Ngày Mai - Bức Thư Đến Từ Thượng Đế

[REVIEW SÁCH] Ngày Mai – Bức Thư Đến Từ Thượng Đế

Guillaume Musso là nhà văn của chủ nghĩa hạnh phúc hoá.Ông có thể để nhân vật của mình chìm trong những dằn vặt đau khổ hay thậm chí là ở trong tình thế ngàn cân treo treo sợi tóc. Tuy vậy, đến cuối cùng vẫn sẽ luôn có một cái kết thật đẹp cho các nhân vật. Và ở Ngày Mai – tất cả mọi thứ đẹp đến mức độc giả tưởng như đó là món quà của thượng đế gửi đến Emma và Matthew – để cứu họ khỏi hố đen của những nỗi đau và ám ảnh. Thật không hề khiêm tốn khi nói rằng “Ngày Mai là cuốn tiểu thuyết lãng mạn siêu thực nhất xuất sắc nhất của Guillaume Musso”.

Ngày Mai - Bức Thư Đến Từ Thượng Đế

Mua sách trên Fahasa 

Rượu cũ Bình mới

Vẫn là mô típ “cuộc gặp của duyên số” nhưng ở Ngày Mai Musso đã đẩy mọi thứ lên một mức độ cao hơn siêu thực hơn. Đã bao giờ trong cuộc đời bạn, bạn nghĩ rằng mình có thể liên lạc và trò chuyện với người đến từ tương lai hoặc quá khứ chưa? Nếu có thì bạn sẽ thấy thế nào? Thích thú, bất ngờ, hoài nghi hay nghĩ mình bị ảo giác?  Dù là cảm xúc nào đi chăng nữa thì cũng thật khó tin vì chuyện ấy chẳng bao giờ có thể xảy ra. Bởi điều đó thuộc về phạm trù của thời gian và chỉ có Thượng Đế mới có thể can thiệp. 

Ấy thế mà, nó lại xảy ra trong tiểu thuyết “Ngày Mai” của Musso. Thượng Đế đã thật sự can thiệp vào cuộc đời của Emma và Matthew. Không chỉ can thiệp mà Ngài còn thay đổi hoàn toàn cuộc đời của họ.

Emma – 1 cô gái tìm kiếm trong vô vọng người đàn ông của đời mình.

Matthew – 1 người đàn ông đang trải qua nỗi đau mất vợ sau 1 tai nạn khủng khiếp.

Thượng đế đã khiến họ va vào nhau, liên lạc với nhau qua một chiếc laptop. Họ hẹn nhau ở một nhà hàng, vào cùng 1 ngày, cùng 1 giờ nhưng không thể gặp nhau bởi vì trong khi Emma đang sống cuộc sống của cô ở năm 2010 thì Matthew lại đang ở năm 2011.

Một trò đùa? Hay một màn lừa đảo vô cùng tinh vi? Và điều gì sẽ xảy ra khi họ biết được thật sự  giữa họ có một mối liên kết kỳ diệu từ quá khứ dẫn đến tương lai? 

Emma sẽ được thay đổi tương lai của cô nhờ Matt.

Hay 

Matt nhờ Emma thay đổi quá khứ để anh có một cuộc sống tốt hơn ở hiện tại.

Tất cả mọi thứ vẫn còn là một ẩn số. Và vẫn như mọi lần, đặc sản của tiểu thuyết Musso vẫn luôn là giữ chân độc giả cho đến trang sách cuối cùng. 

Tình yêu mù quáng có thể đưa ta đi đến đâu?

“ Tình yêu có thể đưa con người đi đến đâu?”

“Xa”

“Rất xa”

Vì tình yêu mà con người có thể làm bất cứ điều gì và sẵn sàng trả giá kể cả khi đó là một cái giá quá đắt.

Musso đã đặt các nhân vật của mình vào những mối quan hệ tình ái mà nếu không tỉnh táo thì họ sẽ không thể biết được đâu là hố đen của thứ tình yêu mù quáng và đâu là tình yêu đích thực dành cho họ.

Musso đã vẽ nên một chiến trường domino vòng xoáy không hồi kết của tình yêu. Kết quả của quá khứ sẽ là hiện tại của tương lai.

Emma của 2010 mắc kẹt trong niềm tin mù quáng vào thứ tình yêu sai trái với Francois. Hệ quả của việc đó là sự biến mất vĩnh viễn của Emma 2011.

Matthew 2010 từ bỏ người vợ mà anh đã gắn bó trong suốt 7 năm để chạy theo Kate – người con gái anh đã trúng tiếng sét ái tình ngay từ lần đầu tiên gặp. Để rồi Matthew 2011 phải chìm trong đau khổ khi Kate ra đi và bản thân anh cũng suýt phải bỏ mạng.

Kate 1995 yêu say đắm mối tình đầu tuổi 17 của mình là Nick. Kate 2011 chỉ vì yêu anh mà cô chấp nhận trở thành kẻ giết người.

Nếu theo như quy luật của chiến trường domino thì đến cuối cùng sẽ không còn ai có thể sống sót. Nhưng Musso luôn trung thành và tận tâm trong những trang viết về chủ nghĩa tình yêu lãng mạn siêu thực. Ông luôn tạo được một lối thoát ngoạn mục nhưng vô cùng hợp lý cho các nhân vật của mình. 

Tình yêu trong Ngày Mai đúng là thứ quá rẻ mạt để phải đánh đổi nhiều cuộc đời. Nhưng Musso vẫn khiến cho tình yêu trở nên thật đắt giá khi tình yêu với đúng người sẽ khiến cho thế giới hồi sinh. Ông đã cho Emma gặp được Matthew, Emma 2010 đã va phải Matt 2011. Đây là 1 sự đụng độ phá vỡ toàn bộ quy luật của chiến trường domino để đem lại một cái kết khác cho chính họ. Matt 2011 bằng niềm tin chân thành với Emma 2010 đã cứu sống Emma 2011. Emma 2010 bằng sự rung động và tình yêu chân thành với Matt 2010 cô đã cứu sống Matt 2011. Mọi thứ tưởng chừng như đang thật rối rắm nhưng thật ra tất cả chỉ đang hoạt động theo đúng quỹ đạo của nó. Kết quả của quá khứ vẫn sẽ mãi luôn là hiện tại của tương lai.

Ngày Mai Musso chỉ thay Thượng Đế biến hoá đôi điều để đem lại một cái kết thật đẹp cho các nhân vật bởi vì Musso là nhà văn của chủ nghĩa lãng mạn siêu thực đẹp.

Ngày Mai - Bức Thư Đến Từ Thượng Đế

Giá như cuộc đời có thể đẹp như mọi cái kết trong tác phẩm của Musso

Mọi cái kết trong tác phẩm của Musso đều được lãng mạn hoá và thật sự rất đẹp. Với nghệ thuật dịch chuyển thời gian, những con chữ ở trang sách đầu tiên lại được tái hiện lại ở những trang sách cuối cùng.

Độc giả lại một lần nữa được nhìn thấy một Matthew u sầu, một Emma tuyệt vọng với chính cuộc đời mình. Chỉ khác là giờ đây ở đâu đó trong ánh mắt họ lấp lánh một niềm tin vào tình yêu và cuộc sống. Emma biết rằng cô phải sống để gặp lại Matthew còn Matthew thì tin rằng ở đâu đó trong cuộc đời này anh sẽ lại tìm được tình yêu đích thực của đời mình thêm lần nữa.

Nếu mở đầu “Ngày Mai” hé lộ tình yêu vô lý và siêu thực của Emma và Matt thì cái kết “Ngày Mai” lại là dấu chấm hết cho cuộc tình vô thực ấy để mở ra một tình yêu có thực giữa Emma và Matthew.

Musso đã khiến một điều không thể thành có thể đó là quay ngược thời gian thay đổi 1 chi tiết để thay đổi cả cuộc đời.

Musso đã quá đỗi thành công trong việc ghi một dấu ấn văn chương quá đậm vào lòng độc giả, nhắc đến Musso là nhắc đến những cốt truyện siêu thực, những tình tiết gay cấn trong một tiểu thuyết lãng mạn và đặc biệt là một cái kết đẹp nhưng bùng nổ. Độc giả có thể thấy được ở “Ngày Mai” bóng dáng của “Cuộc gọi đến từ thiên thần”. Có thể gọi “Ngày Mai” là tiểu thuyết “Cuộc gọi đến từ Thượng Đế”. Cuốn tiểu thuyết vẽ nên một thế giới mà ai cũng muốn được làm nhân vật chính.

Góc nhìn mới về tiểu thuyết

Tiểu thuyết Musso hay tiểu thuyết nói chung luôn là một thế giới không thực, nhưng lại vô cùng giống thực bởi vì đó là thế giới mà các nhà văn đã tạo ra từ chính mong ước của mình. 

“Tiểu thuyết sinh ra để là nơi ta tạm trốn thế giới khắc nghiệt này trong vài giờ”. 

Tiểu thuyết là thế giới đẹp nhất mà tác giả có thể vẽ ra, kể cả khi đó là thế giới của sự u tối, kể cả khi đó là thế giới của các vị thần siêu nhiên thì nó luôn đẹp hơn thế giới thực của chính tác giả. Bạn đọc có thể tìm thấy thế giới phù hợp với mình ở đâu đó trên hàng trăm cuốn tiểu thuyết được xuất bản mỗi năm. Bạn đọc có thể chìm đắm vào cuốn tiểu thuyết nơi chứa đựng những điều mà chẳng bao giờ thuộc về bạn, nên dù có đau buồn hay hạnh phúc thì vẫn luôn thật đẹp. Tiểu thuyết là nơi mà độc giả và tác giả gặp nhau, va vào nhau giữa thế gian rộng lớn và nói một câu “Xin chào, rất vui lại được gặp bạn ở thế giới đẹp nhất nhưng không phải của chúng ta”.

Ngày Mai - Bức Thư Đến Từ Thượng Đế

Ngày Mai sẽ không phải là cuốn tiểu thuyết bạn có thể đọc hết trong 1 giờ, bạn sẽ muốn ngâm nó trong vài giờ thậm chí là vài ngày bởi vì ai cũng muốn từng được một lần được sống như cuốn tiểu thuyết quay ngược lại quá khứ để thay đổi cuộc đời. 

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Đào Ngọc Diệp

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: