Hành vi phi logic – Cuộc hành trình trở lại với thế giới của Solomon

Hành vi phi logic – Cuộc hành trình trở lại với thế giới của Solomon

Sẽ không có nhiều người coi Solomon Reed là kẻ may mắn.Cậu bị mắc chứng lo âu nghiêm trọng, dạ dày yếu, và cậu yêu người bạn thân không đồng tính của mình. Nhưng về mặt phụ huynh, cậu đã trúng giải độc đắc. Vì thế cậu luôn biết rằng khi mình nói ra với họ, họ sẽ khiến cậu cảm  thấy đây không phải chuyện gì to tát, như thể nó không hề thay đổi điều gì. Họ sẽ nói họ yêu chính con người cậu, không thể nào khác được.

Và đó chính là việc họ đã làm.

Thông qua Hành vi phi logic , John Corey Whaley, tác giả đã từng đạt giải thưởng  Printz và giải Morris năm 2012, đã dẫn độc giả vào cuộc hành trình đưa Solomon trở lại thế giới của hai người bạn thân duy nhất mà Solomon có, Lisa Praytor và Clark  Robbins. Khắc họa rõ nét về một bệnh nhân mắc chứng sợ xã hội và lo âu nghiêm trọng, nhưng Hành trình vô tận không  phải là cuộc hành trình của u uất, tăm tối, trái lại được phủ đầy bởi tình cảm gia đình và tình bạn.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Dù sao thì Solomon cũng chẳng cần phải rời khỏi nhà làm gì. Cậu có đồ ăn. Cậu  có nước uống. Cậu có thể ngắm cảnh núi từ cửa sổ phòng mình, còn bố mẹ cậu bận

Thế giới của Solomon Reed được gói gọn trong căn nhà mà cậu đã chẳng hề rời khỏi, tính đến thời điểm cậu tròn 16 tuổi, suốt 3 năm, 2 tháng,1 ngày. Là một cậu trai mới lớn , sở hữu khuôn mặt ưa nhìn và thân thể cao lớn, thế nhưng khác với những người bạn cùng lứa, cậu chẳng mặn mà tiếp xúc với thế giới.

Cậu ở nhà suốt, và cậu chẳng cảm thấy có bất cứ vấn đề gì về điều đó,  cậu có thể ăn , uống, ngắm cảnh núi từ cửa sổ phòng mình và bố mẹ là hai người bạn thân duy nhất cậu có. Cậu từng là chúa tể giang sơn nhỏ bé của mình cho tới một ngày kia, Lisa Praytor đột ngột xông thẳng vào cuộc đời cậu, mang theo anh bạn trai Clark Robbins, và nói rằng sẽ giải cứu cậu.

Hành vi phi logic - Cuộc hành trình trở lại với thế giới của Solomon

Ban đầu chỉ vì muốn có một bài luận để xin vào một trường đại học danh tiếng về ngành tâm lý và rời khỏi Upland, thế nhưng Lisa Praytor  đã đồng cảm với Solomon để rồi không chỉ trở thành người bạn thân nhất của Solomon, cô còn mở rộng vũ trụ của cậu. Những cuộc trò chuyện về gara, bộ phim Thế hệ mới và trò chơi Munchkin đã giúp Solomon, Lisa và Clark hiểu rõ về nhau hơn và học hỏi lẫn nhau. Nhưng khi những bí mật dần được mở rộng, liệu tình bạn của họ có đứng trước bờ rạn nứt, hay những tâm hồn trẻ tuổi sẽ thẳng thắn đối  mặt với tất cả và lại cùng nhau bước ra thế giới ?

John Corey Whaley  là một nhà văn của người trẻ, chuyên viết về những nhân vật trẻ tuổi và những vấn đề của họ khi đối mặt với thế giới. Whaley viết về những vấn đề tối tăm như các bệnh tâm thần với giọng văn hài hước và đồng cảm, từ đó tạo nên một câu chuyện đáng tin cậy về tình bạn tuổi teen và thực trạng của các bệnh lý tâm thần.

Hành vi phi logic là cái nhìn đầy khắt khe của Whaley đối với thực trạng của một nhóm người trong xã hội, những người làm lơ trước người khác, chỉ vì chuyện đó không liên quan tới mình. Cái ngày mà Solomon trở nên kích động và nhảy bổ vào hồ nước trước cổng trường trong trạng thái hoàn toàn trần trụi, người ta chỉ cười nhạo và bàn tán. Họ chỉ đơn giản là tiếp tục cười cợt và bàn tán về tai nạn của cậu như một trò vui , rồi sau đó lại hoàn toàn quên lãng cậu. Chẳng ai thèm thắc mắc tại sao cậu lại nhảy vào hồ nước ngày hôm đó, và cậu dần trở nên không tồn tại trong tâm trí họ nữa.

Tưởng như điều này chỉ có trong sách vở nhưng đó là việc chúng ta thường làm, chúng ta để người khác biến mất. Chúng ta học cách vờ như mọi chuyện đều ổn, chính chúng ta đã để những người như Solomon phải trốn,thay vì học cách chia sẻ thế giới với họ.

Hành vi phi logic - Cuộc hành trình trở lại với thế giới của Solomon

Hành trình phi logic không chỉ hấp dẫn người đọc về tình bạn của ba nhân vật Solomon , Lisa và Praytor mà còn là câu chuyện nhẹ nhàng và sâu lắng về tình cảm gia đình. Có lẽ Solomon không phải là một kẻ may mắn khi mắc chứng sợ xã hội và mang theo một bí mật to lớn, nhưng cậu có bố mẹ,và một người bà, những người yêu quý cậu vì bản thân cậu, không bao giờ thay đổi .

Đến với Hành vi phi logic, độc giả sẽ được mỉm cười với những cuộc trò chuyện của bộ ba Solomon Lisa và Clark rồi cũng tự dưng bật khóc với những câu văn ngắn nhưng cô đọng và giàu sức cảm của Whaley khi viết về những khó khăn của Solomon và cách mà gia đình và bạn bè của cậu ấy luôn ở bên cạnh và giúp cậu vượt qua nó.

Giống như trong Du hành giữa các vì sao: Thế hệ mới vậy. Chúng ta chỉ trôn ti nổi trong vũ trụ, cố gắng tìm ra ý nghĩa của việc làm người. Rõ ràng tôi cần thêm thời gian trôi nổi. Nhưng khi tôi đã sẵn sàng cất bước, Sol sẽ ở bên cạnh tôi. Và Clark cũng vậy.

Thế giới là một nơi rộng lớn, đáng sợ và không khoan nhượng. Nhưng chúng tôi có thể sống sót được ngoài này. Solomon Reed đã làm được điều đó. Tôi đã nắm tay cậu ấy và cùng đếm đến mười và trải nghiệm đó thật đẹp. Cậu ấy là một phi hành gia không áo bảo hộ, và cậu ấy vẫn thở.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Nguyễn Thị Thảo Hiền

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!