Mệt quá à? Quẳng hết đi! Hạnh phúc ở gương chiếu hậu trên đường cao tốc cuộc đời

Mệt quá à? Quẳng hết đi! Hạnh phúc ở gương chiếu hậu trên đường cao tốc cuộc đời

Giá trị quan Serotonin của Hideho Arita

Hideho Arita (1948) tốt nghiệp Khoa Y tại Đại học Tokyo, Nhật Bản. Ông luôn là người khắc khoải và trăn trở về nguyên nhân vì sao con người lại đẩy mình lâm vào đau khổ, làm thế nào để trở nên thật sự hạnh phúc giữa thế gian. Mang trong mình một tâm huyết và tầm nhìn vượt tầm đó, Hideho Arita cho ra đời cuốn sách “Mệt quá à? Quẳng hết đi!”. Trong cuốn sách là những lý giải hết sức khoa học về giả thuyết “hiệu quả mà thiền (thở bằng cơ bụng) đem lại cho cơ thể chính là sự hoạt động của serotonin” cùng những tác động về hoạt chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

“Mệt quá à? Quẳng hết đi!” là một cuốn tiếp nối thành công những đàn anh đi trước của nó cũng là đầu sách best seller tại Nhật Bản của Hideho Arita như “Tấm gương của Ethica”, “Kỹ thuật loại bỏ căng thẳng cho bộ não”,...

Cuốn sách đem lại cho chính bản thân tôi rất nhiều kiến thức mới về cả sinh học và tâm lý của con người. Nó trả lời cho câu hỏi vì sao và làm thế nào để loại trừ đau khổ, buồn rầu mà ta nghĩ là sẽ tồn tại mãi. Mệt mỏi chỉ tồn tại khi chúng ta không làm cho bộ não đạt được khoái cảm trong thời gian dài. Vấn đề này để lí giải xoay quanh giá trị quan dopamine và serotonin, nói trắng ra, tức là thù lao và vô thưởng.

Ở trong não con người, những giá trị quan của dopamine và những giá trị quan của serotonin là hai chương trình bẩm sinh, gắn liền với mỗi người ngay từ khi được sinh ra. Con người thường phải cân bằng cả hai giá trị. Tuy nhiên, theo Hideho cách tốt nhất để tránh sự mệt mỏi, hãy chuyển đổi những giá trị dopamine sang giá trị serotonin. Vì hạnh phúc được tạo ra bởi đặc tính của serotonin – đặc tính ý chí vị nhân sinh.

Mệt quá à? Quẳng hết đi! Hạnh phúc ở gương chiếu hậu trên đường cao tốc cuộc đời

Người Nhật tôn thờ Samurai nhờ đặc tính Serotonin

Chúng ta luôn lầm tưởng xã hội không vận động giống những giá trị quan của dopamine mà chúng ta có. Con người luôn muốn hơn người khác một cái gì đó, có thể là lập trường, hoặc vị trí. Nhưng đồng thời họ cũng có thể vì một ai đó, chịu những thiệt thòi, bất lợi về phía mình. Đó chính là lượng lớn dopamine và serotonin tồn tại trong cùng một con người khiến họ hành động trái ngược như hai con người.

Hành vi nhường ghế cho người cao tuổi trên xe bus hay tàu điện chính là hành vi được điều tiết bởi serotonin. Samurai Nhật có thể không nao núng, do dự lấy cái chết để hi sinh vì tổ quốc là vì serotonin, vì giác ngộ hoàn toàn về tinh thần qua thiền. Kiên trì tọa thiền mỗi ngày sẽ khiến cho sự đê tiện, yếu ớt, vị kỷ của con tim dần dà tiêu biến. Dó chính là khởi điểm để điều tiết serotonin trong cơ thể con người.

Chính serotonin tiết ra khiến người ta suy nghĩ  “làm mà không mong công trạng”. Những người mẹ, người cha cũng đối xử với con cái không mong đáp lại là vì chất serotonin. Rõ ràng, dopamine khiến con người ta mệt mỏi, còn serotonin khiến con người ta hạnh phúc.

“Ít ai biết rằng những căng thẳng, mệt mỏi của ngày xưa và ngày nay không hề khác nhau. Có thể nói rằng, con người luôn trăn trở về những vấn đề lặp đi lặp lại. Thế nhưng tại sao ngày nay chúng ta lại cảm thấy cuộc sống nặng nề hơn?”

Mệt quá à? Quẳng hết đi! Hạnh phúc ở gương chiếu hậu trên đường cao tốc cuộc đời

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Câu trả lời cho câu hỏi trên được Hideho Arita nêu ra chính là khi nào ta đẩy lui, làm suy giảm dopamine với khát vọng làm để được tiền tài, danh vọng, thù lao và chuyển nó sang thành serotonin với tư tưởng làm không cần biết mặt đặt tên, chúng ta sẽ hạnh phúc. Hạnh phúc sẽ đến khi ta gặt được “chính quả của serotonin”, đạt được trạng thái tinh mẫn, thông suốt nhất về thiền.

Vậy nên, hãy đổi cho bộ não một “trái tim” khác mà chúng ta chưa từng biết đến trước đây để sống một cuộc đời hạnh phúc thật xứng đáng như Hideho Arita đã tỏ bày.

Chứng phụ thuộc dopamine của xã hội

Vào những năm 90, sau thời kỳ bong bóng sụp đổ, nền kinh tế Nhật tuột dốc không phanh. Nhật Bản bắt đầu bước vào thời kỳ coi trọng chủ nghĩa năng lực, đồng thời cũng là thời kỳ lên ngôi của những giá trị quan dopamine. Tức là những việc có lợi cho bản thân đều là những điều tốt. Đây cũng là nguồn gốc của nhưng4 nỗi muộn phiền không cần thiết.

Nhưng đừng nghĩ giá trị dopamine là điều xấu. Với Hideho Arita, ông luôn giữ một thái độ rất khách quan, rạch ròi, không thiên kiến về bất cứ vụ việc gì. Dopamine vẫn cần tồn tại trong con người. Nhưng mỗi chúng ta đừng phục thuộc vào nó, phụ thuộc vào đồng tiền. Để hạnh phúc thực sự, ta chỉ có thể vứt bỏ những giá trị quan dopamine làm chúng ta trở nên yếu nhược, đớn hèn mà thay vào giá trị quan serotonin.

Nếu bạn đọc xong cuốn sách mà vẫn chưa hiểu ý đồ của tác giả, vậy chỉ cần nhớ điều này, serotonin sẽ giúp bạn tự đặt cho bạn cuộc đời sống vì lẽ sống, cống hiến cho xã hội, còn dopamine sẽ giúp bạn mong muốn vì một mục tiêu, cố gắng để được thù lao cao.

Mệt quá à? Quẳng hết đi! Hạnh phúc ở gương chiếu hậu trên đường cao tốc cuộc đời

Hideho đã tìm ra ba chức năng của thần kinh serotonin khi ngày đêm ngặp lặn dưới biển sâu, tìm cho ra serotonin trong chính con người mình:
– Sự bình thản giác ngộ
– Duy trì sự bình yên trong tâm hồn
– Làm thần kinh giao cảm hưng phấn ở mức vừa đủ.
– Giảm bớt đau đớn
– Duy trì tư thế tốt

Chính nhờ những tác dụng thần kỳ của serotonin ấy đã tạo nên một Hideho Arita- tác giả của những đầu sách best seller tại Nhật Bản. Bạn hãy cứ tin rằng, đến một ngày, khi ta càng biết hạnh phúc đang nằm ở gương chiếu hậu trên đường xe cao tốc cuộc đời, chúng ta sẽ càng nhẹ nhàng hơn nói một câu: “Mệt quá à? Vậy hãy quẳng hết đi.”

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!