Coraline – Hành Trình Tìm Lại Sự Không Hoàn Hảo

Coraline – Hành Trình Tìm Lại Sự Không Hoàn Hảo

Neil Gaiman, tên đầy đủ là Neil Richard MacKinnon Gaiman, là một nhà văn kiêm tác giả truyện tranh kiêm luôn nhà biên kịch người Anh. Coraline, Bụi sao hay Thần thoại Bắc Âu của ông đã và đang vang danh cũng như được săn đón nồng nhiệt bởi những thế hệ độc giả Việt Nam yêu mến và ngưỡng mộ tài năng của người đàn ông đa tài này. Vì vậy, không có gì đáng để bàn cãi nếu tác giả sinh năm 1960 đã ẵm về rất nhiều giải thưởng, huy chương lớn nhỏ và là nhà văn đầu tiên được huy chương Newbery và Carnegie cho cùng một tác phẩm, The Graveyard Book (2008).

Coraline được chấp bút vào năm 2002. Bảy năm sau, một bộ phim hoạt hình chuyển thể cùng tên được lên màn ảnh rộng đã khuấy đảo khán giả với sự đáng yêu của mình. Song, chọn đồng hành cùng tác phẩm Coraline đồng nghĩa với việc chấp nhận thoát li tạm thời khỏi gam màu thường thấy của đa số những tác phẩm thiếu nhi trên thị trường. Lí do gì khiến nhiều độc giả sau khi đến với Coraline phải nhìn nhận rằng đây tuy là tác phẩm viết cho trẻ em, nhưng lại không dành cho trẻ em hoặc không chỉ dành cho trẻ em?  Và đâu là giá trị gửi gắm sau khi bức màn của một thế giới hoàn hảo nhưng u ám được vén lên?

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Coraline – Xa nhà nhưng không xa nhà

Coraline là câu chuyện về công cuộc giải cứu bố mẹ của cô bé Coraline sau khi cô khám phá ra một thế giới u ám đằng sau cánh cửa bí ẩn. Có thể nghĩ rằng, hành trình của cô tuy chẳng cách xa ngôi nhà của mình dù chỉ một bước, nhưng cô bé thực chất lại không ở đấy?! Nơi Coraline phải trải qua những cung bậc cảm xúc (mà phần lớn là sự hãi hùng và ghê sợ), cũng là nơi những phẩm chất đáng quý và đáng có trong cô được bộc lộ, tồn tại ngay sát cạnh nơi mà ta thường gọi là nhà. Phải, hai thế giới dương âm tồn tại song song với nhau, và cùng xung khắc trong cùng một nơi ở của con người.

Ngôi nhà thật – ngôi nhà mà gia đình cô mới bước chân tới không lâu, là nơi xoay quanh của những điều bất hảo và những con người kì lạ. Ngược lại, ngôi nhà kỳ bí hiện hữu sát bên là nơi dung chứa sự hoàn thiện trên mọi khía cạnh – điều mà Coraline mong muốn trong ngôi nhà của chính mình. Chỉ có điều, những người mà cô bé gọi là “khác” lại không có đôi mắt của một con người.

Cuộc phiêu lưu bắt đầu khi cô bé đi tìm bố mẹ bị mất tích sau mấy ngày trời cô suy nghĩ rằng ba mẹ sắp về. Đó chính xác là một cuộc tỉ thí giữa “mẹ khác” và lòng can đảm của Coraline. Hơn 200 trang sách hứa hẹn sẽ đưa độc giả đi qua cảm xúc hồi hộp của chiến đấu và công cuộc giấu-tìm, ngưỡng mộ sự dũng cảm của Coraline và hơn hết, là phút giây cảm động với cuộc chuyện trò giữa những trái tim đồng điệu có cùng khát khao.

“Thế giới rõ là nhỏ bé,” Coraline nói

“Đối với bà ta thì lại đủ rộng,” con mèo nói. “Mạng nhện chỉ cần đủ rộng để bắt ruồi thôi.”

Tìm lại sự không hoàn hảo

Quả không ngoa khi nói rằng, đây là một tác phẩm không phù hợp với trẻ. Đó là do nhưng yếu tố kinh dị, từ con người đến không khí bao trùm, được khắc họa rõ nét trong thế giới u ám cùng với hình tượng tà ma rùng rợn ẩn trong những sinh vật gớm ghiếc. Đối mặt với những điều đó – điều đáng lẽ ra một đứa trẻ không nên chứng kiến ở độ tuổi sắp sửa đến trường – là sự can trường lẫn chút lanh lẹ của Coraline. Đó là phương tiện duy nhất để cô bé chiến đấu, và là “điều duy nhất” cô có thể làm.

“Bởi vì,” con bé nói,”tuy sợ phải làm điều gì đó nhưng dù sao đi nữa cậu vẫn cứ làm, đó chính là dũng cảm.”

Thế nhưng, với việc truyền tải một ý nghĩa to lớn, Coraline lại là cuốn sách đáng đọc và đáng xuất hiện trên kệ sách của mỗi gia đình. Mục tiêu của chuyến hành trình là giải cứu bố mẹ của nhân vật chính. Nhưng về bản chất, đó là chuyến đi để tìm lại sự không hoàn hảo trong gia đình. Sự hoàn hảo tuy vô hình nhưng có sức hấp dẫn rất lớn. Đặc biết đối với trẻ nhỏ, do chưa đủ nhận thức về sự hữu hạn trong cuộc sống, chúng luôn mơ về những điều chúng ao ước, hay những gì trí tưởng tượng của chúng có thể tạo ra.

Cụ thể, đối với Coraline, đó không hơn một sự mong cầu về chút ít thời gian và thái độ quan tâm từ bố mẹ. Chính vì vậy, ngay từ khi khám phá ra sự vẹn toàn ở thế giới khác, cô đã, dù chỉ trong khoảnh khắc, có ý định quay trở lại đó. Thế nhưng, xuyên suốt hành trình trong ngôi nhà kinh dị ấy, cô bé mới ngộ ra mặt hạn chế to lớn của sự hoàn hảo.

“Tôi không muốn mình có gì có nấy. Chẳng ai muốn thế cả. Không thật sự muốn. Nếu tôi muốn thứ gì cũng có thì còn gì thú vị chứ?…”

“Bà ta sẽ tước đoạt niềm vui của cô. Rồi một ngày kia khi tỉnh giấc, cô sẽ chẳng còn linh hồn hay trái tim nữa…”

Theo lẽ đó, đi tìm lại bố mẹ chính là tìm lại sự không hoàn thiện, là tìm lại cái bản sắc đã bị hòa tan trong một hình tượng toàn mỹ.

Giá trị của gia đình

Tuy hai chữ “hoàn hảo” rõ ràng trên giấy trắng mực đen, nhưng nếu xét với con người, đó là ý niệm mơ hồ.

Coraline cuối cùng cũng vui vẻ chấp nhận sự kém hoàn mỹ của bố, của mẹ, của gia đình, thậm chí còn cảm thấy biết ơn về nó bởi nhờ thế, cô bé mới tự hình thành cá tính và màu sắc của riêng mình. Suy cho cùng, bố mẹ của Coraline vẫn luôn yêu thương cô bé như họ đã từng, tuy thời gian dành cho cô không được đong đầy như thế mà thôi.

Lời kết

Sau khi đã gấp lại cuốn sách, có một điều ta cần phải nhớ, đó là hãy chấp nhận những lỗ hổng của gia đình. Nếu không thể, xin đừng nên cố gắng chắp vá bởi sự o ép và miễn cưỡng, mà hãy cùng nhau từ từ lấp lại bằng tình yêu thương và tình thần tự nguyện. Ai cũng hướng đến sự toàn diện như hướng dương mong cầu ánh nắng, vậy ai mới là người để lại cho đời tính muôn màu muôn vẻ như hoa hồng khi có gai vẫn đẹp, như cây liễu khi bé nhỏ vẫn hiên ngang trước bão giông?

Phải chăng, mọi chuyện đơn giản chỉ là nhìn ra bản chất của nơi ta gọi là “nhà”. Thế nhưng, đa số chúng ta đều ít nhiều không hài lòng với gia đình của chính mình. Vậy nên, với một danh sách những điều được khao khát phía trước, liệu đôi mắt ta có thể thấy được bao nhiêu.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!