Điều kì diệu – Một cốt truyện đẹp, hài hước xen lẫn những tiếng nấc nghẹn ngào

Cuốn sách “Điều Kì Diệu ” của tác giả R. J. Palacio là một trong những cuốn sách viết về chủ đề tình cảm gia đình khiến mình rung cảm và xúc động nhất. Đây đồng thời cũng là tác phẩm đầu tay của bà và đã nhận được rất nhiều sự chào đón và mến mộ của các độc giả. 

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Xuyên suốt bên trong “Điều kì diệu” là câu chuyện về cậu bé August vừa sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh – hở hàm ếch, và sau nhiều lần phẫu thuật thì gương mặt cậu bị biến dạng đi rất nhiều,không giống như người bình thường. August chỉ tự học ở nhà và cho tới năm lên 10 thì vào lúc ấy,  bố mẹ cậu đã quyết định sẽ để cậu đi học.

Mặc dù lúc đầu August không hề muốn tới trường, song khi được mọi người tin tưởng và ủng hộ, em đã tự tin hơn và đồng ý với bố mẹ tới trường. Thế nhưng ở bất kỳ một ngôi trường nào đó thì việc một đứa trẻ bị dị tật ,khuôn mặt bị khiếm khuyết,… thì sẽ luôn trở thành chủ đề bàn tàn của các học sinh khác, August cũng vậy.

Ở trường, em bị các bạn khác trêu chọc rất nhiều, nhiều người xa lánh. Nhưng chính nhờ sự động viên, che chở của ba mẹ, những cuộc trò chuyện với chị gái, và cả những người bạn của em (tất nhiên thì sau khi xảy ra một số chuyện thì họ mới trở thành bạn của nhau). Đây chính là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho August, giúp em vượt qua rào cản này, đồng thời cũng chính là sự tốt bụng, dũng cảm của em đã giúp các bạn học khác nhìn em bằng nhiều khía cạnh khác. Họ không còn là những ánh mắt miệt thị nữa mà trở nên yêu mến em, thậm chí là mang cả đôi phần ngưỡng mộ. 

Palacio thật tinh tế và độc đáo khi sử dụng ngôi kể thứ nhất cho câu chuyện nhưng không chỉ là để August tự mình kể chuyện mà là để cho nhiều nhân vật được trực tiếp bộc lộ tâm trạng của mình. Đây cũng chính là một trong những nét mới và riêng biệt của Điều kì diệu. Với những ngôn từ giản dị, chân thực, Palacio đã dẫn dắt người đọc đi từ cung bậc cảm xúc này đến từng trạng thái khác nhau : có đau buồn, có vui vẻ, có xót xa mà vừa ấm áp, bình yên. Để cùng cảm nhận về thế giới của cậu bé August bị khuyết tật bẩm sinh cùng những câu chuyện về chung quanh cuộc sống của cậu. 

Thông qua Điều kì diệu, tác giả như vẽ lên cho các độc giả về một bức tranh gia đình tràn ngập yêu thương. Chính tình yêu của cha mẹ August đã giúp cậu có thêm niềm tin, niềm động lực và là chỗ dựa vững chắc để cậu có thể tựa vào mỗi khi không có được tự tin, mặc cảm và tự ti về khuôn mặt của mình. Hay người chị Vivian lúc nào cũng lắng nghe những câu chuyện mà ở trường mà August chia sẻ, tâm sự cùng cậu,… Không chỉ vậy, Điều kì diệu còn là một bức tranh khắc họa về tình bạn vô cùng đẹp đẽ, vô cùng chân thực và rất cảm động. 

Cuốn sách này không chỉ là dành cho các em thiếu nhi hay các bậc phụ huynh mà ai cũng nên đọc và cảm nhận. Bởi chúng ta rồi cũng sẽ trở thành những người cha, người mẹ, trở thành những người dẫn đường và soi sáng các bước đi cho con. Hãy đọc Điều kì diệu để hiểu hơn về tâm lí của con trẻ, của những tâm hồn thơ ngây, trong sáng ấy. Và có cái nhìn khác hơn về tình cảm gia đình, về tình yêu thương của cha mẹ. Đây quả thực là một cuốn sách rất ý nghĩa và giàu tính nhân văn của cuộc sống. 

“Cảm ơn con vì tất cả những gì con đã trao tặng cho bố mẹ, vì con đã hiện diện trong cuộc đời của bố mẹ, vì con là con.”

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Lê Hà

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: