Chất Michelle – Cuốn sách hay không thể bở lỡ 2019

Chất Michelle – Cuốn sách hay không thể bở lỡ 2019

Với khả năng giao tiếp và sự lãnh đạo tài tình cùng phong cách sống đáng học tập đã đưa tổng thống Barack Obama không chỉ đến gần với trái tim người Mỹ mà còn có cả người dân trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Người ta thường nói: “Đằng sau sự thành công của đàn ông, luôn có bóng dáng của người phụ nữ.” Và quả thật đúng là như vậy, đằng sau một vị tổng thống tài ba kia không thể nào thiếu hình bóng của đệ nhất phu nhân Michelle Obama. Để có thể thấy được sự hậu thuẫn vững mạnh cũng như tài năng của người phụ nữ ấy, cũng để mở rộng thêm tầm nhìn về cuộc sống thì bạn đừng bao giờ bỏ lỡ cuốn sách “ngàn vàng” Chất Michelle do chính phu nhân viết ra nhé!

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Chất Michelle là tựa đề Tiếng Việt được dịch sang từ tựa đề Tiếng Anh “Becoming”. Đây là tác phẩm đã phá vỡ kỷ lục thế giới về số lượng ấn bản được bán ra thể loại sách hồi ký – tự truyện. Cuốn sách không chỉ là câu chuyện về cuộc đời của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ mà nó còn là bức tranh ghi lại những trang sách lịch sử đầy thăng trầm của nước Mỹ. Với cái chất của riêng mình, cùng sự chân thành sâu sắc pha chút hóm hỉnh, bà đã truyền đến cho độc giả những giá trị và cảm hứng đi vào hành trình khám phá bản thân và xây cho mình một tiếng nói riêng trong thế giới.

Chính trị trong mắt Michelle

“Những đêm Barack ở Washington, tôi nằm một mình trên giường, cảm giác như thể đang chống cả thế giới. Tôi muốn giữ riêng Barack cho gia đình mình trong khi tất cả những người khác dường như muốn anh làm việc cho đất nước”.

Lần đầu tiên Michelle Obama thổ lộ ra mong muốn của mình khi bắt đầu những năm tháng của hôn nhân. Người ta có thể thấy rằng bà không hề thích chính trị, điều này được bà thể hiện một cách quyết liệt trong cuốn hồi ký Chất Michelle qua câu nói:

“Tôi chưa bao giờ thích chính trị, và những gì tôi đã nếm trải suốt mười năm qua chẳng làm suy chuyển quan điểm này của tôi”.

Điều này dễ dàng để thấu hiểu khi từ thuở ấu thơ trong đầu cô bé da đen vùng Chicago đã được gieo vào niềm tin “hệ thống chính trị được dùng để chống lại người da đen”. Những ngày tháng cùng chồng trải qua từng cuộc chiến dịch tranh cử, Michelle càng nhìn thấu chính trị hơn. Đã có lúc người phụ nữ ấy muốn chồng mình rút khỏi cuộc tranh cử.

Những điểm đen của chính trị mà chính bản thân mình trải nghiệm qua, bà chẳng ngại ngần viết nó vào trong hồi ký Chất Michelle. Một “thảm họa chính trị” xảy ra vào năm 1999 có lẽ đã in sâu vào tâm trí của bà. Khi ấy, Barack đang nỗ lực bước vào Quốc hội dưới tư cách thượng nghị sĩ tiểu bang. Trong lần đi nghỉ dưỡng, Barack không thể về bỏ phiếu một dư luận về tội phạm vì con gái nhỏ Malia bị sốt cao, kết cục là dự luật đã không được thông qua ở thượng viện tiểu bang.

Bà đã tâm sự rằng: “Tôi bàng hoàng khi thấy các nhà lãnh đạo của chúng tôi chỉ biết đối xử với Barack như một mối đe dọa đối với quyền lực của họ, họ gieo rắc sự bất tín bằng cách lợi dụng những tư tưởng lạc hậu, phản tri thức về chủng tộc và giai cấp. Chuyện đó khiến tôi thấy phát bệnh”.

Những chiêu trò bất chấp mọi thứ trong chính trị khiến Michelle muốn tránh xa nó. Dù không hề yêu thích chính trị, nhưng suốt 8 năm nhiệm kỳ, bà luôn cống hiến hết mình vì công việc.

Michelle – con người luôn đi ngược với truyền thống

Là gia đình Mỹ gốc Phi đầu tiên sống tại Nhà Trắng, bà đã có những trải nghiệm không hề dễ dàng. Chính điều đó, Michelle thấy rằng hành động gạt người khác ra ngoài xã hội vì chủng tộc hay giới tính là điều cần được lên tiếng. Bà đã viết: “Chúng tôi biết rõ bất cứ sai sót hay khuyết điểm nào cũng sẽ bị phóng đại và trở thành điều gì đó to tát hơn bản chất của nó”.

Từ một người dân da đen bước vào ngôi trường đại học lớn ở Mỹ, trở thành luật sư danh tiếng ở Sidley Austin và cuối cùng bước chân vào Nhà Trắng. Điều ấy thật khó có thể tưởng tượng được, nhưng vị đệ nhất phu nhân Michelle đã làm được.

Cuốn hồi ký Chất Michelle không chỉ đưa độc giả đến gần hơn với cựu đệ nhất Phu nhân mà nó còn truyền cho con người cảm hứng sống. Hãy luôn cố gắng, nỗ lực bước vào thế giới của mình, chỉ cần có lòng tin và nỗ lực thì tất cả mọi việc bạn đều có thể.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!