Review sách Mười người da đen nhỏ

Review sách Mười người da đen nhỏ

Mười người da đen nhỏ – Mười cái xác & sát nhân là ai ?
Tám con người theo lời mời của hai kẻ vô danh dưới cái tên U. N. Owen đến Hòn đảo Chiến binh và được đón tiếp bởi đôi vợ chồng gia nhân mẫn cán. Nhưng tất thảy mười con người này đều không hề biết rằng, hòn đảo tách biệt với đất liền ấy, lại là nơi phán quyết cho những tội ác mà họ gây ra. Cái giá phải trả là mạng sống và tất cả đã được định đoạt bởi một cái đầu lạnh chứa đựng một kế hoạch hoàn hảo đến từng chi tiết.


Khúc dạo đầu
Một bài vè vô hại được treo trên tường thu hút sự chú ý của tám vị khách khi bước chân vào phòng, nhưng tuyệt nhiên không ai đoán được nó lại định đoạt mạng sống của mình.
Vài ngày trôi qua êm ả với các vị khách cho đến khi cơn bão thực sự ập đến. Mười tên tội đồ tưởng chừng như đã quên đi những tội ác mà họ gây ra nay được tái hiện rõ nét. Từng cái tên, từng tội ác, từng nạn nhân đã chết được lần lượt nhắc lại và phán quyết đã được định đoạt.

Cái chết đầu tiên của người thanh niên Anthony James Marston – vóc dáng tựa như một vị thần đổ ập xuống như một lời cảnh cáo đanh thép rằng, đây hoàn toàn không phải là một trò đùa vô vị. Từng chữ cái trong bài vè văng vẳng trong tâm trí những kẻ còn sống sót và mười bức tượng trên bàn ăn lặng lẽ, thiếu một.

Mười tên lính nhỏ đi ăn;
Một tên chết nghẹn giờ còn chín tên.
Chín tên thức muộn trong đêm;
Một quên không dậy tám tên ngậm ngùi.
Devon du thuyền chúng chơi;
Một tên nằm lại bảy thời ra đi.
Bảy tên bổ củi làm chi ;
Bổ đôi một đứa sáu tên muộn phiền.
Sáu đem tổ ong ra nghiền ;
Một ong đốt chết còn năm sững sờ.
Đến tòa năm đứa kia chờ;
Một vào Thượng thẩm, bốn ra biển ngồi.
Bốn tên cùng ra biển trời;
Trích đỏ nuốt một giờ còn lại ba.
Vườn thú ba đứa la cà;
Gấu to vồ một, còn hai vẹn toàn.
Hai tên đi dưới nắng vàng ;
Một khô cong chết một tên bơ phờ.
Còn tên lính nhỏ thẫn thờ ;
Hắn đi treo cổ mình lên trần nhà.
Và rồi chẳng còn một ai.
Thanh âm cao trào

Những cái chết đã được định đoạt nhưng ai là kẻ phải ra đi tiếp theo? Sự hoài nghi và phòng thủ là cần thiết với những kẻ sống sót.


Kẻ chủ mưu đã giăng ra một tấm lưới quá hoàn hảo và những con mồi chủ quan của hắn đã lần lượt mắc bẫy.
Những cái xác dần được phát hiện ứng với mỗi câu thơ trong bài vè nghiệt ngã. Sau cái chết mở màn của Anthony, Bà quản gia Rogers không tỉnh dậy sau giấc ngủ sâu của mình; lão tướng Macarthur mãi nằm lại nơi vách đá với tội danh của mình; Ông Rogers được phát hiện vào sáng sớm với thi thể thảm hại có dấu vết bổ của rìu,…

Những kẻ còn lại khiếp sợ, hoang mang, tuyệt vọng, oán hận, cảnh giác. Họ bị giằng xé giữa tin tưởng và hoài nghi. Liệu những người ở đây, kẻ nào là ác nhân, kẻ nào là bạn ? Những cung bậc cảm xúc ấy hòa quyện trong không gian bị bóp nghẹt bởi tiếng than ai oán của lương tri, và kẻ sát nhân là người đang nhấm nháp mùi vị tuyệt vời ấy.

Một ngày trôi qua, đêm đen và bão tố lại kéo đến, bóng tối đồng lõa với tội ác. Một cái xác…hai cái xác, một vụ mất tích…và lại một cái xác, những kẻ sống sót gần như hóa điên, cái chết đang cận kề và họ cảm nhận được nó.
Sự căng thẳng đến tột độ, sự tan hoang trong cảm xúc đẩy câu chuyện lên cao trào. Mười con người nằm lại nơi Hòn đảo Chiến binh. Không còn gì ngoài mười cái xác…Và không có hung thủ?


Nốt cuối đẫm máu
Một hòn đảo tách biệt với đất liền, một cơn bão bao phủ hòn đảo ấy. Mười cái xác lạnh trên đảo rồi sẽ được phát hiện và một vụ scandal lớn sẽ lại nổ ra. Những giả thuyết, suy luận sẽ lại bùng nổ trên những trang báo.
Kẻ sát nhân đã làm tan biến mọi dấu vết vào phút cuối, và cô gia sư đáng thương kia cũng chỉ là một ác nhân đã chiếm đoạt mạng sống của chín người còn lại.

Và liệu đó phải chăng là sự thật? Một nửa của sự thật đã là điều dối trá.
Một bộ não tinh vi không thể nằm trong thân xác một cô gái tầm thường. Và mọi bí mật luôn nằm ở phút cuối.
Kẻ tưởng chừng đã chết lại hồi sinh để tiếp tục những phán quyết cay độc của mình. Những chiến binh lại tiếp tục biến mất…

Lời kết
Một vụ án không có thám tử, nhà văn Agatha Christie bắt những độc giả của mình phải suy luận xuyên suốt câu chuyện với những dấu hiệu gợi mở: Những lá thư mời gọi với những lí do khác nhau nhưng lại đến từ cùng một người; Bài vè về Hòn đảo Chiến binh; Những bức tượng thạch cao được xếp giữa bàn ăn;…hay chính những con người xuất hiện trong vụ án đã đủ để người đọc tò mò về sự hiện diện của họ.

Và câu hỏi dành cho những người “tử tế” với những tác phẩm của Agatha, có ai mơ hồ đặt ra câu hỏi : Liệu có kẻ nào vô tội trong bài diễn văn đầy rẫy những cáo buộc? Kẻ đó đóng vai gì trong những phán quyết đẫm máu?

Leave a Reply

error: Content is protected !!