Mark Cuban – 15 Bí Quyết Thành Công Trong Cuộc Đời Và Sự Nghiệp Của Ông Trùm Kinh Doanh Mang Tinh Thần Thể Thao

Mark Cuban là một nhà đầu tư nổi tiếng. Hiện ông đang là chủ của đội bóng rổ Dallas Mavericks thuộc hệ thống NBA, hệ thống rạp chiếu phim Landmark Theatre, hãng phim Mognolia Pictures, chủ tịch của kênh truyền hình AXN TV thuộc hệ thống kênh cáp HDTV. Ngoài ra, ông còn là một trong những nhà đầu tư cá mập trong chương trình truyền hình thực tế Shark Tank của Mỹ.

Ông xuất thân từ một gia đình thuộc giới trung lưu tại Pennsylvania. Từ nhỏ, Mark Cuban đã được ông nội dạy về giá trị của sự chăm chỉ, sự dũng cảm và đặc biệt hơn ông còn được tiếp cận với nhiều bài học kinh doanh từ chính ông nội mình. Nhờ đó, ông khác với các bạn đồng trang lứa, khi ở độ tuổi 12, Mark Cuban đã bắt đầu với công việc kinh doanh bằng cách bán những tệp túi đựng rác. Ngoài ra, ông còn thử thách bản thân làm thêm nhiều công việc khác nhau để kiếm thêm thu nhập.

Nhờ có nền tảng năng khiếu kinh doanh từ nhỏ đã giúp ông đưa tên tuổi mình nằm trong top những người giàu nhất trên thế giới và ông còn là một thần tượng của các bạn start-up hiện nay. Qua câu chuyện về cuộc đời của ông, tác giả David Dagen đã đúc kết lại cho độc giả cuốn sách mang tên “ 15 bí quyết thành công trong cuộc đời và sự nghiệp của ông trùm kinh doanh mang tinh thần thể thao”. Và cũng thông qua cuốn sách này, chúng ta sẽ biết thêm 15 bài học quý giá mà vị tỷ phú Mark Cuban đã áp dụng thành công trên thương trường lẫn trong cuộc sống.

BÀI HỌC #1 “Đừng mải chìm đắm trong các cơ hội”

Con người chúng ta thường bị thu hút bởi những thứ độc đáo và mới lạ. Điều này hẳn có thể áp dụng trong phương thức kinh doanh, nhưng đồng thời nó cũng kèm theo không ít những rủi ro. Mark Cuban khuyên bạn nên đầu tư thời gian vào việc tập trung tối đa và hoàn thành xong những dự án còn dang dở, thay vì bị lôi cuốn vào những dự án hoặc cơ hội mới lạ cho dù bạn đang kinh doanh trong bất kì lĩnh vực nào, như thế khả năng thành công đến với bạn cũng sẽ cao hơn.

BÀI HỌC #2 “Thất bại là một phép tính của những phương trình thành công”

Để có được như ngày hôm nay, những người thành công trên thế giới nói chung và Mark Cuban nói riêng đều đã phải nếm trải không ít những lần thất bại. Nhưng đứng trước những nghịch cảnh ấy, họ đã không nhụt chí, chán nản mà thay vào đó họ đã biết cách “biến thất bại thành cơ hội” bằng cách tự mình xem xét và rút ra bài học từ những lần vấp ngã ấy rồi sau đó biến chúng thành kim chỉ nam nhằm mục đích phục vụ cho những lần kế tiếp sẽ hạn chế xảy ra thất bại trên con đường phía trước, hay nói một cách khác là tự mình rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Nhưng đáng tiếc thay, mỗi người chúng ta thường có thói quen né tránh thất bại, không còn một động lực nào để đứng lên tiến về phía trước, nhưng bạn có biết rằng muốn có được cuộc sống hạnh phúc và thành công, buộc bạn phải vượt qua các cửa ải, rào cản, chướng ngại vật thì bạn mới có thể đạt tới vạch đích một cách vinh quang được.

“ Không quan trọng bạn thất bại bao nhiêu lần. Mỗi lần thất bại là một lần bạn trở nên tốt hơn, mạnh mẽ hơn, thông minh hơn. Bạn chỉ cần đúng một lần thôi, chỉ cần một lần mà thôi. Sau đó, mọi người sẽ gọi bạn là kẻ thành công chỉ sau một đêm và chính bạn cũng cảm thấy mình thật may mắn. Bản thân tôi vẫn còn cảm nhận được cảm giác đó.”

BÀI HỌC #3 “Hoàn thành mục tiêu và duy trì hiệu suất”

Qua bài học này, mình học được cách để biết quản lí thời gian hiệu quả, giữ cho bản thân luôn tràn đầy năng lượng để làm việc có năng suất cao hơn, luôn tập trung vào chính công việc mình đang làm, và cố gắng tránh tình trạng gây sao nhãng bởi các yếu tố bên ngoài, trở thành một người sống có kế hoạch hơn, biết cách lập mục tiêu hàng ngày, và cố gắng hoàn thành chúng.

Trong chương trình Shark Tank, Mark Cuban đã từng tiết lộ rằng ông là một người sống luôn hoàn thành mục tiêu.Chính vì thế, chúng ta có thể thấy ông là người sống có kỉ luật và biết cách duy trì hiệu suất trong công việc.

BÀI HỌC #4 “Tiền không thể mua được hạnh phúc”

Trong một lần được hỏi “Tiền có thể mua được hạnh phúc không ?” Mark Cuban đã thẳng thắn trả lời rằng

“ Chắc chắn là không rồi. Đối với tôi, thành công không phải được định nghĩa từ ví tiền. Nó được định nghĩa bằng nụ cười trên môi mỗi sáng thức dậy, biết rằng ngày hôm đó sẽ là một ngày tuyệt vời. Nhưng có một điều chắc chắn là, tiền có thể khiến cho cuộc sống của bạn dễ thở hơn.” 

Mình hoàn toàn đồng tình với quan điểm về tài chính này của Mark Cuban. Tiền không phải là tất cả. Nó không thể mua được những thứ vô hình như sức khỏe, thời gian, cuộc sống, … . Tuy nhiên nếu xét từ một góc nhìn khác, tiền cho ta sự tồn tại của thân xác này. Trong mọi lĩnh vực của cuộc sống, chúng ta phải biết cân bằng mọi thứ, không nên quá chú trọng về tiền bạc mà đánh mất niềm hạnh phúc của đời mình.

BÀI HỌC #5

“Thị trường có thể tăng đều qua các năm, và bạn nghĩ rằng mọi việc sẽ ổn, nhưng rồi chỉ trong khoảnh khắc, sự sụp đổ chóng vánh cuốn trôi tất cả. Đó là lí do vì sao bạn phải có một số tiền, một khoản tiền tiết kiệm đó dưới tấm nệm bạn nằm, nhờ nó mà bạn sẽ được bảo vệ khi mọi chuyện đi sai hướng. ”

Nếu bạn đã từng đọc cuốn sách Người giàu có nhất thành Babylon, chắc hẳn bạn sẽ biết đến quy luật tích lũy theo tỷ lệ 1/10 khi Arkad dạy cho dân chúng. Đó là một trong những cách làm giàu của Arkad, và Mark Cuban cũng khuyên bạn nên học cách tiết kiệm tiền ngay từ hôm nay, ông muốn mỗi người nên có một khoản tiền tiết kiệm tối thiểu 6 tháng cho trường hợp cấp bách, bởi nó sẽ giúp bạn đỡ vất vả hơn khi phải vượt qua bất cứ khó khăn nào trong công việc lẫn trong cuộc sống.

BÀI HỌC #6 “Hãy đối xử với khách hàng như thể họ đang sở hữu bạn vậy. Bởi sự thực chính là vậy”

“ Khách hàng là thượng đế ”. Chúng ta nên học cách tôn trọng khách hàng mặc cho bạn đang kinh doanh về lĩnh vực gì. Bởi có một điều chắc như đinh đóng cột rằng chính khách hàng là người trả tiền cho doanh nghiệp của bạn.  Lượng khách hàng càng gia tăng thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang kiếm được nhiều tiền và ngược lại. Nên hãy giữ mối quan hệ thật tốt với khách hàng, chân thành phục vụ và nên áp dụng chính sách “ hậu mãi ”. Và với thời đại kĩ thuật số như hiện nay, việc tạo dựng mối quan hệ tốt với khách hàng là yếu tố quan trọng để phát triển doanh nghiệp.

BÀI HỌC #7 “Mọi thứ không nằm trong giấc mơ, nó nằm trong hành động của bạn”

Để có một ước mơ – điều đó không khó, nhưng để giữ và dám thực hiện ước mơ thì mới khó. Đừng để những ước mơ trở nên bất lực khi bạn chỉ mơ về nó mà không dám làm vì nó. Nhưng mình xin đính chính lại một điều rằng, sống là phải có khát vọng, có ước mơ, có hoài bão nhưng đồng thời cũng phải biết cách biến những ước mơ ấy thành hiện thực, đừng vì những ước mơ suông mà khiến cho nó phải sống ẩn trong tâm trí không bao giờ được khai thác.

BÀI HỌC #7 “Mọi thứ không nằm trong giấc mơ, nó nằm trong hành động của bạn”

BÀI HỌC #8 “Số vốn khởi nghiệp giá trị nhất chính là mồ hôi”

Nhiều người trong chúng ta thường có suy nghĩ rằng muốn khởi nghiệp là phải có vốn tài chính, nếu hiểu theo cách đó thì cũng không sai nhưng nó chưa hẳn đã đầy đủ ý nghĩa. Bởi có một thứ vốn mang giá trị ngang hàng với số tiền đầu tư đó chính là “Vốn công sức” hay còn gọi là khoảng thời gian và sức lực mà bạn bỏ ra cho doanh nghiệp của bạn.

Đối với những start-up trẻ hay những công ty mới được gây dựng, việc đầu tư công sức là vô cùng quan trọng, vì công ty mới được thành lập nên có một số thứ sẽ bị cắt giảm chi phí, và cũng có những thứ không thể giải quyết được bằng tiền. Chính vì thế, số vốn đầu tư hữu hiệu nhất đó là mồ hôi.

BÀI HỌC #9 “Mỗi lời từ chối sẽ đưa bạn đến gần hơn với thành công”

“Tôi đã hi vọng rằng chính sự tự tin của mình sẽ chiến thắng nghịch cảnh và quả thực nó đã biến tất cả mọi thứ trở nên tuyệt vời”.

Đây là câu nói mà mình tâm đắc nhất của Mark Cuban, vì đó như là một slogan động viên bản thân mình vào những lúc mình gặp khó khăn. Khi đứng trước thất bại, chúng ta không nên bỏ cuộc hay nhụt chí, mà thay vào đó hãy mạnh mẽ, kiên cường tiến lên phía trước. Hãy nhớ rằng mỗi lần thất bại sẽ đưa ta đến gần hơn với thành công, và sự thất bại của ngày hôm nay hay ngày hôm qua thì đều không có nghĩa kết quả vào ngày mới.

BÀI HỌC #10 “Tìm ra điểm yếu của mình trước khi đối thủ làm điều đó”

Không có thứ gì là thật sự hoàn hảo cả, và trong công việc kinh doanh cũng thế. Vì vậy, Mark Cuban khuyên chúng ta nên thận trọng hơn và cố gắng tự tìm ra điểm yếu của doanh nghiệp mình, bởi ngoài kia còn có vô số các công ty đang cạnh tranh hay nhăm nhe ‘đẩy bạn’ ra khỏi thị trường một cách lúc nào không hay biết.

Vậy nên hãy tự tìm ra yếu điểm của mình và phân tích, đánh giá, sửa chữa để sản phẩm (hoặc dịch vụ) của bạn trở nên tốt hơn và đồng thời cũng phải tìm ra những thiếu sót của đối thủ để đánh vào điểm yếu của họ. Phần nào có thể giúp doanh nghiệp của bạn hạ gục được đối thủ cạnh tranh.

BÀI HỌC #11 “Hãy trở thành người giỏi nhất có thể”

Hãy để bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình, bởi bạn là diễn viên chính của cuộc đời mình, và bạn là độc nhất vô nhị. Vậy nên, hãy dành thời gian để quan tâm bản thân nhiều hơn, đầu tư sức khỏe và kiến thức để trở thành một người hạnh phúc và thành công. Như Mark Cuban đã từng nhận định :

“Hãy trở thành người giỏi nhất có thể”.

BÀI HỌC #12 “Hãy là người lạc quan ngay từ khoảnh khắc bạn thức dậy”

Thật ra, ai trong chúng ta cũng đều có những lúc rơi vào cảm giác chán chường, bị cuốn theo dòng xoáy của những suy nghĩ tiêu cực, khiến bản thân luôn trong trạng thái âu lo, sợ hãi, thất vọng. Chính vì thế, chúng ta nên học cách thích nghi với thất bại, để chúng không quấy rầy hay làm ảnh hưởng tới những giây phút đáng lẽ ta được sống hạnh phúc, vui vẻ. Hãy luôn lạc quan, tích cực và nhìn cuộc đời bằng ánh mắt đầy hi vọng, đổi lại cuộc sống sẽ tặng cho bạn những điều tuyệt vời hơn bạn tưởng đấy.

BÀI HỌC #13 “Mỗi người đều có nhiều ý tưởng nhưng phần lớn trong số họ lại không làm những công việc giúp hoàn thiện nó”

Con đường từ ý tưởng đến hành động là con đường dài nhất hơn bao giờ hết, bởi có không ít những người trong chúng ta chỉ biết lập ra mục tiêu và kế hoạch nhưng lại bỏ đó, không dám để thực hiện chúng, có thể có nhiều lí do khác nhau. Nhưng Mark Cuban khuyên các start-up trẻ khi mới vào con đường kinh doanh cần hiểu rõ bài học này. Bởi nếu bạn không đủ can đảm để dấn thân vào thực hiện ý tưởng của mình thì sẽ đến một lúc nào đó, ý tưởng ấy sẽ không còn khả thi hoặc bị người khác làm trước, như thế chẳng phải bạn đã bị lãng phí đi một khoảng thời gian để tìm ra ý tưởng này hay sao ?

BÀI HỌC #14 “Hãy làm điều khác biệt !”

Có lần mình đã từng nghe đến một câu quote rằng : “Đừng cố gắng làm tốt hơn người đi trước, mà hãy cố gắng tạo sự khác biệt ”.

Trong kinh doanh, chúng ta hoàn toàn có thể áp dụng được quy tắc này. Không chỉ Mark Cuban, mà có một số doanh nhân hay nhà kinh tế học đã chỉ ra rằng, hãy để doanh nghiệp của bạn trở nên khác biệt. Như thế sẽ giúp bạn nổi bật hơn với đối thủ và phần nào cũng sẽ giảm bớt độ cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hơn.

BÀI HỌC #15 “Hãy là người hiểu rõ việc kinh doanh của mình hơn bất cứ ai khác”

Bạn nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu rõ về những kiến thức trong lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh, như thế sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn dễ đứng vững và có sự ổn định hơn. Vì thiếu kiên thức là căn nguyên khiến cho công việc kinh bị thất bại. Vậy nên, Mark Cuban khuyên chúng ta nên dành thời gian để học hỏi thêm nhiều kiến thức hơn nữa, điều đó sẽ giúp chúng ta biết chọn đi theo con đường đúng đắn để cứu vãn tình hình trong những lúc công ty gặp khó khăn.

Nếu có ai đó hỏi mình rằng “Đâu là cuốn sách khiến mình tâm đắc nhất về lĩnh vực kinh doanh ? ” thì mình không ngần ngại để trả lời rằng đó là cuốn  15 bí quyết thành công trong cuộc đời và sự nghiệp của ông trùm kinh doanh mang tinh thần thể thao”, bởi nó không chỉ dừng lại ở những bài học về kinh doanh mà còn mở rộng cho chúng ta thêm nhiều bài học về cuộc sống, về sự hạnh phúc. Với lại, cuốn sách này cũng khá là mỏng chỉ có 96 trang, nên rất dễ dàng cho việc di chuyển, có thể nghiền nó mọi lúc mọi nơi. Nói chung, đối với mình đây là cuốn sách rất đáng để đọc. Mong bạn đọc cũng sẽ có cùng cảm nhận với mình ạ.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Xavia Nguyễn

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: