Big Magic – Nhiều hơn một thế giới sắc màu

Big Magic – Nhiều hơn một thế giới sắc màu

Big Magic luôn luôn là 1 quyển sách đặc biệt với tớ. Nó là cuốn sách đầu tiên mang tớ đến với văn học Mỹ, là cuốn sách tớ cất công tìm kiếm suốt ròng rã vài tháng trời, rồi nhảy cẫng lên sung sướng khi tìm được nó.

Big Magic đi cùng tớ qua những ngày “khủng hoảng tuổi 16”, gieo vào lòng tớ những dư âm kì lạ, về một thế giới màu sắc, với thứ âm thanh trong ngần.

Lần đầu tiên đọc Big Magic, tớ ấn tượng, tớ khen nó hay. Bởi vì lần đầu tiên cảm thấy mình được truyền cảm hứng, truyền động lực, để bỏ lại những chuyện buồn phía sau, để bắt đầu một cuộc sống màu sắc hơn.

Lần đầu tiên đọc Big Magic, tớ tự nhiên thấy Tiếng Anh thú vị hơn nhiều, nó hay hơn những bài giảng của cô giáo. Bởi ở đó, tớ tìm thấy những tâm sự của tác giả, thấy hồn cô bay bổng vào từng câu chữ, mượt mà, thanh khiết.

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Ftiki.vn%2Fbig-magic-p552343.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Tiki[/su_button]

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Fwww.fahasa.com%2Fbig-magic.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Fahasa[/su_button]

3 năm sau, tớ lôi ra đọc lại, và vỡ lẽ ra nhiều điều. Cùng 1 quyển sách, cùng là mình, nhưng cảm xúc khác, bài học khác, dư âm khác, góc nhìn khác. Ở đây, tớ lại thấy sự đồng cảm, sự thấu hiểu, từ một con người bước ra phía sau trang giấy. Có thể tớ đã phần nào “trưởng thành” hơn mình của 3 năm về trước, cũng có thể, khi ấy, tớ chưa biết mình muốn làm gì. Còn chí ít bây giờ, tớ cũng có thứ để theo đuổi, vậy nên, tớ học được nhiều hơn.

Theo tớ thấy, quyển sách này sẽ phù hợp nhất với những người muốn theo đuổi sự sáng tạo, bất kể ngành nghề nào liên quan nhiều đến sáng tạo, nhà văn, nhạc sĩ, hoạ sĩ, copywritter, content creator,… đều nên đọc. Hãy đọc với một góc nhìn mở, sẵn sàng đón nhận, ngẫm, nghĩ, hiểu, yêu.

Tất nhiên, nếu cậu chưa biết mình thích gì, cũng nên thử 1 lần, những bài học mà tác giả gửi gắm đều có thể áp dụng vào cuộc sống, chỉ có điều sẽ không thực sự ngấm lắm, giống tớ 3 năm về trước. Mà cũng chẳng sao, đó là đặc điểm đặc biệt của self-help, nó phụ thuộc nhiều vào người đọc, vào từng trải nghiệm riêng có, nhất là phụ thuộc vào giai đoạn trong đời, có thể bây giờ đọc chưa ngấm, vài ba năm sau đọc lại, bỗng tìm thấy bản thân mình, một phần con người mình trong đó.

Câu chuyện sáng tạo của Big Magic, không hẳn xa lạ, không phải 1 thứ đặc biệt mà tớ chưa nhìn thấy ở nơi khác, nhưng cách tác giả viết, ắt hẳn là khác biệt. Nó không chỉ là những bài học đơn thuần, nó là chính những trải nghiệm, được tác giả khéo léo dẫn dắt, truyền tải.

Bản thân tác giả cũng là một nhà văn, nhà phê bình văn học, cũng xuất thân không phải bằng đại học trong nghệ thuật, cũng đã làm bồi bàn, đầu bếp, phục vụ để kiếm tiền nuôi sống đam mê, cũng nhận hàng tá thư từ chối xuất bản, rồi cũng trở thành tác giả của cuốn sách bán chạy nhất thế giới trong vài năm liên tiếp. Cô hiểu những xúc cảm của người làm nghệ thuật, cũng hiểu cả những trăn trở, lo lắng của người mới bước vào nghề, cũng chứng kiến những con người tài năng xa rời nghệ thuật. Tất cả những điều đó, cùng với vốn sống, sự từng trải và với cá tính riêng của tác giả, đã làm nên 1 Big Magic, mà ở đó, tớ thấy “phép thuật” của sự sáng tạo.

Đây là 1 cuốn self-help, nhưng nó không giáo điều, chẳng khô khan mà hoàn toàn ngược lại, nhẹ nhàng, lôi cuốn, thuyết phục, đầy cảm hứng, dễ ứng dụng, lời văn mượt mà, câu cú sinh động, câu ngắn, câu dài, câu hỏi tu từ hay cảm thán đều được tác giả sử dụng triệt để, đặc biệt là cách sử dụng từ ngữ rất “tuyệt” mà tớ nghĩ sẽ không thể giữ nguyên vẹn giá trị nếu thay thế chúng. Tớ không biết bản dịch có giữ lại được hồn cốt của cuốn sách không, thế nên, tớ thực sự khuyên cậu hãy tìm đọc bản Tiếng Anh của cuốn sách, nó không hề khó đọc tẹo nào, mà tớ phải nói là ngược lại, dễ là đằng khác.

Tớ đọc Big Magic để ngẫm về mình, về con đường phía trước, về những gì tớ theo đuổi, xác định rõ cho mình tại sao mình muốn theo đuổi con đường này, biết những gì mình sẽ nhận được. Để đừng coi nghệ thuật là một gánh nặng cho bản thân, cũng chẳng để bản thân mình chạy miệt mài trong một vòng xoay không lối thoát của cái được gọi là “nghệ thuật”.

Nếu cậu đang tìm một cuốn sách tràn đầy lời hay ý đẹp, đảm bảo tương lai tươi sáng, thì tớ thật sự tiếc, Big Magic sẽ không phải cuốn sách như thế. Bản thân tác giả cũng không hề vẽ nên một thế giới đầy ảo vọng về nghệ thuật, mà ở đó, tớ thấy nhiều hơn 1 sự thật, nhiều người thất vọng, nhiều người chùn bước. Nhưng cũng có những người, sau nhiều năm cống hiến, cho dù chẳng đạt được giải thưởng văn học, hay xuất bản được cuốn sách bán chạy trên khắp thế giới, họ vẫn hài lòng. Bởi thứ họ theo đuổi, vốn chẳng phải phần thưởng, danh vọng, tiền tài, thứ họ muốn là cái đẹp, thứ họ thoả mãn, là tâm hồn.

“What you produce is not necessarily sacred just because you think it is sacred. What is sacred is the time that you spend working on the project, and what that time does to expand your imagination, and what that expanded imagination does to tranform your life.” – Big Magic, Elizabeth Gilbert

Tạm dịch “Những thứ bạn tạo ra không nhất thiết phải thiêng liêng chỉ vì bạn nghĩ chúng thiêng liêng. Điều thiêng liêng là thời gian bạn dành ra để thực hiện nó, và những gì khoảng thời gian đó làm để làm giàu óc tưởng tượng của bạn, và những gì óc tưởng tượng phong phú ấy làm để thay đổi cuộc đời bạn”.

Thế nên, nếu cậu đang theo đuổi con đường sáng tạo, hãy thử đọc cuốn sách này, ít nhất 1 lần trong đời, và cũng đừng quên chia sẻ những cảm nhận của cậu với tớ. Hành trình này ta đồng hành với nhau.

Bài review được đóng góp bởi Cộng tác viên Nguyễn Thanh Hằng

Leave a Reply

error: Content is protected !!