Đơn phương – Hơn hẳn một câu chuyện tình đơn phương

Đơn phương – Hơn hẳn một câu chuyện tình đơn phương

Đơn phương là một cuốn sách mới được phát hành phát hành gần đây của nhà xuất bản Định Tị, đánh dấu cuốn sách thứ 18 của Higashino Keigo được xuất bản ở Việt Nam. Một điều khó có thể phủ nhận là những tác phẩm của Higashino Keigo đang ngày càng trở nên hấp dẫn, do đó có rất nhiều đơn vị xuất bản đã mua bản quyền và đem đến cho bạn đọc Việt Nam. 

Đơn phương là cuốn sách lấy chủ đề chính là vấn đề giới tính. Một chủ đề vô cùng quen thuộc nhưng lại có phần khá nhạy cảm, đặc biệt với một quốc gia bảo thủ như Nhật Bản. Với chủ đề đó, Keigo thể hiện được rất nhiều suy nghĩ tích cực, có cái nhìn vô cùng thoáng cùng với những lời ủng hộ mạnh mẽ. 

Bên cạnh đó, là những chủ đề thêm vào như tình bạn,  những kiến thức về bộ môn bóng bầu dục Mỹ, và cả sự đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, sự đối lập trắng- đen. Đây chính là điểm xuất sắc của Keigo, ông có thể tạo ra những tác phẩm không chỉ giới hạn trong một phạm vi nhất định mà còn đề cập đến rất nhiều chủ đề khác nhau.

Đơn phương nghe thoáng qua có vẻ sẽ là một câu chuyện tình sến súa như các tác phẩm ngôn tình của Trung Quốc. Nhưng không, đây là một tác phẩm của Higashino Keigo, cuốn sách có nhiều thông điệp ý nghĩa hơn thế. Đơn phương là…

[su_button url=”https://fast.accesstrade.com.vn/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Ftiki.vn%2Fdon-phuong-p43986355.html” target=”blank” style=”flat” background=”#ef2d30″ size=”6″ rel=”nofollow”]MUA SÁCH TRÊN TIKI[/su_button]

Là một câu chuyện khắc hoạ về xã hội

Cuốn sách xoay quanh nhân vật chính là Mitsuki, một cô gái mắc chứng rối loạn nhận diện giới tính. Cô có một thân thể là con gái, nhưng tâm hồn lại là con trai. Bị bố mẹ bắt sống trong cuộc đời của một đứa con gái suốt 30 năm, đến khi có thể sống thật với bản chất thì cô vướng vào một vụ án oái oăm: cô đã giết người!

Sau cuộc họp mặt mỗi năm một lần của một câu lạc bộ bóng bầu dục mỗi năm một lần, Mitsuki đã xuất hiện trước mặt Tetsuro và tiết lộ cho anh hai bí mật động trời này. Tetsuro cùng với vợ mình là Risako đã quyết định giúp cô giấu bí mật này và cho cô trú nhờ ở nhà. Tuy nhiên, càng tìm hiểu thêm của cuộc đời, quá khứ của Mitsuki, Tetsuro càng khám phá ra những bí mật đầy bất ngờ.

Sử dụng chứng rối loạn nhận diện giới tính, thêm vào đó là những kiến thức về giới tính, về hai cá thể mang cặp nhiễm sắc thể XY và XX, Keigo còn nêu lên thực trạng sự bất công của phụ nữ trong xã hội.

“Toàn bộ con người trên thế giới đều ở trên dải Mobius. Không có ai hoàn toàn là nam và cũng không có ai hoàn toàn là nữ. Một người bình thường sẽ có đoạn này là nam, nhưng ở đoạn khác là nữ.”

Xã hội còn có những người vẫn còn những suy nghĩ rất cổ hủ, và nó dường như đã ngấm sau vào mỗi con người rồi! Để thay đổi điều đó và có một cái nhìn tích cực hơn, Keigo đã tạo ra Đơn phương để.khuyến khích mọi người mở rộng suy nghĩ hơn, có một cái nhìn thoáng hơn và ủng hộ những ai mà khác biệt so với mác “tiêu chuẩn” mà mọi người trước giờ luôn gán.

Là câu chuyện ca ngợi tình bạn

Tình bạn là một tình cảm thiêng liêng mà hình thành dần theo thời gian, càng lâu thì càng đáng quý trân trọng. Tetsuro và Risako đều là những người bạn vô cùng tốt bụng, đáng tin cậy mà Mitsuki may mắn có được. Cuộc sống luôn khắc nghiệt, và những người bạn là những người đáng tin cậy để chúng ta dựa vào thời điểm khó khăn.

“Tình bạn không phải là thứ cậu có thể dễ dàng cắt đứt như thế, cũng không phải là thứ cậu có thể tuỳ ý cắt đứt hay hàn gắn tuỳ thuộc hoàn cảnh của mình. Tớ sẽ không để cậu chạy trốn chỉ vì cảm thấy mối quan hệ ấy đầy rẫy phiền phức đâu. Cậu hãy tự nhận lấy trách nhiệm của một người bạn đi.”

Phải nói rằng tình bạn được Keigo để cập đến rất rõ ràng và xuyên suốt khắp cả câu chuyện Đơn phương này. Tetsuro và Risako sẵn sàng bao che tội danh của bạn mình, Sugai là một cậu bạn nhiệt tình giúp đỡ nhưng lại thiếu cẩn trọng. Mitsuki thì vô cùng tin tưởng những người bạn xưa của mình. Keigo ca ngợi tình bạn lên một đỉnh cao, mà ở đó những người bạn sẵn sàng làm bất cứ điều gì để bảo vệ nhau

Kết

Sự thành công của Đơn Phương đến từ cách nhìn nhận, cách khai thác vấn đề một cách chặt chẽ của Higashino Keigo. Cuốn sách lấy cảm hứng từ chính tác phẩm Bí mật của Naoko, Keigo đã tạo ra nhân vật có thân thể là con gái nhưng tâm hồn là của người mẹ, vậy tại sao không tạo ra một nhân vật có cơ thể là con gái và tâm hồn là con trai! Bài hát Happy Xmas của John Lennon cũng diễn tả một tâm trạng u buồn của cuốn sách.

Đơn phương thật xứng đáng là một cuốn sách nhân văn, ý nghĩa và vô cùng xứng tầm với một tuyệt tác có độ dày ngang ngửa của chính ông- Bạch dạ hành. Mặc dù lấy tên là đơn phương, cuốn sách đề cập đến tình cảm đơn phương chiếm một phần nhỏ và khá lu mờ. Nhầm để tạo ra một tâm trạng day dứt u buồn cho người đọc. 

Đơn phương là cuốn sách mở màn cho năm 2020 của nhà xuất bản Đinh Tị, và hoàn toàn xứng đáng có trên tủ sách của mỗi người. Hãy đọc, và ngẫm xem những thông điệp Keigo gài trong cuốn sách, để thấy giá trị nhân văn của tác phẩm.

Leave a Reply

error: Content is protected !!