Khuyến học, cuốn sách cho bạn biết vì sao nước Nhật hùng mạnh

Khuyến học, cuốn sách cho bạn biết vì sao nước Nhật hùng mạnh

Bạn phải học 12 năm ở quê, 4 năm đại học và khi nộp đơn làm việc, bạn cần ít nhất 1 tuần học việc, nếu bạn kinh doanh, bạn phải học mọi lúc từ đối thủ, từ khách hàng, từ thị trường…

Nhưng bạn có biết vì sao mình phải học nhiều đến thế? Nếu bạn không học thì điều gì xảy ra? Hôm nay tôi sẽ chia sẻ một cuốn sách mà Đăng Lê Nguyên Vũ đã chọn để tặng cho thanh niên Việt Nam đọc miễn phí. Đó là Khuyến Học – Fukuzawa Yukichi.

khuyến học

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Tôi muốn bạn nhìn lại cuộc đời của mình và comment phía dưới nếu bạn từng học một điều gì mới từ sách, từ người khác hoặc từ chính trải nghiệm của mình. Tôi tin bạn là một người tuyệt vời, bạn học từ mọi nguồn có thể, từ mọi khía cạnh có thể. Đơn giản vì đó là bản năng của con người, cách đây 10 nghìn năm, con người không có sách, ngôn ngữ chưa phát triển thì chúng ta nhìn đồng loại của mình và học theo những kĩ năng như: tạo ra lửa, rèn vũ khí, săn bắn, hái lượm chỉ để… sống sót.

Học – learning dường như là bản năng không thể thiếu, bản năng này ở lại với chúng ta ở thời đại hôm nay. Thật đáng buồn, thế hệ Z hiện đại (giữa 1990s đến giữa 2000s) dường như “tiêu biến” bản năng học đi bởi việc lướt facebook, Instagram, truyện tranh, reddit…

Thế nên tôi sẽ bàn về chủ đề đầu tiên của việc học. Đó là…

Cái gì không phát triển thì sẽ chết mòn đi

Bạn uống nước mỗi ngày, còn người mexico thì uống… coca mỗi ngày. Thương hiệu Coca Cola đã tồn tại qua 2 thế kỷ và bạn biết không, nó không-ngừng phát triển chứ không chỉ tồn tại. Coca Cola liên tục mở rộng thị trường, liên tục thay đổi chiến lược marketing, liên tục giáo dục thương hiệu của họ trong khách hàng tiềm năng. Tất cả vì họ biết 1 điều chắc chắn, nếu họ không thay đổi, phảt triển trong khi đối thủ của họ mọc lên và phát triển thì họ sẽ diệt vong!

khuyến học

“Tôi là người, không phải công ty thì tôi không cần phải phát triển liên tục?”

Bạn không phải là công ty, nhưng đoán xem, bạn cũng có…

  • Đối thủ (hầu như bất cứ ai đang theo đuổi con đường giống bạn).
  • Thị trường (mọi người bạn gặp, mọi người bạn muốn tiếp thị đến).
  • Khách hàng (bất cứ ai muốn mua thời gian/công sức/trí tuệ/sản phẩm của bạn).

Bạn không phải là một công ty, bạn còn phức-tạp hơn 1 công ty bình thường. Đó là lý do bạn cũng phải phát triển mỗi ngày để không bị phá sản/chết đi như một công ty.

Học là một hành trình cả đời người – Fukuzawa Yukichi.

Nhưng học mà không áp dụng thì cũng như… không học

Một luận điểm không thể hay hơn của tác giả Fukuzawa, tôi đã shock khi đọc đến ý này của tác giả vì tôi đã học khá nhiều từ khi tôi lên Sài Gòn học đại học: tôi học về kiếm tiền blog, SEO, design, NLP, copywriting… và tôi chỉ áp dụng chưa tới 50% những gì đã học. Điều đó có nghĩa tôi đã bỏ đi 50% lượng thời gian và công sức học của mình.

Nếu tiếp tục chỉ áp dụng 50% kiến thức thì giả sử tôi dành 20 năm của 80 năm cuộc đời để học thì tôi mất đi 50% của 20 năm là 10 năm!

Bạn hình dung được vấn đề chứ? Nếu một gia đình bình thường có 3 người con như tôi thì gia đình đó ngốn mất 10×3 = 30 năm lãng phí. Nghĩ đến đây thì tôi không dám học nữa, tôi thà áp dụng triệt-để những gì đã học còn hơn.

Nếu bạn chưa áp dụng 100% những gì đã học, comment phía dưới “tôi sẽ áp dụng” nhé!

Nhờ những luận điểm về sự học, phát triển bản thân mà Fukuzawa Yukichi trở thành một trong những nhân vật ảnh hướng lớn của xã hội Nhật Bản. Tư tưởng hiện đại của ông giúp Nhật Bản của thế kỷ 19 phát triển vượt bậc qua phát huy được năng lực tối đa của từng con người trong xã hội. Fukuzawa không chỉ bàn về sự học, ông còn trò chuyện với đọc giả về vấn đề cống hiến trong xã hội.

Sống mà chỉ kiếm ăn cho mình thì cũng như loài kiến, sinh ra và chết đi không để lại lợi ích – Fukuzawa Yukichi

Một người bạn của tôi tự hào về cuộc sống ổn định của anh: anh có công việc ổn định ở Hồ Chí Minh, hàng tháng gửi tiền về cho gia đình, anh còn đủ tiền để mua nhà ở Hồ Chí Minh – mong muốn của rất nhiều người.

Đối với tôi thì thế là khá ổn cho bạn của mình. Nhưng đối với Fukuzawa thì không. Vì sao lại như thế?

Ông cho rằng, để xã hội phát triển đi lên thì mỗi người phải tạo ra giá trị thặng dư chứ không chỉ kiếm sống cho bản thân và gia đình mình. Ví dụ, nếu bạn kiếm ra nhiều tiền và giúp cho 10 người khác tăng được thu nhập của họ thì bạn đoán xem, kết quả của 10 người đó chính là giá trị thặng dư bạn tạo ra cho xã hội. Dù bạn có đồng ý với điều này hay không, tôi vẫn nể Fukuzawa vì nhờ ông truyền bá luận điểm này mà đất nước Nhật Bản mới phát triển bền vững và thịnh vượng như ngày nay.

Tôi cũng gặp nhiều người thầy, trainer ở Việt Nam, họ giúp hàng nghìn người sống tốt hơn, thu nhập cao hơn. Điển hình là: Phạm Thành Long, Richdad Lộc, Ngát Pro, Thế Khương, Nguyễn Anh Ngọc (founder Sách đến rồi)… Việt Nam cũng không tệ bạn nhỉ? Chúng ta đang đi lên dần dần.

Sau cùng, tôi không có gì hơn ngoài 1 lời nhắn nhủ ngắn cho bạn: Hãy học tập, áp dụng và tạo ra giá trị cho xã hội mỗi ngày bạn nhé!

Đừng quên chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy hay.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!