Review Sách Người Việt… Từ Nhà Ra Đường Của Tác Giả Băng Sơn

“Từ nhà ra phố, có bao chuyện nhỏ chuyện to. Mình cùng suy ngẫm sẻ chia niềm vui mỗi ngày. Những thông điệp cuộc sống tặng cho ta bao điều. Hãy luôn mỉm cười nhé để cuộc sống tươi đẹp hơn. Những thông điệp cuộc sống kết nối yêu thương.”

Người Việt… từ nhà ra đường – Cuốn sách gồm rất nhiều câu chuyện thường ngày của tác giả Băng Sơn có lẽ là cuốn sách hay nhất về đời sống mà bản thân tôi đã từng đọc qua. Bản thân bạn và tôi, chúng ta đều là người Việt Nam, khi đọc cuốn sách này chúng ta sẽ nhận thấy bản thân mình còn thật nhiều thiếu sót. Dù đã được cha mẹ, ông bà chỉ dạy rất kĩ càng từ những ngày còn nhỏ, nhưng khi lớn lên chúng ta thường hành động sai với những gì được chỉ dạy từ hồi còn bé. Có lẽ mà vì vậy một bộ phận thanh niên Việt Nam hiện nay đang sống một cách thụt lùi về văn hóa ý thức. Nhưng không chỉ một bộ phận thanh niên hiện nay rơi vào tình trạng như thế, mà có cả những người lớn, những người đã quá hiểu rõ về những qui tắc ứng xử trong cuộc sống này. Họ cũng dần thụt lùi về văn hóa ý thức. Về thật sự với tôi, quyển sách này thực sự cần thiết với mỗi người, để họ có thể nhìn nhận lại về bản thân, để họ có thể rút ra bài học kinh nghiệm cho chính bản thân mình và truyền lại cho các thế hệ sau.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Cách ứng xử ngoài đời sống xã hội là vô cùng cần thiết đối với mỗi người. Ứng xử một cách có văn hóa hay giao tiếp với người khác một cách văn minh đều biểu hiện chúng ta là những người có học thức. Ứng xử có văn hóa là những biểu hiện tốt đẹp của những lối sống chung hay đơn giản là sự tôn trọng giữa người với người. Nhưng đừng bao giờ ứng xử một cách máy móc mà hãy làm thế nào cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể trong xã hội cũng như phù hợp với lối sống và truyền thống của người Việt Nam.

Hiện nay xã hội ngày càng phát triển nhưng chính sự thay đổi của xã hội đã khiến cho lối sống và cách ứng xử của một bộ phận không nhỏ người Việt Nam đang bị xuống cấp một cách nghiêm trọng. Bạn cho rằng tôi đang nói quá sự việc lên nhưng chúng ta cần phải nhìn thẳng vào sự thật. Xã hội ngày nay đã chứng minh bây giờ người ta chỉ biết sống cho mình và luôn nghĩ cho bản thân mình mà không cần quan tâm đến người khác. Đó chính là lối sống ích kỉ. Sự hi sinh nhường nhịn hình như đã không còn tồn tại ở xã hội hiện nay. Xã hội ngày càng phát triển. Con người ta lại càng dễ đánh mất bản thân mình trước những cám dỗ của xã hội. Ai cũng chạy theo vật chất và đồng tiền mà quên đi những thứ nhỏ nhặt đơn thuần nhưng lại chính là gốc rễ của ứng xử.

Người Việt Nam chúng ta tha hóa trong cách sống, cách ứng xử từ những việc tưởng chừng như là đơn giản nhất. Ví dụ đơn giản như việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Luật pháp đã quy định rất rõ ràng như thế nhưng các bậc làm cha làm mẹ khi ra đường lại cố tình quên những điều ấy. Có khi họ chỉ quên đội mũ cho con mình nhưng họ thì vẫn có mũ, có khi họ quên luôn cả việc đội mũ cho chính bản thân mình. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ khi tham gia giao thông cũng có thể để lại hậu quả rất lớn.

Thanh niên ngày nay là cả tương lai của đất nước Việt Nam. Chúng ta được tiếp xúc với rất nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới nên chúng ta có nhiều kiến thức hơn các thế hệ trước. Tuy nhiên cách ứng xử của thanh niên hiện nay lại thua kém hơn rất nhiều so với thế hệ trước. Đó một phần là do lỗi của thế hệ thanh niên hiện nay bị những thói hư tật xấu trong xã hội cám dỗ, một phần cũng là do cách thức giáo dục của thế hệ đi trước.

Người lớn chính là tấm gương lớn nhất cho những đứa trẻ học tập, nếu ngay từ nhỏ đã nhìn thấy những tấm gương không tốt xung quanh mình thì đứa trẻ đó làm sao có thể tốt lên được. Thế mới nói nếu gia đình và xã hội toàn những suy nghĩ lệch lạc thì làm sao có thể đào tạo ra những người ưu tú được.

Với Người Việt … từ nhà ra đường, bạn sẽ nhận thấy những việc nhỏ nhất trong cuộc sống, rất đôi lúc dù chúng ta không để ý, nhưng những hành động đơn giản nhất cũng sẽ ảnh hưởng tới việc người khác đánh giá về ý thức của chúng ta. Từng câu chuyện tuy là nhỏ trong cuốn sách này sẽ khiến ta nhận thức được rất nhiều việc. Từ việc ra đường phải giao tiếp hay ứng xử như thế nào khi có những sự cố ngoài ý muốn xảy ra?

Chắc nhiều người hỏi tôi rằng: Trong xã hội này có bao nhiêu cái tốt đẹp cớ tại sao lại cứ tìm kiếm và nói về những thứ xấu trong xã hội này như thế? Đối với tôi, cái tốt tuy nhiều nhưng thật dễ dàng để nói về cái tốt còn để một ai đó nói sự thật về những thứ phản diện lại khó khăn hơn rất nhiều. Giống như trong mỗi người đều tồn tại ưu và nhược điểm. Bạn luôn muốn che dấu những nhược điểm và khoe ra những ưu điểm của bản thân mình phải không? Giống như tác giả Băng Sơn, tác phẩm “Người Việt … từ nhà ra đường” thực sự đang nhìn vào những mặt nhược điểm của người Việt Nam hay đang thể hiện cái nhìn xuyên suốt của tác giả về xã hội Việt Nam hiện nay.

 “Ngồi trên đống cát, ai cũng có thể là hiền nhân quân tử, nhưng ngồi trên đống vàng mới thực sự biết ai là quân tử hiền nhân”

Bạn có hiểu ý của tôi khi tôi trích dẫn câu châm ngôn này vào bài viết của mình hay không? Hãy thử đọc tác phẩm này của tác giả Băng Sơn và bạn sẽ hiểu những gì tôi muốn diễn tả.

Với một xã hội đang ngày càng phát triển như hiện nay, dù văn hóa ứng xử có thay đổi như thế nào nhưng những truyền thống và khuôn phép trong mỗi gia đình dường như là không thể thiếu được.

Vậy mà trong xã hội hiện nay, nơi những chuẩn mực khuân phép trong mỗi gia đình đều đã thay đổi ít nhiều so với những thế hệ trước thì mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái cũng đã xuất hiện những sai lệch. Có rất nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng từ bỏ con cái của mình để đi theo cái thứ hạnh phúc mà họ là gọi là tình yêu đích thực. Họ không cần quan tâm con cái họ sống như thế nào hay tồn tại ra sai trong cuộc đời. Và điều ngược lại cũng có rất nhiều loại con cái bất hiếu với cha mẹ hay bỏ rơi cha mẹ trong lúc họ ốm đau, bệnh tật. Thậm chí có những kẻ còn nhẫn tâm hãm hại cha mẹ của mình vì những thứ gọi là tiền tài vật chất.

Đó thực sự là một thực tế đáng buồn nhưng sự tha hóa của những nguyên tắc và chuẩn mực trong gia đình xã hội Việt Nam hiện nay đang diễn ra một cách dễ dàng và phổ biến. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái ngày càng có những sai lệch khó có thể nào sửa chữa được. Lí do một phần là do các gia đình không thực sự quan tâm đến việc giáo dục các truyền thống lễ nghi cho con em mình hay các vấn đề xã hội đang len lỏi vào từng gia đình trở thành sự phiền muộn của mỗi bậc làm cha làm mẹ.

Đất nước chúng ta đang ngày càng phát triển, nếu ý thức của người dân Việt Nam cứ mãi đi xuống thì sẽ chỉ để lại những ấn tượng xấu cho các nước khác mà thôi. Hãy cùng tôi nâng cao ý thức của chính bản thân mình cũng như mọi người trong xã hội để Việt Nam có một tầm cao mới trên thế giới. Hãy khiến bạn bè thế giới tôn trọng chúng ta và khiến họ có những lưu luyến khi rời xa. Tác phẩm “Người Việt … từ nhà ra đường” không chỉ là những mẩu chuyện ngắn, đó là cả những bài học về ý thức khiến chúng ta phải suy ngẫm khi gấp quyển sách lại. Đó thực sự là một quyển sách ý nghĩa, một quyển sách theo tôi là rất xứng đáng là cuốn sách gối đầu giường của mỗi chúng ta.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: