Bạn có thể vừa là một “Fangirl”, vừa là một sinh viên đại học?

Bạn có thể vừa là một “Fangirl”, vừa là một sinh viên đại học?

“Fanfiction” (mẩu truyện viễn tưởng) là thuật ngữ gắn liền với giới độc giả trẻ. Khi họ cảm thấy chưa thỏa mãn với những gì tác truyền tải trong tác phẩm nguyên gốc, họ tạo nên một câu chuyện khác theo cách của họ, một cái kết họ muốn, dựa trên những nhân vật vốn đã gắn bó với họ. Sẽ không ai nghĩ rằng bạn, một người viết “fanfiction” có thể là nhân vật trung tâm của một quyển sách. Rainbow Rowell lại khác, cô cho rằng ai cũng có một câu chuyện thú vị đằng sau, kể cả những “fangirl” (người hâm mộ)  tưởng chừng chỉ có công việc duy nhất là viết “fanfiction”. 

Các bạn hẳn đang tự hỏi, những người hâm mộ thì có gì đặc biệt mà phải làm nên cả một cuốn tiểu thuyết? Thật ra, không một câu chuyện nào là tầm thường, chỉ là bạn có sẵn sàng chia sẻ nó cho thế giới hay không. Rainbow Rowell đã chọn chia sẻ với chúng ta thế giới bị lãng quên của người hâm mộ, qua một giọng kể thú vị, trẻ trung và một dàn nhân vật với các nét tính cách đa dạng.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Thay vì lấy bối cảnh cấp phổ thông như nhiều tựa sách về tuổi mới lớn khác, các nhân vật chính ở trong Fangirl đều là sinh viên đại học. Đây là lần đầu tiên mình đọc một cuốn sách về tuổi mới lớn nhưng lại được trải nghiệm sự bỡ ngỡ và những vấp ngã khi bước chân vào môi trường đại học – một môi trường trưởng thành, rộng lớn và không có sự hiện diện của phụ huynh. Khi lên đại học, liệu bạn có thể tiếp tục theo đuổi lối sống “fangirl” của mình? Liệu chúng ta có thể cân bằng cuộc sống thực tại với lối sống ấy? Những câu hỏi ấy sẽ được giải đáp trong cuốn sách Fangirl – một câu chuyện nói lên tiếng lòng của những con “mọt truyện”. 

Truyện kể về cuộc sống đại học của Cath kể từ khi cô cùng người em song sinh và bố mình đến ký túc xá để nhập học. Tác giả đặt điểm nhìn vào ngôi thứ nhất – Cath, người ngay từ đầu được giới thiệu là một độc giả trung thành của bộ truyện Simon Snow. Cô dành cả “cuộc sống  của mình” để gán ghép cặp đôi Simon và Baz thông qua các “fanfiction” về họ. Việc có một lượng lớn người hâm mộ theo dõi các bài viết của cô đã tạo động lực khiến cô theo đuổi sự nghiệp viết lách của mình. Cath cũng được miêu tả là một người hướng nội, được thể hiện ở việc cô chọn ở trong phòng của mình để viết thay vì đi tiệc tùng khi được bạn rủ, cô sống khép kín và thường cảm thấy không thể tự tin khi giao tiếp với mọi người. 

Các mối quan hệ trong Fangirl được tập trung xây dựng chủ yếu vẫn là tình yêu tuổi mới lớn giữa Levi và Cath. Họ thu hút lẫn nhau bởi sự khác biệt: Levi là một người hướng ngoại, dễ hòa đồng, còn Cath lại là một người hướng nội. Việc Levi “đối nghịch” với Cath cũng giúp cô vượt ra khỏi vùng an toàn của bản thân, để trở nên hòa đồng và dễ thích nghi hơn với cuộc sống đại học. Hai nhân vật bù trừ lẫn nhau một cách hoàn hảo, cùng giúp đỡ nhau tồn tại nơi môi trường mới lạ nhưng vẫn không mất đi chất riêng của chính mình.

Khi đọc Fangirl, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thế giới của Simon Snow thật sự giống với thế giới của Harry Potter và rằng thực chất tác giả đang khắc họa cuộc đời của một người hâm mộ Harry Potter – một bộ truyện nổi tiếng. Đây chính là câu chuyện về những người đã dành cả tuổi thơ gắn bó với các nhân vật và thế giới nhiệm màu đó. Cũng vì vậy, người đọc sẽ thật dễ đồng cảm với cách suy nghĩ và hành động của “fangirl” được miêu tả trong cuốn sách này. Hẳn các bạn sẽ phần nào thấy được hình ảnh của chính mình qua từng trang sách!

Với một cốt truyện đơn giản nhưng dựa trên một chủ đề độc đáo, Fangirl thật sự là một tác phẩm đáng để đọc đối với những ai muốn tìm kiếm sự đồng cảm cũng như sự trải nghiệm của một sinh viên năm nhất khi chân ướt chân ráo bước vào đại học. Đây cũng là một cuốn sách về sở thích, về đam mê, về cách dung hòa chúng với cuộc sống của “người trưởng thành”. Nếu bạn đã từng đọc và yêu thích Eleanor & Park cũng của tác giả Rainbow Rowell, Fangirl chính là cuốn sách mà bạn không thể bỏ lỡ. Bởi cũng giống như trong Eleanor & Park, tác giả lại tái hiện ở Fangirl những nhân vật đầy cá tính mà chắc hẳn bạn sẽ thấy vô cùng thú vị cũng như dễ dàng đồng cảm.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!