Để yên cho bác sĩ “hiền“ – Thấu hiểu hơn về chuyện nghề, chuyện đời của bác sĩ

Để yên cho bác sĩ “hiền“ – Thấu hiểu hơn về chuyện nghề, chuyện đời của bác sĩ

Trong một xã hội phát triển hiện đại, cuộc sống con người trải đầy những bộn bề lo toan cho cái ăn, cái mặc, cái đi, cái đứng, những nỗi vất vã hằng lên đôi vai nhắc nhở con người phải hướng nhìn về tương lai tươi đẹp bằng một đôi mắt lạc quan, một trái tim nhiệt huyết, một cái đầu nhanh nhẹn cùng một đôi tay nghị lực. Và để đáp ứng và tồn tài với những quy luật khắc nghiệt của cuộc sống, con người buộc phải lao động tạo ra của cải vật chất thông qua cái gọi là nghề nghiệp.

Nguyễn Đức Hùng – một Bác sĩ hài hước, tài giỏi, thông minh đã cho người đọc hiểu rõ hơn về những góc khuất tăm tối của ngành Y – ngành nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.

Để yên cho bác sĩ “hiền“ - Thấu hiểu hơn về chuyện nghề, chuyện đời của bác sĩ

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Thông qua Để yên cho bác sĩ hiền, tác giả đề cập đến bốn khía cạnh rõ nét trong cuộc sống của ông từ một cậu học sinh ngây thơ đến một cậu sinh viên trường y gian nan và thành công cũng mỉm cười với vị Bác sĩ trẻ – giờ đây ông là bác sĩ ở một bệnh viện lớn ở Hà Nội chuyên ngành Hồi sức cấp cứu, 4 khía cạnh đó là: Nghề, nghiệp, đời, tôi.

Với giọng văn hài hước dí dỏm pha chút lãng mạn trữ tình, tác giả thật sự chạm đến trái tim người đọc, chạm đến được những giá trị cốt lõi đáng được trân quý. Mặc dù vậy, cuộc đời vẫn không cho ai tất cả mà đã lấy đi của ông một thứ cảm giác mà suốt đời này ông không bao giờ tìm kiếm lại được. Một thứ cảm giác ấm áp, chắt chiu đến nao lòng, một thứ cảm giác an toàn đến nũng nịu. Đó chính là cảm giác ở bên người mẹ của mình.

Đúng vậy, mẹ của ông đã mất khi ông đang bận cấp cứu cho một bệnh nhân khác tại Hà Nội. Đỉnh điểm cảm xúc, đỉnh điểm trào dâng của câu chuyện về cuộc đời một người bác sĩ trẻ nằm giới hạn trong hai chữ GIA ĐÌNH. Về ba, mẹ và chị ông.

Đỉnh điểm cảm xúc có thể cướp đi những giọt nước mắt của người đọc một cách nhẹ nhàng không chút miễn cưỡng hay trải lòng. Niềm đồng cảm, niềm trắc ẩn hay đơn giản chỉ là những màu sắc cảm xúc thoáng qua thôi, tuy nhiên tôi tin chắc Để yên cho bác sĩ hiền luôn giữ một vị trí nhất định trong lòng đọc giả.

Để yên cho bác sĩ “hiền“ - Thấu hiểu hơn về chuyện nghề, chuyện đời của bác sĩ

Mặc dù không thể nhớ rõ chi tiết hay hành động, lời nói hay câu chuyện diễn biến trong sách nhưng đâu đó trong góc nhỏ tâm trí chúng ta ở một lúc xa xa nào đó vẫn còn thoắt hiện hình ảnh một vị bác sĩ  hài hước, tài giỏi, hiếu thảo, yêu thương con người và chứa đựng một nỗi đau chung của nhân loại.

Mặc dù với nỗi đau như vậy, nhưng với tư cách là một vị bác sĩ trẻ, một người mang trong mình trọng trách lớn lao cứu giúp con người khỏi bệnh tật. Nên ông luôn mang trong mình những cảm xúc tích cực cùng với một lối sống lạc quan của những con người văn minh đáng trân quý trong một xã hội hiện đại.

Với lời văn hóm hỉnh pha trò, ông diễn đạt rõ nét từ nhà ở đến nơi làm việc, từ gia đình đến đồng nghiệp của ông rồi rộng ra ông đề cập đến những vấn đề trong xã hội hiện tại. Ngòi bút tuy hóm hỉnh , vô tư nhưng thông qua đó là thái độ phê phán, khen chê rõ rệt hay biểu hiện cảm xúc tư duy lạc quan của một vị bác sĩ chân chính.

Nói tóm lại đây là một cuốn tản văn đáng đọc, đáng suy ngẫm cho giới trẻ hiện nay . Nó phù hợp với cả những bạn đang theo đuổi ngành Y để thấy rõ hơn mình đang ở trong đó, để cảm thông, để chia sẻ, để thấu hiểu con đường mình đã chọn. Và cả những bạn ở ngoài ngành Y, để các bạn có cái nhìn đúng đắn và tích cực hơn về một ngành nghề cao quý này cũng như hiểu về cuộc sống của một vị bác sĩ – hi sinh âm thầm, lặng lẽ; vô tư nhìn đời bằng cặp mắt lương thiện đáng trân quý.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Phan Minh Nhựt

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!