Hiệu ứng tuyết lăn – 64 thủ thuật nâng cao hiệu quả giao tiếp

Hiệu ứng tuyết lăn – 64 thủ thuật nâng cao hiệu quả giao tiếp

Hầu hết những cuốn sách tôi đọc đều được người khác giới thiệu. Cuốn sách Hiệu ứng tuyết lăn cũng không ngoại lệ. Tôi đọc nó vì được giới thiệu bởi một người bạn rất tích cực khi tôi tham gia một khóa học.

hieu-ung-tuyet-lan

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Dựa trên nguyên lý hòn tuyết lăn từ khi trên đỉnh núi rất nhỏ, dần dần xuống tới đáy thì vô cùng lớn và đủ sức phá tan mọi chướng ngại vật mà nó đi qua, tác giả sẽ đưa ra cho bạn những thủ thuật để nâng cao hiệu quả giao tiếp của bạn.

Ở nước ta thì hiếm khi có tuyết, phải chăng chỉ có sapa vào mùa đông mới thấy. Tôi không biết trên đó có bóng tuyết không nữa. Nhưng theo lý thuyết tôi đọc thì như thế này: Một quả bóng tuyết ban đầu chỉ nhỏ như trái banh. Sau khi lăn ít nhất 2 cây số, sẽ cho ra một quả bóng khổng lồ có đường kính lên tới 10m, bởi vì trên đường lăn nó cuốn theo tất thảy mọi thứ, đủ sức vượt qua mọi chướng ngại vật. Đó là nguyên lý của hiệu ứng tuyết lăn: Từ một đòn bẩy nhỏ cho ra một kết quả khổng lồ ở cuối dốc.

Năm 2018, đầu năm 2019 có một chiến dịch Marketing cũng hết sức thành công dựa trên nguyên lý này. Bạn đoán được không? Đó là chatbot viral. Với một thủ thuật nhỏ là tặng quà miễn phí bằng cách chia sẻ, từ 1 người chia sẻ cho 2 người, rồi lên thành 4 người… Nhờ vào chatbot mà các nhà bán hàng có thể thu hút 1 triệu khách hàng chỉ trong vòng một ngày. Số lượng cứ tăng theo cấp số nhân, cho đến khi thị trường bão hòa thì nó mới lặng xuống. Đây là lcus quả bóng tueyets dừng lại.

chatbot-viral-va-hieu-ung-tuyet-lan

Rất vi diệu phải không? Đây chưa phải là mục đích chính của cuốn sách Hiệu ứng tuyết lăn. Mục tiêu của nó là nâng cao hiệu quả giao tiếp của bạn.

Cuốn sách gồm 64 thủ thuật giao tiếp đơn giản nhưng thiết thực xoay quanh 4 mục nội dung:

  • Thuyết phục người khác nói ”yes” nhanh hơn, nhiều hơn, thường xuyên hơn
  • Làm việc với tâm thế tận hưởng, yêu thích
  • Loại bỏ những sai lầm thường gặp trong giao tiếp
  • Hoàn thành công việc nhanh hơn bằng cách khiến người khác đứng về phía bạn, ủng hộ bạn

Với chục trang đầu tiên, cuốn sách đã khiến tôi phải gật gù đồng ý và ngồi xem xét lại các cuộc giao tiếp của mình.

Tác giả có nói rằng:

Lời nói chỉ hiệu quả nếu dẫn đến HÀNH ĐỘNG

Từ lâu tôi đã biết và chú trọng đến việc kết nối các mối quan hệ. Nhưng hình như vẫn có gì đó sai sai. Chẳng có gì tạo ra hành động cả. Há chẳng phải như ông nói là một cuộc giao tiếp thất bại rồi hay sao.

Nếu bạn là một người trong ngành Marketing, bạn cần phải giao tiếp với khách hàng thông qua các công cụ Marketing. Bạn gửi email mà chẳng ai mở, bạn thất bại. Bạn gửi email, khách hàng đọc, nhưng chẳng có hành động gì, bạn cũng là người thất bại. Thế nên cuốn sách này không chỉ ứng dụng trong giao tiếp mà nó còn dành cho các lĩnh vực phải giao tiếp với khách hàng (trực tiếp hoặc gián tiếp).

Hành động là nguyên tắc vàng trong giao tiếp. Nếu bạn tạo ra một cuộc giao tiếp mà không có lời kêu gọi hành động, nghĩa là bạn đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc này. Khi bạn tâm sự với một người bạn, bạn cũng sẽ kêu gọi người ấy chia sẻ hay cho bạn lời khuyên. Khi bạn phản hồi về một dịch vụ không tốt, đồng thời bạn cũng kêu gọi bồi thường hoặc yêu cầu khắc phục phải không nào? Nếu bạn chỉ tâm sự, không kêu gọi hành động, có nghĩa bạn đang có xu hướng than vãn- việc mà chẳng ai thích cả.Nếu bạn chỉ phản hồi về dịch vụ không tốt đôi khi biến mình thành kẻ ngốc thích gây sự chú ý…

Lấy ví dụ việc viết email làm minh họa, cuốn sách chỉ ra rằng, người ta thường đi theo mô tips chính là Mở đầu – Nội dung – Kết thúc. Cái khâu quan trọng nhất là kêu gọi hành động thường đặt ở phần kết thúc hoặc bị lãng quên đi. Hầu hết những email này thường gây ra sự nhàm chán và rập khuôn. Một giải pháp thay thế là đảo ngược thứ tự: Kết thúc -Mở đầu-Nội dung. Nếu bạn cảm thấy ngược đời thì đọc sách để xem cách tác giả phân tích và thuyết phục bạn đồng ý như thế nào nhé!

Cuốn sách được viết bằng ngôn ngữ rất thẳng thắn, dễ đọc, dễ sử dụng. Đôi khi là những quan điểm rất hiển nhiên, đến mức bạn không thể không đồng ý. Bạn sẽ bắt gặp những thủ thuật đơn giản mà bạn đã biết trước đây nhưng bạn đã không sử dụng. Điều đó chứng minh rằng biết mà không sử dụng, kết quả vấn là con số 0. Không có sự thay đổi nào xảy ra cả.

Để áp dụng những thủ thuật giao tiếp như một thói quen, bạn hãy thử tưởng tượng xem nếu một ngày bạn có khả năng giao tiếp vượt trội, hiệu quả gấp 4, 5 lần bây giờ thì kết quả sẽ như thế nào? Công việc tốt đẹp hơn, được nhiều người yêu quý hơn, xây dựng nhiều mối quan hệ chất lượng hơn. Lý tưởng không nào?

Cuốn sách này xứng đáng là cuốn sách đặt trên bàn làm việc. Nếu bạn đang để nó trên kệ sách thì nên thay đổi ngay vị trí của nó đi. Hành động khác đi sẽ cho kết quả khác đi. Còn nếu bạn chưa có, thì nên tìm đặt ngay.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!