Nhà giả kim – Tâm bình an, giấc mơ thức giấc

Và bạn đã dốc hết lòng với ước mơ của mình chưa?

Con người ta thường dùng cả đời để mơ ước, dùng tất cả thời gian để đi tìm ước mơ và cố gắng thực hiện chúng thành sự thật. Cả cuộc đời ta, thời gian của ta đều dành để thực hiện sứ mệnh riêng của mình, một sứ mệnh đặc biệt để phân biệt ta với tất cả mọi người trên thế giới. Nếu bạn cũng có ước mơ, cũng có hoài bão và khao khát muốn thực hiện nó thì tôi muốn giới thiệu với bạn một người bạn mà tôi vô cùng yêu quý, anh bạn Nhà giả kim, đứa con tinh thần đầy tự hào của nhà văn Paulo Coelho, gặp anh ta rồi bạn sẽ tìm được cho cuộc đời của mình một đáp án trọn vẹn nhất.

Nhà giả kim như một câu chuyện cổ tích vậy, nhẹ nhàng, nhân ái, giản dị mà giàu chất thơ. Vậy thì giữa cuộc sống đầy bon chen và bộn bề như vậy ta có bên cạnh một người bạn chứa trong mình sự thú vị nhiều như thế há chẳng phải là một điều tốt lành ngọt ngào cho bản thân mình hay sao.

Vận mệnh sinh ra là để ta theo đuổi, chuyến phiêu lưu tràn đầy những trải nghiệm thú vị và bất ngờ của chàng chăn cừu Santiago sẽ dẫn dắt bạn đến cung đường của hi vọng, mở ra cho bạn thấy những khía cạnh khác của cuộc đời, những điều mà ta vẫn luôn bỏ qua chúng trong cuộc sống thường ngày. Làm bạn với Nhà giả kim, bạn sẽ nhận được những món quà ý nghĩa mà chỉ khi trầm lặng chiêm nghiệm bạn mới thốt lên vì ngạc nhiên và sững sờ.

Món quà đầu tiên – nhìn lại những hoài nghi

Anh chàng Santiago, người được bố mẹ định sẵn kế hoạch của cuộc đời là trở thành một tu sĩ lại từ bỏ tất cả để đi đây đi đó. Một hôm đang nghỉ ở nhà thờ đã đổ nát trong làng, nơi có một cây dâu mọc lên trong phòng mặc áo lễ, anh đã mơ thấy một giấc mơ dẫn dắt mình đến Kim Tự Tháp Ai Cập để tìm kho báu.

Liệu bạn có sẵn sàng tin theo giấc mơ kì lạ đó và theo đuổi nó đến cùng không? Nghe tưởng chừng như quá vô lý nhưng Santiago đã làm vậy thật đấy. Từ đó mà hành trình đi tìm kho báu của anh chàng chăn cừu bắt đầu. Khi đã xác định thì mọi quyết tâm đều được dồn lại để thực hiện mục đích đó.

Bạn thường mơ về điều gì? Đó chính là ước mơ thật sự của bạn đang tìm kiếm trong hiện thực, bạn muốn tận tay gặt hái thành quả hay chỉ chờ khi đêm về gặp lại nó trong mơ? Bạn nghi ngờ ước mơ của mình liệu có quá xa vời và huyễn hoặc, vận mệnh của mình liệu có như mình mong đợi? Hãy đến với món quà thứ hai mà Paulo Coelho tặng cho chúng ta.

Món quà thứ hai – Sức mạnh niềm tin

Trên chặng đường tìm kiếm kho báu, Santiago đã gặp không ít những khó khăn, thuyết phục cha mẹ để thực hiện ý nguyện chu du khắp nơi, bị lừa cướp hết tiền, bị bất đồng ngôn ngữ ở vùng đất mới, rồi gặp những trở ngại bởi những chiến binh hung dữ, cho đến khi tới kim tự tháp rồi chàng vẫn bị cướp và bị đánh đập đến gần chết. Chưa kể đến cả những tảng đá đè nặng trong tâm trí, mỗi ngày chàng đều phải chiến đấu và vật lại những hòn đá đó.

Những khó khăn chất chồng đó cũng giống như thử thách và gian nan mà mỗi chúng ta đều phải đối mặt trên chặng đường trưởng thành, vậy bỏ cuộc hay đương đầu, quyết hết tâm lực để vượt qua hay buông xuôi theo dòng chảy, suy cho cũng đều từ trái tim, từ đáy lòng ta liệu mong muốn đó có đủ lớn hay không mà thôi. Và cứ thế, từng trở ngại một, chàng chăn cừu đều vượt qua và đến cuối cùng chàng đã đặt chân đến kim tự tháp, chính bản thân chàng khi nhìn lại cũng không thể tin được mình đã làm được điều không tưởng ấy.

Điều tôi ấn tượng ở chàng chính là có một thứ niềm tin vô cùng bền bỉ, nó không dữ dội cuộn trào mà mỗi khi mệt mỏi muốn dừng chân thì tức khắc niềm tin ấy sẽ được hiển hiện dưới một điều ngụ ý nào đó đến bên Santiago, vỗ về chàng và như bảo chàng rằng: hãy cứ tiến lên đi, cứ tiến lên thôi,…

“Nhiệm vụ duy nhất của mỗi chúng ta là thực hiện sứ mệnh của mình. Tất cả chỉ là một. Rồi khi anh thực sự mong muốn điều gì thì toàn vũ trụ sẽ chung sức để anh đạt được điều ấy” ( Nhà giả kim)

Món quà thứ ba – Triết lý nhân sinh sâu sắc

Mỗi một nhân vật trong câu chuyện đều là một hình mẫu quen thuộc mà hẳn chúng ta sẽ gặp thường ngày. Cha mẹ Santiago, những người chấp nhận với nhịp sống tẻ nhạt yên ổn hàng ngày. Ông chủ buôn pha lê gác lại ước mơ vào một chỗ, để nó làm nguồn sống cho tháng ngày nhạt nhẽo của mình trong cái cửa hàng với những vật vô tri, ông sợ khi đạt được ước mơ rồi thì chẳng còn điều gì để mơ ước nữa, rồi chuỗi ngày sau đó ông sẽ sống ra sao, đó là câu hỏi mà ông ấy không muốn tìm kiếm câu trả lời.

Vậy cho nên, ông chấp nhận mơ về nó mỗi tối, để có thể chống chọi với cuộc sống cô quạnh sau này. Anh chàng người Anh luôn mang theo một vali sách đầy cứng, thứ anh theo đuổi là những kiến thức trên giấy, nó đã tạo thành mê cũng và anh bị lạc lối ở trong đó mà quên đi rằng cuộc sống thực tại cũng có những điều đẹp đẽ biết bao.

Còn Santiago, người rất ít đọc sách nhưng lại có óc quan sát vô cùng nhạy bén và một trái tim luôn nhạy cảm với những điều xảy ra xung quanh, anh luôn có thể tìm kiếm cho chúng những ý nghĩa đã được ẩn chứa một cách sâu xa. Tất cả nhưng hình mẫu ấy đều phản ánh tâm tư, suy nghĩ và tình cảm của chúng ta, cho đến bây giờ thì sự thay đổi cũng chẳng là bao nhiêu, bởi mỗi người sinh ra đã là một cá thể đặc biệt song những biểu hiện tựu chung lại góp phần vào phản ánh phần nào những  “chúng ta” hiện nay.

MUA SÁCH TRÊN FAHASA

Món quà cuối cùng- tâm bình an, ước mơ thức giấc…

Cuốn tiểu thuyết với dung lượng không hề dày dặn này lại chất chứa đầy những minh triết huyền bí phương Đông, dẫn dụ người đọc vào thế giới bí ẩn của vũ trụ bao la, lắng nghe tiếng thì thầm từ cõi tâm linh, lắng nghe âm thanh vang vọng phát ra từ đáy lòng mình.

Bạn đang chênh vênh, đang mệt mỏi, hãy cùng anh bạn Nhà giả kim làm một chuyến phiêu lưu để tìm kiếm mục đích của đời mình. Sống không phải là hít thở qua ngày, kho báu cũng khong phải là một đích đến. Sống để thực hiện những điều mong muốn của trái tim mới là sống trọn vẹn từng hơi thở, kho báu thực ra lại chính là cả quá trình mà ta đang tìm đến. Cho đến sau cùng, ý nghĩa của mọi thứ đều đã được gán sẵn, không có điều gì là vô nghĩa cả, có chăng là ta có dùng tâm mình để hiểu hay không mà thôi.

Hy vọng rằng khi kết thúc chuyến hành trình tìm ra “passion” của cuộc đời mình, bạn sẽ hết mình theo đuổi nó, sống trọn vẹn với nó và cùng nó, tạo nên một cuộc đời khác, một cuộc đời mà trước đây bạn chỉ dám nghĩ đến khi chìm vào giấc mơ.

Người bạn Nhà giả kim này, sau này khi có quá mệt mỏi hay gục ngã, hãy tìm lại anh ta lần nữa, mà cũng có lẽ là nhiều lần để anh ta nhắc với bạn rằng: khi muốn từ bỏ hãy nhớ lại vì sao bạn bắt đầu…

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Ngô Thị Hân

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: