Cơ thể bốn giờ – Bản đồ ngầm cho sức khỏe bạn cần

Một trường hợp sau khi đọc Cơ thể bốn giờ : Yesss! Mình đã làm được! Bạn đoán xem, tôi đã tăng được 3 kg trong 2 tuần đấy (tôi cao 1m6 và tăng từ 50 lên 53 kg), chưa kể tôi còn có cơ bắp ở tay, chân và bụng tôi phẳng hơn trước. Có nghĩa tôi vừa tăng số kg cơ và giảm đi mỡ trong người! THẬT KÌ DIỆU! Cảm ơn Tim rất nhiều nhé!

Đó là tôi.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Và hôm nay là một ngày may mắn của bạn. Bạn sắp được giới thiệu 1 cuốn sách best seller có giá trị nhất về sức khỏe thời hiện đại. Tin hay không, sách về sức khỏe mà không có dẫn chứng, cơ sở dinh dưỡng thì quá nguy hiểm cho người đọc, vậy mà người Việt cứ viết những lời khuyên sức khỏe như vậy đấy, ai thì tôi không tiện đề cập.

Còn với Cơ thể bốn giờ thì bạn cứ tự tin làm theo như tôi, vì bất-kì lời khuyên sức khỏe nào ở đây cũng có bằng chứng (nhân chứng và review) lẫn cơ sở khoa học (“điều này làm tăng hooc môn gì, cung cấp chất gì, chất đó chuyển hóa như thế nào nên điều này mới diễn ra”). Chúng ta bắt đầu nhé!

Đây là những gì tôi học được từ cuốn sách của Tim Ferriss:

 • Cách ăn thoải mái ngày lễ mà vẫn không tăng mỡ.
 • Cách tăng 300% hiệu quả giảm mỡ chỉ bằng 1 túi đá.
 • Cách Tim tăng 15 cân cơ bắp trong 28 ngày chỉ với 4 giờ tập thể dục, không cần uống thuốc (WEIGH…)
 • Cách ngủ 2 giờ/ngày mà hoàn toàn tỉnh táo.
 • Cách tăng gấp 2 số lượng tinh trùng và gấp 3 lượng testosterone.
 • Cách loại bỏ chấn thương vĩnh-viễn: cực hay cho vận động viên.
 • Chạy từ 5 km lên đến 50 km trong 12 tuần (tăng gấp 10 sức bền).
 • Tăng gấp 3 khối lượng tạ nâng được trong 6 tháng.

Quá “nổ não” chứ nhỉ, nhưng tôi chỉ áp dụng 1 vài thứ trong đó thôi, mục tiêu của tôi là áp dụng càng nhiều càng tốt vì đến nay thì kết quả của tôi duy trì rất tuyệt vời sau khi làm theo Tim.

Như thường lệ, tôi sẽ không chia sẻ hết cho bạn mọi thứ. Ai lại muốn bạn đọc bài viết này và hụt cả hứng thú mua sách chứ?

Thay vào đó, tôi tin những chia sẻ thật lòng của tôi dưới đây sẽ khiến bạn có một cuộc sống ý nghĩa hơn đấy! Có 1 luồng suy nghĩ mới sau khi tôi trò chuyện với Tim…

Thời gian là thứ quyết định mọi cái còn lại

cơ thể bốn giờ tim ferriss

Đừng đùa với thời gian mà lãng phí nó. Vì nếu bạn kiếm được 1 triệu đô trong 30 năm, bạn cũng chỉ là một người nghèo hoặc trung lưu của xã hội, nhưng 1 triệu đô trong 1 năm thì bạn lại là người giàu. Chỉ số quyết định là thời gian.

Tôi có những anh bạn có “6 múi” và tôi hỏi: Ê! Mày tập bao lâu để có 6 múi đấy?

Nó bảo: Tao tập 8 năm.

Tôi nghĩ: *cũng thường mà nhỉ, tập 8 năm mà không có 6 múi mới lạ.*

Còn 1 anh bạn cùng đại học của tôi, Nam cũng có 6 múi.

“Nam, mày tập khi nào mà có 6 múi thế?”

“3 tháng trước Cảm!”

Wow, tuyệt đấy! Tôi tò mò cách tập và chế độ dinh dưỡng ngay. Đến đây bạn hiểu ý tôi rồi nhỉ? Bạn có thể lấy ra tờ giấy ghi mục tiêu 5 năm của mình và hỏi: Nếu tôi có thể đạt được những thứ này trong 5 năm, thì có cách nào để trong 2 năm đạt được không? Tôi phải làm gì để đạt mục tiêu trong chỉ 2 năm tới?

Dù bạn đang có mục tiêu gì đi nữa: sức khỏe, tiền bạc, gia đình hay cả 3… thì 2 câu hỏi trên hẳn sẽ làm bạn xoắn não.

Và “xoắn não” là dấu hiệu của sáng tạo đấy!

Rõ như ban ngày 1 thứ là được

Số cân nặng sẽ lừa đảo bạn, vì bạn đã tập luyện và ăn uống điều độ nên khả năng bạn sẽ có thêm thịt và giảm mỡ đi. Dẫn đến cân nặng không đổi. Cái bạn cần “rõ như ban ngày” là vòng eo: 3 vòng của bạn, tỷ lệ ba vòng thể hiện cơ thể bạn có cân đối hay không. Thậm chí mục tiêu của bạn là giảm 3 kg như tôi thì dù không giảm nhưng vòng 2 của bạn nhỏ hơn 3 cm bạn có mừng không?

1 anh bạn của Tim tìm cách giảm cân bằng cách rõ như ban ngày số calo mình nạp vào (ăn uống) và calo mình xả ra (mỗi giờ trôi qua 1 người giảm 86 calo, tập thể dục thì giảm gần 900 calo mỗi giờ luyện tập).

Lấy calo nạp trừ đi calo xả thì anh này còn dư hơn 1500 calo/ngày, đối với ngày anh không tập thể dục, anh nạp hơn 5000 calo/ngày.

Kết quả là anh vẫn giảm 5 cân trong 15 ngày. Thấy đấy, bạn không cần đo cả cân nặng, calo, tỷ lệ mỡ, v..v… Tóm lại là không cần biết rõ mọi thứ, chỉ cần “rõ như ban ngày” 1 thứ thì bạn đã thành công rồi.

Nhưng CHUYỆN GÌ ĐÃ XẢY RA? Làm sao ăn nhiều hơn tập luyện mà vẫn giảm cân được? Có đọc sách mới biết: thì ra ăn theo chế độ slow carb (không phải low carb) của Tim là mấu chốt vấn đề:

 1. Hạn chế ăn tinh bột (cơm, khoai, nếp, bún, cháo… tinh bột nói chung) vì tinh bột tích mỡ rất nhanh.
 2. Ăn nhiều rau (rau cải chân vịt, rau diếp cá, rau dền…) vì rau ít chất béo nhưng nhiều chất xơ và nhiều vitamin.
 3. Hạn chế ăn đường (trái cây, sữa, sinh tố, nước ngọt) vì nó cơ bản tạo năng lượng, calo nhiều nhưng dễ tích mỡ.
 4. Ăn nhiều protein (ở thịt bò, thịt heo, ức gà, đùi gà, trứng cả quả) vì đây là nguồn tạo thịt thay vì mỡ cho bạn để cân đối cơ thể.
 5. Hạn chế đồ chiên đi chiên lại (các quán thức ăn nhanh, món chiên dầu ngoài đường) vì dầu ăn hóa độc khi chiên nhiều lần, nên nhớ các bà bán chuối chiên không dùng dầu 1 lần rồi bỏ bạn nhé!
 6. Ăn nhiều hơn các thực phẩm lên men (trừ rượu bia ra nhé, bạn có kimchi, mắm tôm, sữa chua, đậu phụ, dưa cải chua…) vì chúng cho bạn vi khuẩn lên men rất có lợi cho đường ruột.
 7. Ngày cuối tuần (hoặc 1 ngày cố định trong tuần) thì bạn thoải mái ăn những gì bạn muốn: đồ ngọt, tinh bột, trái cây… bất kỳ thứ gì để cơ thể tiếp thêm mỡ và tinh thần thoải mái hơn.

Bạn thấy đấy, chế độ slow carb không khó nhưng rất lợi hại, Tim thống kê ra 85% người ăn theo chế độ slow carb giảm rõ rệt tỷ lệ mỡ và tăng thịt cho cơ thể sau chỉ 1 tuần, và 65% người tiếp tục theo đổi slow carb cả 3 tháng.

Tôi thì tôi rõ như ban ngày những gì đưa vào mồm của mình:

 • Sáng: 2 quả trứng luộc, 1 ly súp cua.
 • Trưa: cơm thịt gà hoặc thịt nạc heo, nhiều rau (ăn ít cơm và nhiều thịt).
 • Tối: Bún bò, 1-2 quả trứng và thỉnh thoảng đậu phụ nếu có.
 • Tập thể dục: 4 ngày chạy bộ/tuần, 3 ngày tập tay và vai. (tôi tập nhiều hơn bình thường)
 • Uống nước: hơn 3 lít/ngày, bạn cứ làm theo công thức 0.04*cân nặng=số lít nước/ngày nhé! Tôi thì uống nhiều hơn vì tôi tập thể dục nhiều.

Thế đấy! Hẳn bạn đã biết phẩn nổi của tảng băng mang tên Cách Giảm Mỡ. Phần nổi thì luôn mù mờ, vô lý, sai sai. Chỉ khi biết phần chìm từ cuốn sách thì bạn mới biết vì sao tôi lại làm theo Tim như vậy.

Nói thế thôi, chúng ta sang phần tiếp. Đó là…

Công thức thành công: MED (Minimum Effective Dose) của bạn

cơ thể bốn giờ tim

Hẳn bạn đã từng nghe cuốn Tuần làm việc 4 giờ của Tim, anh chia sẻ cách làm 4 giờ/tuần và thu nhập 6 số hoặc hơn (hơn 100,000 USD/tháng). Cứ nghĩ như không tưởng!

Bạn chỉ cần tập ngang mức MED, tập thêm chỉ làm tiêu tốn dinh dưỡng cơ thể – Tim Ferriss.

Về thể dục để giảm cân thì chỉ cần luyện tập 30 phút/ngày và 2 ngày/tuần (tức 1 tháng có 4 giờ vỏn vẹn tập) thì đó là MED để bạn tăng được cơ và giảm mỡ. Quên nói cho bạn, MED là mức độ hiệu quả tối thiểu nhé.

Khi bạn tập nhiều hơn 4 giờ/tháng thì bạn sẽ tiêu tốn tài nguyên trong cơ thể, cơ teo lại, thiếu dinh dưỡng và kết cục là bạn đói nên phải ăn nhiều hơn. Tập hơn số giờ MED thì gọi là overtrainning – luyện quá trớn.

Tôi “luyện quá trớn” bữa giờ vì thế tôi ăn khá nhiều protein (trứng và thịt) mỗi ngày để bù lại. Tuy nhiên hàng tác người luyện đúng mức MED và đúng luôn cả bài tập mà Tim đưa ra trong cuốn sách thì kết quả giảm mỡ của họ nhanh hơn tôi nhiều.

Lý do duy nhất tôi “luyện quá trớn” là vì tôi tập thể dục để luyện tinh thần và ý chí trước, còn giảm mỡ tăng cơ đến sau. Mỗi người 1 mục tiêu khác nhau, tôi tin bạn sẽ đạt mục tiêu của mình nếu có kiến thức và kinh nghiệm đúng từ người khác!

Tôi sẽ còn viết ở Sách đến rồi dài dài. Hãy đón xem nhé!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: