Review sách Cà phê đợi một người: “Trong quán cà phê nhỏ, mỗi người đều đang đợi một người.”

Review sách Cà phê đợi một người: “Trong quán cà phê nhỏ, mỗi người đều đang đợi một người.”

Cuộc sống ngày nay đang ngày càng tấp nập, bận rộn, thế nhưng ai cũng có một khoảng lặng trong tâm hồn mình. Trong chúng ta, ai cũng có những dòng tâm sự, những nỗi nhớ mong chờ về một điều gì đó hay một ai đó. Chúng ta thường sẽ nghĩ về nó trong những lúc ngồi lại nhâm nhi bên một cốc cà phê, suy nghĩ về sự đời này. Khi đó, chúng ta hãy chọn cho mình một quyển sách thật hay, nhẹ nhàng để đọc, như thả hồn vào từng câu nói, con chữ ấy. Nếu bạn là người thích thú với cà phê và sách, bạn hãy thử “Cà phê đợi một người” của nhà văn Cửu Bả Đao, cuốn sách sẽ đưa ta đến những hồi ức đẹp đẽ của tuổi xuân, cho ta thấy cái đẹp tuyệt vời của sự đợi chờ, như câu nói:

 

Trong quán cà phê nhỏ, mỗi người đều đang đợi một người.

“Cà phê đợi một người” được xuất bản do Nhã Nam qua phần biên dịch của Lục Hương, đi kèm xuyên suốt quyển sách là những hình ảnh kí họa đơn giản nhưng rất bắt mắt và đẹp đẽ qua phần minh họa của Xuân Lộc. Nội dung của quyển sách xoay quanh những nhân vật xuất hiện trong quán cà phê nhỏ, lãng mạn mang tên “Đợi một người”. Xuyên suốt tiểu thuyết là những tình huống vừa hài hước, vừa cảm động với những tình cảm trữ tình cũng như những bài học ý nghĩa mà tác giả muốn đem đến. Ở đây Cửu Bả Đao như khắc họa lên những con người trẻ tuổi, đầy khát khao hoài bão về những việc ý nghĩa, về những tình yêu chân thành mà tuổi thanh xuân ai cũng trải qua và tiếc nuối khi nhớ về. Không hiểu sao, khi đọc tác phẩm này trong tôi lại tràn đầy sự thích thú, có lẽ vì những cái kết đẹp cho các cặp đôi? Hay những tình tiết, tính cách được nhà văn mô tả quá xuất sắc?

Trong quán cà phê nhỏ ấy, có cô nàng pha chế lesbian vô cùng phong cách Albus với dũng khí sống thật với giới tính của mình cũng như “chiến đấu” để giành được tình yêu của Loan Loan – bạn gái cũ của A Thác. Chúng ta sẽ bàn luận về anh chàng này sau. Albus với biệt tài có thể pha chế mọi loại đồ uống kì dị nhất mà khách hàng yêu cầu. Vì vậy quán mới vô cùng nổi tiếng nhờ vào cô nàng này, cô có cái mũi có thể ngửi mọi vị. Thế nhưng, dù là một pha chế viên thượng đẳng nhưng Albus lại không thích uống cà phê. Đây cũng là sự thú vị về cô nàng.

Về A Thác, nhân vật tôi thích nhất trong câu chuyện. Tôi thích anh ấy vì sự mộc mạc giản đơn trong tính cách, về suy nghĩ lạc quan, sự nhìn nhận cuộc sống của A Thác và đặc biệt là cách anh đối xử với mọi người xung quanh thật khiến tôi khâm phục. Anh đối xử tốt, ân cần với cô bạn gái cũ và với cả Albus, với mọi người xung quanh. A Thác như một khúc gỗ thô sơ nhưng lại trong sáng như viên ngọc. Điều tuyệt vời nhất là anh chàng này sẽ đem đến cho bạn muôn vàn điều thú vị. Từ những món ăn ngon tuyệt vời trong cửa hiệu giặt ủi không ai ngờ của thím Kim Đao, đến đại ca xã hội đen hung bạo ai cũng sợ nhưng A Thác lại có thể ngồi cùng xem phim, trò truyện. Hay là cậu học trò Tiểu Tài với cơ thể gầy như một bộ xương khô, có mơ ước trở thành nghệ sĩ hình thể nhưng xung quanh ai cũng coi cậu là quái nhân. Dù mọi người xung quanh ra sao, A Thác đều đối đãi rất tốt với họ, anh đều khám phá ra điểm thú vị trong mỗi con người. Khi đọc truyện này, mỗi khi đọc về A Thác tôi đều yêu anh chàng đến lạ thường. Cũng như Bách Giai – cô bạn chung khoa của Tư Huỳnh, khi đọc về A Thác được khắc họa qua ngòi bút của Tư Huỳnh cũng đã đem lòng yêu anh vì sự chất phác thật thà của một chàng trai.

Trong truyện, Cửu Bả Đao miêu tả: “ A Thác tuy rằng chất phác mộc mạc, nhưng không phải loại ngọc thạch chìm dưới đáy sông, mà là cây cao chọc trời, chỉ mải cúi đầu tìm kiếm báu vật thì cả đời cũng chẳng thể thấy được anh ấy, àm phải ngẩng đầu lên thật cao”.

Về Lý Tư Huỳnh, nữ nhân vật chính, cô phục vụ trẻ của quán “Đợi một người”. Ấn tượng đầu của tôi sẽ là về cách hóa thân khi tác giả là nam nhưng lại có thể lột tả được hết cảm xúc của nữ chính một cách chân thật nhất. Đầu tiên là cá tính vô cùng mạnh mẽ, là con gái nhưng cô thích tự do một mình, độc lập thể hiện qua việc vừa làm thêm vừa đi học và chạy mô tô SB đi học. Cô chủ động trong tình yêu, cô có cảm tình với Dương Trạch Vu, một người như một viên ngọc hoàn hảo cho mọi cô gái đều khát khao sở hữu. Chàng trai chung thủy với cốc Kenya khi vào quán một mình, nhưng sẽ gọi đồ uống theo ý bạn gái nếu hai người đi cùng. Tư Huỳnh không quan tâm nhiều lời khuyên Trạch Vu không dành cho cô. Cô thi vào khoa Quản Lí của đại học Giao Thông để được chung trường với anh. Nhưng cũng có lúc cô lơ đễnh vô cùng, đến mãi khi A Thác sắp lên máy bay đến châu Phi xa xôi, cô mới nhận ra được tình cảm của anh. Chúng ta cũng thường như vậy, nhiều khi ta vô ý với nhiều thứ, nhiều người, chỉ đến khi những điều ấy sắp rời xa ta mới nhận ra thì lại muộn màng.

Cuối cùng là bà chủ trẻ của quán “Đợi một người”, tôi cảm động trước câu chuyện tình của bà chủ, tôi thích cách bà chủ đợi người đàn ông của mình. Dù trước đây cô đã từng bỏ mặc chàng trai của mình vì sợ nếu yêu rồi thì người ấy sẽ mất đi “lửa nhiệt huyết” của tình cảm. Cuối cùng họ cũng đến với nhau, nhưng không được lâu thì anh ấy đã bỏ cô ra đi vĩnh viễn, chỉ kịp để lại lời nhắn rằng mở một quán cà phê nhỏ, hằng ngày trộn đủ thứ gia vị để pha một loại cà phê, mỗi ngày mỗi khác nhưng có điểm chung là rất khó uống, mỗi ngày chỉ bán hai cốc, một cốc cho khách, một cốc mời bà chủ, ai gọi món này sẽ được nói chuyện với mỹ nữ trong thời gian đủ để uống một tách cà phê. Nếu có một người không quản mưa gió, xa xôi ngược đường, ngày nào cũng tìm đến gọi món ấy, đó chính là chân mệnh thiên tử tiếp theo của cô. Cứ như thế, mỗi ngày bà chủ đều thẫn thờ đợi chờ, liệu một ngày người ấy có xuất hiện không?

Ai cũng đều có thứ gì, ai đó để đợi chờ. “Trạch Vu đang đợi một người con gái mà trước mặt người ấy anh không phải ngụy trang. Bách Giai đang đợi một người con trai àm cậu ấy không phải chịu áp lực lauwj chọn. A Thác đang đợi một cô gái tốt biết cách trân trọng bản chất thuần phác của anh. Còn tôi giờ đang đi đến đoạn vĩ thanh của bài toán sắp xếp tổ hợp tình yêu này”.

Những lời Tư Huỳnh nói thật khiến bao người tò mò về những nhân vật trong câu chuyện. Liệu họ sẽ được hạnh phúc hết không? Mọi lời giải đều có trong “Cà phê đợi một người”. Bạn cũng hãy đọc sách và chúng tôi cũng chờ những bài cảm nhận của các bạn!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!