Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh – Bí Quyết Thành Công Trong Kinh Doanh Và Cuộc Sống

Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh – Bí Quyết Thành Công Trong Kinh Doanh Và Cuộc Sống

Robin Sharma là một trong những chuyên gia về kỹ năng lãnh đạo được kính trọng nhất thế giới. Ông đã từng tiếp xúc với nhiều tầng lớp và đối tượng độc giả của ông còn bao gồm các ngôi sao ca nhạc, thành viên hoàng tộc và những vị tổng giám đốc nổi tiếng. Robin Sharma đã có hơn 50 năm làm việc trong vai trò là cố vấn lãnh đạo với những công ty trong danh sách Fortune 500 và các tầng lớp siêu giàu. Ông có lối dẫn dắt hấp dẫn, phong cách viết lôi cuốn, gợi mở. “Nhà lãnh đạo không chức danh” được viết với văn phong hoàn toàn tự nhiên, không giáo điều, không khuôn mẫu sáo rỗng mà vẫn truyền tải được thông điệp mà tác giả muốn gửi tới.

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Ftiki.vn%2Fnha-lanh-dao-khong-chuc-danh-p579823.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Tiki[/su_button]

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Fwww.fahasa.com%2Fnha-lanh-dao-khong-chuc-danh-158330.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Fahasa[/su_button]

Bạn không cần phải có chức danh mới có thể trở thành nhà lãnh đạo

Khi bước vào thế giới trong cuốn sách, bạn sẽ bắt gặp Blake Davis, một anh chàng làm công việc thủ thư tại một thư viện nhỏ. Anh luôn phải đối mặt với những chấn thương tâm lý khi trong quá khứ đã từng nhập ngũ và phải trải qua cuộc chiến khốc liệt ở Iraq.

Công việc của anh vô cùng buồn tẻ, gây nhiều chán nản mặc dù mỗi ngày anh đều làm việc với những trang sách. Cho đến một ngày nọ anh gặp Tommy Flinn, một người đàn ông kỳ quặc với bộ quần áo nhếch nhác, cũ kỹ và thủng rách. Đi kèm với đó là mái tóc rối bù như xơ mướp, hàm răng ố vàng lởm chởm. Điểm đặc biệt duy nhất trên người đàn ông có ngoại hình tồi tàn này. Đó là đôi mắt tinh anh sắc sảo, cái nhìn mê hoặc của một con người đầy quyền lực.

Ông trở thành nhà cố vấn đặc biệt của anh. Cùng với đó anh được gặp bốn người thầy phi thường khác. Chính họ đã tạo động lực thúc đẩy Blake Davis. Giúp anh từ một nhân viên yếu kém trở thành nhân viên xuất sắc của năm. Với một nguyên tắc cơ bản duy nhất: Bạn không cần phải có chức danh mới có thể trở thành nhà lãnh đạo.

nhà lãnh đạo không chức danh

Những bài học quý giá từ Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

Những bài học quan trọng được truyền tải từ những cuộc hội thoại, trao đổi nói chuyện giữa Blake Davis và những người thầy mà Tommy Flinn giới thiệu với anh. Lần lượt bốn người thầy đem đến cho anh những bài học quý giá.

  • Người thầy đầu tiên nói rằng anh không cần chức danh để trở thành một nhà lãnh đạo với 5 nguyên tắc thú vị.
  • Người thầy thứ hai nói rằng thời kỳ hỗn độn tạo nên những nhà lãnh đạo vĩ đại.
  • Người thầy thứ ba đem đến cho Blake Davis một góc nhìn quan trọng. Mối quan hệ càng sâu sắc, sự lãnh đạo càng mạnh mẽ.
  • Và triết lý cuối cùng nhưng cũng không kém quan trọng của người thầy thứ tư: Trước khi trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại, hãy là một con người vĩ đại.

Trong đó có một bộ nguyên tắc khiến tôi tâm đắc nhất. Đó là nguyên tắc IMAGE từ người thầy đầu tiên.

I-M-A-G-E là…

Innovation (Sự cách tân)

  • I nhắc nhở về tầm quan trọng của Innovation (Sự cách tân). Sự cách tân luôn được đánh giá cao hơn việc lặp lại những gì đã từng thành công trong quá khứ. Tất cả mọi Lãnh Đạo Không Chức Danh đều thường xuyên tập luyện tư duy. Và có một quyết tâm sâu sắc làm cho mọi thứ xung quanh trở nên tốt đẹp hơn. Cách tân nghe có vẻ phức tạp nhưng nó chỉ đơn giản là luôn cố gắng khiến mọi thứ tốt đẹp hơn lúc ban đầu.

Có một câu nói trong sách khiến tôi ấn tượng: “Hãy ước mơ lớn nhưng bắt đầu nhỏ thôi”. Hiệu ứng Bội nhân nói rằng những bước tiến nhỏ được lặp lại. Và được duy trì đều đặn trong một khoảng thời gian nhất định sẽ đem lại những kết quả ấn tượng.

Mastery (Sự tinh thông)

  • M đại diện cho Mastery (Sự tinh thông). Một Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh cần phải là một người ưu tú nhất và xuất sắc nhất. “Hãy giỏi đến mức mà mọi người không thể phớt lờ anh được”, trích lời diễn viên hài Steve Martin. Bạn phải tự nâng cao những mong đợi mà bạn đặt ra cho bản thân mình. Đa số mọi người thường sẽ có suy nghĩ mình không thể đạt được những mục tiêu cao chót vót. Họ đặt ra những tiêu chuẩn thấp và do đó họ tự hạ thấp bản thân mình.

Trong “Nhà lãnh đạo không chức danh” đã nêu ra một suy nghĩ đáng để cân nhắc:

“Ở mức vượt bậc, anh sẽ ít bị cạnh tranh hơn nhiều bởi vì rất ít người nghĩ rằng họ có thể đạt đến mức đó – và càng ít người hơn nữa có quyết tâm xây dựng sự nghiệp ở mức đó.”

Sự xuất sắc trong công việc là một trong những bí mật thật sự của hạnh phúc.

Những người thành công có suy nghĩ thành công, những lãnh đạo giỏi nhất có những thói quen lãnh đạo bậc nhất. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Mọi chuyên gia tầm cỡ thế giới đều đầu tư 10.000 giờ để rèn luyện kĩ năng của mình, hoặc 10 năm nỗ lực tập trung và rèn luyện không ngừng.

Tất cả chúng ta đều là những nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh. Không may là hầu hết chúng ta không chỉ không tin mình có thể làm được mà còn không dành đủ thời gian cần thiết để làm. Nhưng cũng cần lưu ý rằng, ý tưởng sẽ vô giá trị nếu như bạn không kích hoạt chúng bằng những hành động tập trung và kiên định.

Chỉ riêng ý tưởng thiên tài thật sự không có giá trị gì cả. Điều khiến nó trở nên vô giá chính là chất lượng của những hành động theo sau và tốc độ thực hiện ý tưởng thiên tài đó. Hãy nhớ, hành động nhiều, kết quả càng nhiều. Tựu chung lại, Lãnh Đạo Không Chức Danh là người nỗ lực và vươn lên mức xuất sắc nhất thế giới. Với thói quen duy trì những tiến bộ nhỏ mỗi ngày. Và điều đó dẫn tiếp đến chữ A trong IMAGE.

Authenticity (Tính đích thực)

  • A đại diện cho Authenticity (Tính đích thực). Khi một nhà lãnh đạo vươn đến vị trí quan trọng bậc nhất trong tổ chức. Anh ta sẽ phải chịu sức ép nặng nề để là một ai đó khác hoặc không thể giữ nguyên bản thể cốt lõi bên trong mình. Chính sức ép phải cư xử theo số đông sẽ khiến anh choáng ngợp. Nhưng nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh thật sự phải có khả năng thấu hiểu bản thân rõ ràng và tường tận hơn bất kì ai khác.

Hãy dũng cảm để là chính mình. Ralph Waldo Emerson đã nói thế này: “Là chính mình trong một thế giới không ngừng tìm cách biến anh thành một người khác chính là thành tựu lớn nhất”.

Cũng như Oscar Wilde đã nhắn nhủ rằng: “Hãy là chính mình. Mọi người khác đều đã là chính họ rồi”.

Sống đích thực, như tiến sĩ Seuss từng nói: “Hãy là chính anh và nói những gì anh nghĩ, bởi vì những người phiền lòng với điều đó thì không quan trọng, còn những người quan trọng thì không phiền lòng”.

Tinh thần lãnh đạo đòi hỏi bạn phải tin vào chính mình khi không ai khác tin mình.

Guts (Gan trường)

Bạn không cần chức danh để trở thành một người lãnh đạo, nhưng bạn thật sự cần can đảm và mạnh mẽ. Do đó mà chữ G trong IMAGE tượng trưng cho Guts (Gan trường). Để Lãnh Đạo Không Chức Danh, bạn cần phải kiên quyết và can đảm đến ngông cuồng. Bạn phải dám làm và liều lĩnh hơn mọi người bình thường.

Sự ghen tỵ của những người tầm thường là dấu hiệu tài năng của các thiên tài”, trích lời Fulton Sheen.

Ethics (Đạo đức)

Và cuối cùng, E đại diện cho Ethics (Đạo đức). Bài học quý giá mà người thầy đầu tiên truyền đạt cho Blake Davis rằng :

“Sự thành công nằm ở điểm giao thoa khi sự xuất sắc gặp danh dự”.

Bạn làm việc như thế nào sẽ quyết định bạn đi ngủ như thế nào. Hãy duy trì một danh tiếng thuần khiết và bảo vệ danh dự cá nhân bằng một đạo đức không tì vết. Sống trung thực, khiêm tốn, can đảm sống và hành động theo niềm tin. Đặc biệt là duy trì và phát triển những giá trị của riêng mình. Sự chính trực luôn dẫn đến những phần thưởng cao quý.

Hiện nay kỹ năng leadership là một kỹ năng vô cùng quan trọng. Đó là kĩ năng mà tôi nghĩ ai trong mỗi chúng ta cũng cần phải học. Bất kể bạn làm nghề gì, là quản lý hay chỉ là công nhân. Thì kỹ năng này vẫn rất quan trọng. Điều cốt yếu sau khi có được tinh thần leadership không chỉ là lãnh đạo người khác. Mà là bạn có thể lãnh đạo chính bản thân mình. Vì thế cuốn sách này xứng đáng là sách gối đầu giường của thế hệ trẻ năng động ngày nay.

Trần Thị Mỹ Linh là một người thích đọc sách. Luôn mong muốn chia sẻ lại những giá trị mà từ những cuốn sách cho tất cả mọi người. Bạn có thể kết nối với Mỹ Linh tại trên Facebook

4 Comments

  1. Cao Thiện Chí
  2. Tiến

Leave a Reply

error: Content is protected !!