổi mười lăm!”.

Đó cũng chính là lý do mà tôi yêu cuốn sách này và yêu luôn cả những trang viết mang tên Nguyễn Nhật Ánh. Cảm xúc của nhà văn mang lại không đơn thuần là sự hoài niệm về một thời tuổi thơ đáng nhớ mà còn là những chiêm nghiệm về cuộc đời, về chặng đường mà mỗi người sẽ đi qua. Quả thực là xứng đáng khi nói Bảy bước tới mùa hè là chuyến tàu bổ ích chở mỗi chúng ta về với miền kí ức tươi đẹp, về với cánh nôi tuổi thơ – nơi đã nuôi lớn ta một thời.

Nếu bạn là một người đã trưởng thành, hãy bớt chút thời gian giữa những bon chen của cuộc sống, dành cho mình một khoảng lặng, trở về những năm tháng đã qua với những câu chuyện, những con người mà nhà văn đã kể. Còn nếu bạn đang là một cô bé, cậu bé tuổi 15, hãy chọn cho mình cuốn sách này để đồng hành cùng mỗi bước đi, để vẽ cho tuổi thơ của bạn những sắc màu ngây thơ, hồn nhiên và tươi đẹp nhất.

Leave a Reply

error: Content is protected !!