Review sách GAM7 No.5 Content – Nội dung

Review sách GAM7 No.5 Content – Nội dung

Nếu đã nhắc đến Marketing, nhắc đến cái ngành chưa bao giờ ngừng hot này, thì chắc chắn phải biết đến dòng sách GAM7 Books với những cuốn sách tương ứng với từng mảng nhỏ : Trending, Saturation, Viral, Brand Touchpoints, Content, Insight đã được ra mắt. Là một người hoạt động trong lĩnh vực này, tôi không thoát khỏi sức hút khi mang cuốn thứ 5 mang tên Content – Nội dung đi tính tiền ngay khi nhìn thấy nó.

GAM7 Books là bộ sách chuyên ngành, có thể nói là sự ưu ái đầy đáng yêu cho dân Marketing và Designer, quy tụ những bài viết được chọn lọc, được đúc kết từ kinh nghiệm của những cái tên hàng đầu trong 2 lĩnh vực này. Ở Việt Nam. GAM7 Books là một trong số ít những bộ sách chuyên nghiệp, vừa đẹp, vừa độc lại vừa thực tế nhất.

Theo như giới thiệu của tác giả, cuốn sách No.5 Content cập nhật những kiến thức tổng quan và đa chiều về Content Marketing từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xây dựng thương hiệu, Marketing và Truyền thông sáng tạo để các Marketer và Designer có thể ứng dụng hiệu quả trong công việc, tạo ra nhiều trải nghiệm nội dung thú vị cho người dùng. Còn theo như tôi giới thiệu, thì cuốn sách là những bài học hay ho, hấp dẫn và vô cùng chân thực đến từ những người chân thực, một cuốn sách đẹp từ hình thức đến cả nội dung.

Content là gì? Trong thời đại ngày nay, Content xuất hiện ở khắp mọi nơi: bài post facebook, quảng cáo trong thang máy, tạp chí, newsletter hay tài liệu workshop,… mà chúng ta gặp mỗi ngày. Chúng là cách mà thương hiệu tiếp cận người dùng, mang tới họ nhiều trải nghiệm để gắn kết và mong muốn họ ghi nhớ thương hiệu. Và người làm content chính là người sáng tạo và chơi đùa với những con chữ để làm nên điều đó. Có một câu nói rất hay về Content Marketing, đó chính là “Muốn làm đúng thì trước tiên phải hiểu đúng Content Marketing”. Đối với những ai chưa từng trải qua công việc này, có lẽ sẽ khó mà tưởng tượng, hình dung ra hết được nó. Và cuốn sách mang lại đầy đủ cả hiểu đúng, lẫn cả làm đúng về Content Marketing cho bạn đọc.

Từng bài học trong cuốn sách thứ 5 này của GAM7 đều là những bài học đến từ 19 chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Marketing, Truyền thông, Thương hiệu, Thiết kế sáng tạo,… như Kit Ong (Giám đốc sáng tạo TPG), Hồ Công Hoài Phương (Planning Director của Dentsu One), Ngô Minh Thuận (CEO DNA Digital), Phan Hải (Co-founder & Managing Director của Xanh Marketing), Tuấn Hà (CEO Vinalink Media),… Mỗi chuyên gia khai thác một khía cạnh khác nhau, bài toán về content marketing vì thế cũng được tháo gỡ ở nhiều điểm nút để bạn đọc có một cái nhìn đa diện và tổng quan nhất. Phải nói đây là một chiến lược thông minh của người viết sách vì dễ khiến người ta thấu hiểu, dễ khiến người ta tin tưởng. Và chiến lược này rất may mắn, lại vô cùng hiệu quả, đối với những người như tôi. Nó là giải pháp hữu ích mà tôi nhìn thấy được cách nhìn tổng quan, cập nhật và đúng đắn về công việc của mình.

“Nền tảng sáng tạo nội dung” là chủ đề được khai thác trong GAM7 Book No.5, về một vấn đề đầy thời thượng, thu hút.

Tôi đến với cuốn sách khi không có quá nhiều định nghĩa về Content Marketing, cũng như chỉ tin rằng Content Marketing chỉ xoay quanh công việc “viết”. Sau khi đọc Content, tôi nhận ra rất nhiều bài học lớn, rất nhiều kinh nghiệm lớn cũng như cách nhìn mới mẻ hơn với từng góc nhỏ công việc.

Đối với tôi, một số bài viết nổi bật trong quyển này là 24 tiếng, 2000 chữ và 0 dòng guideline: Làm thế nào để viết một content chất khi bạn chưa biết gì?, Tìm quán cafe thế nào, làm content marketing thế ấy… và những bài học đầy thú vị, hiệu quả bất ngờ: Xây dựng mối quan hệ với khách hàng, Bí quyết xây dựng Ifluencer hiệu qả để đưa nội dung đến với khách hàng, Làm content cũng cần có chiến lược,… Nói một cách tóm gọn và dễ hiểu nhất, cuốn sách thứ 5: CONTENT là chuyến du hành dành cho 1 marketer đúng nghĩa, chỉ ra những điều mà bạn – một content writer cần phải làm.

Cuốn sách gồm 4 phần chính:

  • Marketing Design: Tiếp cận những góc nhìn mới mẻ, khác biệt còn ẩn sâu của Content, bản chất của Content và những gợi ý giúp phát triển nội dung dành cho bạn.

“Dù content có là gì đi nữa, bạn cũng sẽ cần nắm chắc nền tảng cốt lõi của thương hiệu, hiểu rõ thông điệp chuyển tải, hiểu rõ mục tiêu truyền thông và nỗ lực trong các ý tưởng. Đó là cơ sở của thành công.”

  • Branding: Các thương hiệu thành công không chỉ bởi yếu tố chất lượng hay giá cả của sản phẩm mà còn là sự kết nối và mối liên hệ cảm xúc đối với khách hàng.

“Content Marketing là một cuộc chiến dai dẳng mà kết quả có thể phải nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau bạn mới nhìn thấy. Mục đích của content marketing là xây dựng thương hiệu. Bền vững.”

  • Communication: Bao gồm 4 câu chuyện thú vị, hài hước những cũng không kém phần chuyên môn về những thuật ngữ phổ biến trong Content: copywriter, content writer, influencer, facebook marketing,… Muốn tìm hiểu, chỉ có thể trải nghiệm.
  • Digital Marketing: Là những làn gió rất mới, là nhiệm vụ nắm bắt thay đổi và ứng dụng công nghệ để phát triển và tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình.

Mỗi người sẽ học được mỗi bài học khác nhau trong cuốn sách này, nhưng chung quy lại, đó sẽ là những bài học thật sự bổ ích riêng đối với một marketer nào! Nếu bạn chưa từng tìm hiểu về Content, về nội dung của Marketing, khi đọc qua cuốn sách, có thể bạn lại bị thu hút, quyến rũ như cách mà không chỉ tôi đã từng. Dành tặng cho bạn câu kết đầy ấn tượng ở bìa sau cuốn sách nhé: “Content buids relationships. Relationships are built on trust. Trust drives revenue.” – Andrew Davis.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!