Made You Up – Chiến đấu bệnh tâm lý để thật sự được “sống”

Made You Up – Chiến đấu bệnh tâm lý để thật sự được “sống”

“Mọi người hay cho rằng tụi thiếu niên luôn nghĩ mình bất tử, và tôi cũng đồng ý với điều đó. Nhưng tôi nghĩ rằng có sự khác biệt giữa sự bất tử và việc bạn tin rằng bạn có thể sinh tồn. Nghĩ rằng bạn bất tử sẽ dẫn đến sự kiêu ngạo và coi mình xứng đáng với những điều tốt đẹp nhất. Còn sinh tồn là khi có những điều tồi tệ nhất xảy ra, bạn vẫn có thể vượt qua nó… Và rồi sau khi bạn chiến thắng và vượt qua nó, bạn ‘sống’.”

Phiên bản tiếng Việt của cuốn sách cũng được đề tên là Made You Up, chứ không hề được chuyển ngữ. “Made you up” có thể mang nhiều ý nghĩa, đặt vào hoàn cảnh khác nhau. Dành thời gian đọc cuốn sách, chính bạn sẽ tự tìm ra đáp án cho cụm từ không được dịch này.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

“Made you up” là một trong những cuốn sách mà khi đọc mình buộc phải giữ trạng thái tỉnh táo để tránh ảnh hưởng tới tâm lý. Khi mới đọc, tưởng chừng “Made you up” nói về một mối tình tuổi mới lớn đáng yêu, trong sáng. Nhưng hơn cả như vậy, đây là câu chuyện về sinh tồn chống lại một căn bệnh tâm lý quái ác của nhân vật chính. Không chỉ là để tồn tại, mà còn là để sống, để yêu, để trải nghiệm, như bao con người khỏe mạnh khác.

Câu chuyện trước hết kể về một cô gái tên Alex, người mang một căn bệnh tâm lý kì lạ. Căn bệnh này khiến cô gặp ảo giác khi cô mới chỉ bảy tuổi. Suốt quãng thời gian đó tới nay, cô phải luôn tìm cách để sinh tồn, phải cố gắng phân định giữa giả và thật . Xuyên suốt “Made you up” ta được thấy cách mà Alex sống sót tại trung học East Shoal sau khi bị đuổi khỏi trường cũ.

Alex quả thực là một nhân vật khiến mình phải ngưỡng mộ, bởi mặc dù mắc một căn bệnh tâm thần, cô luôn tìm cách để nắm bắt những khoảnh khắc bằng chiếc máy ảnh của mình. Qua đây, cô có thể biết rằng những gì cô trải qua là thật chứ không phải ảo giác. Việc bị bệnh không ngăn cô kết bạn hay trải nghiệm những gì mà học sinh trung học bình thường được trải nghiệm.

Mình cũng thương cho Alex, bởi một cuộc sống bình thường là một điều xa xỉ với cô: “Tôi không được phép coi thường thực tại … Nhưng điều khó không khiến tôi ngừng ao ước có thể sống như những người khác.” Với căn bệnh của cô, Alex lẽ ra phải được mọi người giúp đỡ. Ngược lại, mẹ cô lại không hề tin tưởng và đồng cảm với cô, thậm chí còn dọa sẽ tống cô vào trại tâm thần. Éo le như vậy, Alex vẫn chứng tỏ là một con người mạnh mẽ cố gắng vượt qua nghịch cảnh để được “sống” thật đúng nghĩa.

Bạn của Alex – Miles – cũng là một người cần được ca ngợi. Miles là một nhân vật được tác giả xây dựng với một độ “chuẩn” khác thường. Cậu cũng không hoàn hảo y như Alex, cậu có vấn đề với việc hiểu mọi người xung quanh. Không chỉ là một kẻ khó hòa đồng, cậu còn khiến người khác sợ, bởi cậu sẵn sàng làm mọi thứ vì tiền. Nhưng cậu hoàn hảo trong Alex, bởi cậu luôn bên cạnh cô, luôn sẵn sàng cho cô biết cái gì là thật và cái gì là giả. Một tình bạn thật đẹp giữa hai con người không hoàn hảo. Miles vừa là một người bạn, cũng là một trợ thụ đắc lực của Alex trong cuộc chiến chống lại căn bệnh quái ác.

Câu chuyện này được kể theo ngôi thứ nhất, từ giọng kể của Alex. Vì thế, chính bạn khi đọc cũng không thể phân biệt được thật giả, y như Alex vậy. Và khi nhìn dưới góc nhìn của Alex ta có thể cảm thông cũng như là đồng cảm với cô qua những trải nghiệm, suy nghĩ và nỗ lực của cô để chiến thắng căn bệnh của mình. Cách kể này hẳn sẽ mang lại trải nghiệm đọc thú vị, gay cấn cho bạn đọc, cũng như giúp các bạn dễ cảm thông với nhân vật chính.

Một cuốn sách “điên rồ”, mới mẻ và tràn đầy nội lực. Một cuốn sách xúc động để lại nhiều dấu ấn. Mình thực sự yêu tác giả Francesca Zappia – người có năng lực làm mình rung động, để rồi phải khóc khi hoàn thành cuốn sách này. Đây không phải là cuốn sách đầu tiên của cô mà mình đã đọc, cũng chắc chắn không phải cuốn sách cuối cùng. Bởi lẽ mình thực sự thích các nhân vật mà cũng như cốt truyện mà cô Zappia đã xây dựng.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!