Năm ngôn ngữ tình yêu- Bạn sử dụng loại ngôn ngữ nào?

Năm ngôn ngữ tình yêu- Bạn sử dụng loại ngôn ngữ nào?

Cuốn sách này dành cho những ai đã yêu, đang yêu và sắp sửa yêu

Trong thời đại mà tỉ lệ ly hôn thách thức mọi sự ràng buộc, giá trị gia đình, người ta tự hỏi đâu là bí quyết giữ trọn hạnh phúc như thuở mới yêu?

Trả lời cho câu hỏi đó, Gary Chapman đã xuất bản cuốn sách Năm ngôn ngữ tình yêu – một trong những cuốn sách bán chạy nhất thế kỷ.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Mặc dù xuất bản đã lâu rồi ( từ năm 1975), nhưng  không thể phủ nhận kiến thức và hiệu quả nó mang lại vẫn không hề thay đổi theo thời gian.

Bằng chính những ví dụ thực tế từ cuộc sống hôn nhân của mình và các cặp vợ chồng mà ông đã tư vấn trong nhiều năm qua, ông đã chỉ ra những sai lầm chúng ta thường mắc phải trong các mối quan hệ.

Sai lầm trong các mối quan hệ

Đầu tiên phải kể đến là việc thiếu kiến thức.

Từ nhỏ chúng ta chỉ nhìn theo mọi người xung quanh để học cách giao tiếp.

Chưa có bộ môn nào ở trường dạy chúng ta cách biểu hiện tình cảm như thế nào cho đúng cả. Và mỗi người thì cách một cách biểu hiện tình yêu riêng, thường thì theo bản năng một cách vô thức.

Chính điều đó nhiều khi lại gây rắc rối cho các mối quan hệ của chúng ta vì đôi khi sẽ khiến đối phương cảm thấy không được yêu thương.

Ví dụ anh người yêu chạy khắp nơi mua bó bông tặng bạn, trong khi cái bạn cần là được trò chuyện với anh ấy. Ngay lập tức bạn cảm thấy mối quan hệ của bạn có vấn đề: Anh ấy không hiểu bạn? Anh ấy không đủ yêu để hiểu bạn?…

Sự thật vấn đề chính nằm ở ngôn ngữ tình yêu chúng ta dùng để giao tiếp với nhau.

Không phải ai nói cùng một thứ tiếng cũng nói cùng một thứ ngôn ngữ tình yêu.

Cái sai lầm của chúng ta là thường dùng ngôn ngữ của mình để nói với đối phương và muốn đối phương hiểu điều đó.

Thật là vô lý! Các bạn nói tiếng Việt và bắt người Anh hiểu, có buồn cười không chứ?

Nếu bạn đang gặp trục trặc trong mối quan hệ của mình, khoan nghĩ đến chuyện chấm dứt, đã đến lúc bạn cần dừng lại và nạp thêm kiến thức rồi!

Năm ngôn ngữ tình yêu sẽ giúp bạn biết bạn cần phải làm gì lúc này.

Bằng kinh nghiệm của mình, tác giả đã đưa ra kết luận, mặc dù mỗi người có những cách biểu hiện tình yêu khác nhau song chỉ quy về 5 ngôn ngữ sau:

1. Lời yêu thương, khen ngợi

Nghiên cứu hàng trăm cặp vợ chồng đã chỉ ra rằng, các cặp vợ chồng hạnh phúc thường xuyên dành cho nhau nhiều lời động viên, lời khen ngợi. Không phải là những lời khen sáo rỗng câu nệ mà là những câu nói rất giản dị, chân thành.

Chẳng hạn: Cái váy đó rất hợp với em.

Chỉ một câu như vậy cũng làm người vợ ấm lòng và mặc đi mặc lại cái váy đó với tần suất nhiều hơn hẳn những cái khác. Thử mà xem.

Thực tế trong cuộc sống những người càng thân thuộc với nhau, càng sống với nhau lâu càng ít dành lời khen cho nhau. Có thể bạn nghĩ nó là không cần thiết, nó là khách sáo và khi nói ra thật ngượng miệng nhưng bạn không thể phủ nhận khi được khen ngợi, mình thường có xu hướng đáp lại bằng những hành động và cảm xúc tích cực.

2. Thời gian chia sẻ

Là thời gian quan tâm trọn vẹn dành cho đối phương, không phải chỉ đơn thuần là thời gian ở cùng nhau.

Khi đi xem phim chung, các bạn vẫn có thể ở cùng nhau song nó không gọi là thời gian chia sẻ.

Chia sẻ là đơn giản là đi dạo, trò chuyện cùng nhau, lắng nghe để thấu hiểu

3. Quà tặng

Quà tặng có thể là ngôn ngữ tình yêu chính của bạn nếu bạn cảm thấy được yêu thương nhất khi ai đó mua quà cho bạn, dù là nhỏ hay lớn, không tính bằng giá trị tiền bạc nhé ^^.

Đó có thể là hoa, một chiếc vòng hoặc chỉ là một chiếc thiệp…

4. Sự tận tụy

Khi bạn cho rằng những lời nói yêu thương là sáo rỗng, những món quà thật thực dụng và cái làm bạn hạnh phúc là những hành động thực tế của anh ấy, thì đây chính là ngôn ngữ tình yêu của bạn.

Nếu bạn đời của bạn thuộc loại ngôn ngữ này, thì cách thể hiện tình yêu tốt nhất là giúp đỡ cô ấy, có thể dọn dẹp nhà, nấu cơm, rửa bát…. Chính lúc ấy, cô ấy cảm thấy được yêu thương.

5. Cử chỉ âu yếm:

Đây là loại ngôn ngữ cuối cùng. Có thể là sex, cũng có thể chỉ là cầm tay, ôm, hôn….. Người nói thứ ngôn ngữ tình yêu này cảm nhận tình yêu qua việc tiếp xúc cơ thể.

Mối quan hệ của bạn sẽ ra sao khi biết về ngôn ngữ tình yêu?

Chính lúc hiểu ra và nói đúng ngôn ngữ tình yêu, bạn sẽ có được một tình yêu bền vững.

Tại sao có những cặp đôi khi yêu nhau rất thắm thiết, đến khi về chung một nhà lại không còn như trước?

Có bao giờ bạn hỏi câu hỏi đó không?

Chính vì khi yêu nhau, người ta thường có một sự ảo tưởng rằng người yêu của mình rất hoàn hảo. Những giấc mơ trước ngưỡng hôn nhân thì luôn hạnh phúc  và ngập tràn màu hồng.

Khi về chung một nhà cũng là lúc mâu thuẫn xuất hiện. Những suy nghĩ ước muốn của bản thân sẽ thay thế những ảo tưởng đó.

Không phải các bạn không còn yêu, mà là bạn khiến đối phương không có cảm giác được yêu.

Bạn cứ vô tư thể hiện cảm xúc của mình theo cách mình muốn hơn là hiểu đối phương mà quên rằng: tình yêu là thứ làm cho người khác chứ không phải cho chính mình.

Cách duy nhất là bạn phải biết đối phương thuộc loại ngôn ngữ nào.

Trong năm ngôn ngữ tình yêu… Bạn thuộc loại ngôn ngữ nào?

Trong năm loại ngôn ngữ làm sao để biết mình thuộc loại ngôn ngữ nào?

Cách tốt nhất là lắng nghe cảm xúc của bản thân, không ai hiểu chính mình hơn bản thân mình cả. Bạn sẽ biết lúc nào bạn cảm thấy hạnh phúc nhất.

Trong năm loại này, có thể bạn sẽ có cả năm nhưng thường thì sẽ chỉ thiên nhiều về 1 đến 2 kiểu,

Bạn có thể test thử trên website của ông: https://www.5lovelanguages.com/

Thực ra khi đọc cuốn sách có thể ai cũng sẽ nhận ra, đây không chỉ đơn thuần là ngôn ngữ của tình yêu mà là ngôn ngữ trong tất cả các mối quan hệ.

Vì đơn giản, trong bất cứ mối quan hệ nào, khi bạn biết được họ thuộc loại ngôn ngữ nào, bạn sẽ dễ dàng thông cảm và giữ mối quan hệ tốt đẹp hơn.

Chẳng hạn trong gia đình, bố thường kiệm lời nói yêu thương, thay vào đó là hành động. Không phải vì bố không yêu bạn mà là bố không sử dụng ngôn ngữ Lời khen ngợi. Biết điều đó, bạn sẽ dễ dàng cảm thông với mọi người và với những người thân yêu của mình.

Cuốn sách còn nhiều điều hay lắm, muốn biết thế nào, bạn cứ đọc thử, chắc chắn bạn sẽ còn muốn mang nó về cho những người xung quanh mình nữa!

Ghé Sách đến rồi để xem thêm nhiều bài viết hay nhé!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!