Review sách Chữa Lành Đứa Trẻ Bên Trong Bạn của Tác giả Charles L. Whitfield, M.D

Review sách Chữa Lành Đứa Trẻ Bên Trong Bạn của Tác giả Charles L. Whitfield, M.D

Tất cả chúng ta đều là những người mang thương tích. Ai đả thương ta? Đó là những người ta thương và những người thương ta ”

Cha Henry M.Nouwen – Chỉ có một điều cần thôi

Mỗi đứa trẻ khi được sinh ra trên thế giới này thì người đầu tiên chúng nhìn thấy và tiếp xúc chính là cha mẹ. Cha mẹ là người sinh ra ta, dạy cho ta thế nào là yêu thương và thế nào là được yêu thương. Họ ở bên ta trong những lần vấp ngã đầu tiên và cũng là người ở bên ta, vô tình làm tổn thương những đứa trẻ của chính họ. Dù sinh ra trong gia đình ngập tràn niềm yêu thương hay gia đình chất chứa đầy sự hỗn loạn thì mỗi đứa trẻ đều mang trong mình những tổn thương, những sự chối bỏ. Tất cả những cảm xúc chúng ta được nhận khi còn bé sẽ theo ta đến khi trưởng thành và hình thành nên một “đứa trẻ bên trong”.

“Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn”

Lần đầu tiên nghe đến tựa đề sách, có một cảm giác gì đó rất yên bình, như thể chính mỗi người đọc sách đang được nhìn thấy “đứa trẻ bên trong” chính bản thân mình. Đứa trẻ đó rất dễ bị tổn thương, rất đáng thương mà có lẽ ai trong chúng ta cũng có chỉ là họ có nhận ra đứa trẻ ấy hay không. Khi có những tâm tư không biết ngỏ cùng ai, là quãng thời gian đứa trẻ ấy cô đơn tự mình vượt qua những vui buồn, trắc trở trong cuộc sống. Rồi ….. đứa trẻ ấy cũng tự mình lớn lên, trở thành một “người lớn”, một “người lớn” nhưng ẩn sâu bên trong là một đứa trẻ đáng thương với những vết thương chưa được chữa lành.

Đứa trẻ ấy được cha mẹ đối xử theo cách mà họ được đối xử ngày mình còn bé. Họ luôn muốn nuôi dạy con tốt nhưng việc đầu tiên mà họ cần làm là phải chữa lành chính những tổn thương của bản thân mình trước. Chính vì vậy “Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn” không chỉ dành cho những bạn trẻ mà còn dành cho những bậc làm cha làm mẹ, những bạn trẻ đang tiến tới hôn nhân. Đọc để hiểu, để cảm nhận và đặc biệt là để chữa lành chính những tổn thương bên trong bạn.

Có lẽ bạn vẫn đang tự hỏi : Nếu mỗi người đều có một đứa trẻ bên trong, vậy tại sao tôi không thể tìm thấy chúng? Câu trả lời chỉ có một, đó chính là bạn đang quá vô tâm và hời hợt về sự tồn tại của nó.

“ Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn” chứ không phải bạn tạo ra hay chỉ dạy, nuôi dưỡng đứa trẻ bên trong ấy. Đứa trẻ ấy bị bạn bỏ quên quá lâu, lâu đến mức những tổn thương ấy đã nuôi dưỡng đứa trẻ thành một con người cục cằn, thô lỗ hay thậm chí là làm tổn thương người khác.

Bạn là một thanh niên rất yêu đời hay thậm chí là bậc làm cha làm mẹ thì hãy sống thật với chính bản thân mình. Đừng cố gắng bắt mình “chín ép”, đừng gồng mình lên gánh vác những khó khăn mà hãy để bản thân được thư thái, đừng lo lắng thái quá hay quá cầu toàn trong mọi việc.

Bạn biết không? Những lúc như thế “ đứa trẻ bên trong bạn” đang kêu cứu, vì sao ư? Vì nó đang bị tổn thương. Bạn đã không thể chữa lành những tổn thương cho nó khi bạn không thể thổ lộ hay mạnh dạn khi thể hiện tình yêu thương với chính gia đình mình.

“Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn”

Đây không chỉ là một cuốn sách viết ra để bạn có thể nhận thấy những tổn thương hay nói một cách khác là để bạn nhìn ra bên trong chính bản thân mình đang và luôn tồn tại một đứa trẻ, mà đây còn là một cuốn sách có thể giúp bạn chữa lành những vết thương đó. Vì sao? Vì ngay tựa đề cuốn sách đã nói lên tất cả “chữa lành”.

Có rất nhiều cách để chữa lành những tổn thương bên trong bạn. Giống như tôi, người đang viết nên những dòng này cũng đã từng thử rất nhiều cách. Tôi đã từng viết nhật kí để có thể giải tỏa những cảm xúc hỗn độn trong một ngày. Viết để có thể hiểu rõ bản thân mình hơn, giải quyết tất cả những vấn đề một cách hiệu quả hay đơn giản chỉ là ghi lại để tìm ra cách giữ các mối quan hệ của chính bản thân mình. Nhưng đấy là nếu bạn thực sự chăm chỉ thì cách này có vẻ mang lại hiệu quả. Cuộc sống hiện tại bận rộn và xô đẩy bạn đến mức về đến nhà là chỉ muốn lên giường đi ngủ thì lấy đâu ra thời gian để mà viết nhật kí. Cách này có vẻ không hiệu quả để “Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn”.

Hãy thử nghĩ ra một cách khác nào! Có rất nhiều người bạn đã từng nói với tôi, họ chữa lành vết thương ngày bé bằng cách chấp nhận nó và cố gắng chôn dấu nó, khóa chặt và lãng quên nó để tránh bị tổn thương. Nhưng đó chỉ là một sự trốn chạy. Bạn trốn chạy khỏi quá khứ, bạn có thể tạm thời quên nó nhưng nó vẫn mãi ẩn sâu ở “đứa trẻ bên trong”. Và bất chợt một lúc nào đó, bạn sẽ thấy nó thể hiện trong một số khía cạnh của cuộc sống và tất nhiên đó sẽ là những biểu hiện tiêu cực.

Và có rất nhiều người vì những tổn thương là quá lớn và họ cảm thấy khó khăn trong việc chữa lành những vết thương đó, họ đã tìm đến những việc làm tiêu cực hay tìm một sự kết nối nào đó trong xã hội. Sự kết nối trong xã hội luôn có hai mặt của nó, “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng hiểu câu nói đó. Chính vì vậy bạn và tôi đang loay hoay tìm cách “Chữa lành đứa trẻ bên trong”.

Nếu bạn giống như tôi, hãy đọc và cảm nhận ngay “Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn”. Và khi đọc và cảm nhận được hết cuốn sách này bạn sẽ nhận ra được nguyên tắc quan trọng nhất trong việc chữa lành những tổn thương bên trong, hãy nhớ lấy lấy 5 chữ này : “one day at a time”.

Nghĩa là gì ư? Đó là ngày hôm nay khi bạn làm một việc gì đó, không nhất thiết là một việc lớn lao gì. Chỉ đơn giản như công việc hàng ngày của bạn, hãy tập trung làm công việc đó mà không cần quan tâm hay lo lắng đến những việc khác. Bởi vì sao ư? Vì nếu ôm đồm quá nhiều việc bạn sẽ chẳn làm tốt bất cứ việc gì. Đây là cảm nhận của tôi sau khi đọc xong “Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn”, còn bạn thì sao? Hãy đọc và cho tôi biết cảm nhận của bạn nhé.

Chỉ cần làm theo như thế bạn sẽ cảm thấy “cuộc hành trình chữa lành tổn thương không chỉ dễ chịu hơn mà còn đầy ý nghĩa, để chúng ta luôn sống trọn vẹn và hết mình với khoảnh khắc hiện tại”.

Hãy kiên nhẫn với quá trình chữa lành những tổn thương bên trong của bạn, dù quá trình này có khó khăn và kéo dài bao lâu. Bạn chỉ cần cho bản thân mình thời gian để cảm nhận những cảm xúc đã đè nén bao lâu nay và bạn sẽ cảm thấy nó dễ dàng hơn rất nhiều “tương lai sẽ luôn là một điểm đến còn chưa được xác định. Cuộc sống của chúng ta thuộc về hiện tại, là nơi mà cuối cùng chúng ta luôn có thể tìm thấy sự bình yên”.

Bạn chữa lành những tổn thương không phải là bạn đang xóa bỏ hoàn toàn “đứa trẻ bên trong bạn”, đó chỉ là cách để đứa trẻ đó loại bỏ đi những cảm xúc tiêu cực. Ở những đứa trẻ đó vẫn tồn tại những tính cách vô cùng tuyệt vời mà chỉ bản thân bạn mới biết. Hãy tạo một ngôi nhà an toàn bên trong bạn để đứa trẻ ấy phát triển một cách hoàn hảo, để nó biết rằng bây giờ là thời điểm mà những cảm xúc tiêu cực của quá khứ nên biến mất. Bạn và tôi hãy cùng tiến đến một tương lai tươi sáng hơn!

3 Comments

  1. Vũ Duyên

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!