Đá cuội hay kim cương – Bạn sẽ tìm thấy chân lý ở cuốn sách này

Đá cuội hay kim cương – Bạn sẽ tìm thấy chân lý ở cuốn sách này

Tôi mỗi khi làm quen với một người bạn mới, tôi thường chia sẻ việc tôi hay đi học hay đọc sách để cập nhật kiến thức. Mục tiêu là để người đối diện cũng mở lòng chia sẻ câu chuyện của họ. Tôi nhận ra: người Việt Nam ít người đọc sách hàng tuần (hàng tuần chứ đừng nói hàng ngày). Nhưng người Việt Nam vẫn đạt vô số thành tựu quốc tế và khu vực. Mấu chốt là chúng ta ngày càng học qua những khóa học, những người anh chị đi trước, mọi người xem youtube để học một điều mới thay vì ngồi đọc sách.

Đá cuội hay kim cương – Bạn sẽ tìm thấy chân lý ở cuốn sách này

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Comment phía dưới nếu bạn cũng xem youtube để học điều mới mỗi ngày.

Tôi không bênh vực sách hay youtube, tuy nhiên tôi tin sách có một cái lợi mà youtube không có. Đó là tôi tập trung hơn khi đọc thay vì ngồi xem 1 video và ngay lập tức đá mắt sang 1 video khác (thậm chí về chủ đề khác) và vì thế youtube không giúp tôi tập trung vào 1 chủ đề được.

Nhưng gạt chuyện so sánh này sang 1 bên, bạn nghĩ mình có động lực, cảm hứng nhất với điều gì?

Với tôi, đó là những câu chuyện thành công của người khác, mỗi khi đọc một cậu bé khốn khó làm nên gia tài (Adam Khoo), một cô bé sinh ra trong gia đình làm nông vẫn quyết tâm thay đổi 1 triệu người Việt (Ngát Pro) thì lòng tôi rạo rực ý chí làm việc, học tập. Và bạn đoán xem, nếu có 1 cuốn sách tổng hợp những câu chuyện ý nghĩa lại và còn đúc rút luôn cả bài học cho người đọc thì thật tuyệt vời!

Đá cuội hay kim cương – Bạn sẽ tìm thấy chân lý ở cuốn sách này

Đó là cuốn Đá cuội hay kim cương – Xiong Li Fan.

Đây là một câu chuyện hay về niềm tin cuộc sống cảm hứng từ trong cuốn sách mà tôi muốn chia sẻ cho bạn: Nhện giăng tơ trên không.

“Người có thể chiến thắng nội tâm của mình còn mạnh mẽ hơn một chiến binh đánh chiếm cả thành phố” – Dale Carnegie.

Nhện không biết nói nhưng cái lưới nó giăng giữa không trung là lời khẳng định bản thân đầy hùng hồn của nó; nhện cũng không biết suy nghĩ nên nó không bao giờ đắn đo xem mình có làm được hay không. Nhất đinh nó sẽ làm được, đây chính là bản năng của nó. Ai cũng biết nhện không biết bay, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi làm sao nhện giăng được mạng giữa không trung chưa? Nó làm thế nào để vượt qua không gian vậy?

Quan sát cho thấy, để giăng tơ nhện phải vòng đi vòng lại rất nhiều lần, ban đầu nó cố định nhả tơ cho một điểm, sau đó bò xuống phía dưới mặt đất, phần cuối bụng vừa nhả tơ vừa bò lên tường hoặc cành cây đối diện, khi đến độ cao tương đương với bên kia nó liên thắt chặt tơ tạo ra một điểm cố định mới, như vậy coi như đã mắc xong một sợi “cáp thô”. Nó tiếp tục mắc thêm một sợi “cáp thô” như vậy nữa song song với sợi thứ nhất rồi từ hai sợi cáp thô này hình thành nên một tấm lưới tuyệt đẹp. Một hôm, một trận mưa to lớn làm rách mạng nhện, đồng thời hất nhện xuống đất.

Đá cuội hay kim cương – Bạn sẽ tìm thấy chân lý ở cuốn sách này

Sau cơn mưa nhện lại bắt đầu gian nan bò lên bức tường đã kết mạng nhện, do bờ tường ẩm ướt nên khi nó bò lên một độ cao thì lại rớt xuống. Nó liền bò hết lần này lại lần khác, lại rơi xuống hết lần này đến lần khác…

Có một người đi qua nhìn thấy, anh ta thở dài: “Cuộc đời của mình không phải cũng giống như con nhện này sao? Vất vả bôn ba mà chẳng làm được gì.” Anh ta cuối cùng có một cuộc đời u uất, không xán lạn gì.

Người thứ hai đi qua nhìn thấy, anh ta nói: “Con nhện này thật ngu ngốc, sao không qua chỗ ráo mà bò lên? Mình sẽ không bao giờ ngu ngốc như nó.” Anh ta là một người thông minh, biết xử lý công việc linh hoạt.

Người thứ ba nhìn thấy, anh ta cảm động trước tinh thần bất bại của nhện. Anh ta là một người kiên cường, chăm chỉ, làm việc gì cũng làm đến cùng.

Dù bạn là ai đi nữa, cách nhìn nhận câu chuyện này sẽ giúp bạn tiến lên phía trước (kiên cường, chăm chỉ, thông minh) hoặc đi lùi về phía sau (u tối, ngõ cụt). Tôi tin cuốn sách này sẽ giúp bạn có một góc nhìn tiến về phía trước với những hoàn cảnh của cuộc đời! Hãy đọc nó, nhưng…

Đừng đọc cuốn sách này nếu bạn không muốn thành công, nếu bạn không nổi ý chí, nghị lực hay nếu bạn cam chịu số phận hèn kém của mình.

Đừng đọc cuốn sách này nếu bạn không cần những lời khuyên vô giá để chiến thắng trò chơi cuộc sống.

Và cuối cùng, đừng đọc cuốn sách này nếu bạn không tin vào bản thân mình có thể thành công hơn! Tôi tin bạn sẽ làm nên những điều tuyệt vời và ý nghĩa.

Comment phía dưới nếu bạn muốn đọc cuốn sách giá trị này và đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé!

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Nguyễn Chơn Cảm

2 Comments

  1. Sana

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!