Review Sách Hoá Thân: Kiếp Người Mong Manh

Tác phẩm Hóa thân của Franz Kafka  là một tác phẩm có kết cấu vô cùng đặc biệt. Với cách kể ẩn ý và hình tượng đầy ẩn dụ, tác giả đã đem người đọc đến với một thế giới vừa kỳ ảo lại rất thực, qua đó xây dựng nên một hình tượng, một kiếp người đầy mong manh đến bi kịch.

Đó là những khoảng thời gian tuyệt vời, và họ đã không bao giờ trở lại, ít nhất là không cùng vinh quang…

Franz Kafka được đánh giá là một trong những tác giả xuất sắc nhất của văn học hiện đại. Đến mức mà nhà thơ W. H. Auden đã gọi ông là “Dante của thế kỉ XX”. Kafka là một tác giả có cuộc đời đầy cay đắng và đau thương. Điều đó được thể hiện phần nào qua các sáng tác đầy tính bi kịch của ông. 

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Tác phẩm Hóa thân kể về chàng trai Gregor một ngày nọ thức dậy với những sự mệt mỏi vì những áp lực công việc trên cơ thể. Những áp lực công việc phải gồng gánh trên người khiến anh không thể ngồi dậy nổi. Anh luôn bị ám ảnh đau khổ vì trách nhiệm phải đi làm để nuôi sống cả gia đình. Tuổi trẻ của anh chỉ là những chuỗi ngày đi làm và về nhà, dẫu đau ốm, dẫu nắng cũng chưa bao giờ nghĩ đến việc nghỉ ngơi.

Một sáng tỉnh giấc băn khoăn, Gregor Samsa nằm trên giường thấy mình biến thành một côn trùng khổng lồ.

Gregor làm nghề bán hàng anh là một nhân viên bán hàng vô cùng chăm chỉ và được lòng ông chủ. Vì vậy số tiền mà anh kiếm được đủ để cho cả gia đình gặp cha mẹ và em gái có cuộc sống sung túc đủ đầy. Tuy nhiên công việc rao bán hàng án lại vô cùng vất vả. Đó là do phải liên tục chạy theo những con người xa lạ để mời họ mua hàng của mình.

Anh đã dùng toàn bộ thời khắc đẹp nhất của tuổi trẻ chỉ để cống hiến cho công việc. Đó là điêgu mà mình không thể yêu thích, không hề hứng thú. Nhưng anh vẫn cố gắng gượng làm việc chăm chỉ chỉ với một mục tiêu khiến gia đình trở nên hạnh phúc.

Lạy chúa, – anh nghĩ. – Mình chọn chi cái nghề quá đỗi nhọc nhằn này! Chạy rông hết ngày này sang ngày khác. Một công việc thật còn khó chịu hơn cả chuyện bán buôn ở cửa hàng và bực mình nhất đời là cứ phải liên tục di chuyển…

Những vất vả của Gregor đã đã giúp cho em gái của mình có thể sống với ước mơ là cây đàn, là âm nhạc. Điều đó khiến người em gái sống sung túc chưa từng một ngày vất vả. Với công việc của mình, anh có thể nuôi sống mẹ và cha gia đình, còn có thể thuê thêm một người giúp việc.

Anh đã nghĩ đến gia đình với tình yêu thương trìu mến.

Cuộc sống của gia đình trở nên đủ đầy thảnh thơi hơn. Mọi người đều có thể sống hạnh phúc với số tiền mà anh kiếm được. Thứ trách nhiệm đó thực sự quá lớn lao, quá nặng về đến mức không thể thở nổi.

Kafka không chỉ không miêu tả một cuộc đời của anh chàng Gregor mà cũng là khơi khơi gợi lên số phận của một bộ phận thanh niên. Họ là những người phải gồng gánh cả gia đình chịu sự trói buộc của sợi dây vô hình. Đó là sợi dây mang tên trách nhiệm, mang tên nghĩa vụ.

Điểm nút thắt của tác phẩm chính là khoảnh khắc sau khi Gregor thức dậy và thấy mình biến thành một con bò khổng lồ. Chỉ mới hôm qua anh còn là một con người bình thường thì hôm nay là biến thành một con bọ to lớn với những đau nhức đầy người và không thể ngồi dậy nổi.  Sự hóa thân từ con người thành con bọ đầy kinh hoàng ấy đã khiến cho cuộc đời của người thanh niên rẽ khác.

Giữa lúc ấy ông quản lý đến nhà tìm anh vì cho rằng anh lười biếng không đi làm làm. Cha mẹ và em gái liên tục thuốc ép anh phải đi làm để quản lý không nổi giận. Thứ trách nhiệm vô hình ấy lại một lần nữa đè lên vai anh.

Từ những người xa lạ như quản lý cho đến người thân thiết là cha mẹ vẫn liên tục ép anh phải đi làm. Họ không hề quan tâm rằng đứa con trai của họ đang đau đớn trong thân hình một con bọ như thế nào. Trong lòng họ, những người mạnh mẽ có lẽ sẽ luôn như thế, sẽ không biết đến tổn thương.

Những đồng tiền được đón nhận với lòng biết ơn và được ban phát với niềm vui sướng, nhưng nào còn nữa cái tình cảm nồng nhiệt đặc biệt trào dâng như hồi đầu.

Những chuỗi ngày kế tiếp của người thanh niên là những tháng ngày đau đến tuyệt vọng. Trước đây anh luôn được cả gia đình xem trọng vì là trụ cột của gia đình. Nhưng những thứ anh nhận lại lại quá bẽ bàng. Gregor đã trở thành một con bọ quá rồi xấu xí khổng lồ. Liệu ai sẽ xem anh là con người mà dùng tình thương để đối đãi?

Nó làm sao có thể là anh Gregor được? Nếu đó là Gregor thì anh ấy hẳn phải nhận biết từ lâu rằng con người không thể nào sống chung với một con vật ghê tởm như thế được và có lẽ anh ấy đã tự động bò đi rồi.

Tác phẩm Hóa Thân có kết cấu đơn giản nhưng mang nội hàm phức tạp, khó đoán trước được diễn biến. Ông luôn đặt người xem vào tình huống phải suy nghĩ và luôn có cách kết thúc câu chuyện không giống bất cứ một nhà văn nào. Cũng có lẽ vì cách viết độc đáo ấy mà thế kỷ XX được xem là thế kỷ của Franz Kafka.

Ẩn sâu sau sự hoá thân của chàng thanh niên là nỗi đau trước một thế hệ những người phải gồng gánh thứ trách nhiệm công việc, gia đình nặng nề trên lưng như một lẽ dĩ nhiên. Họ đã để mặc tuổi trẻ của mình trôi qua trước mắt. Họ chưa bao giờ được sống với những gì mà mình mong ước. Cũng chưa từng có ai hỏi họ muốn sống như thế nào thích cuộc đời ra sao. 

Hoá thân được viết từ một thế kỷ trước đến nay vẫn còn gây âm ỉ trong lòng người đọc. Bởi lẽ trong thời đại nào người trẻ cũng có những nỗi đau thời cuộc rất riêng. Cuốn sách như một cuộc hóa thân du hành đến một thân phận khác để cảm nhận nỗi đau của chính mình.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: