Nhật ký – Dành cho những ai tin vào điều kỳ diệu của tình yêu.

Nhật ký – Dành cho những ai tin vào điều kỳ diệu của tình yêu.

Vào một ngày của tháng 12, có những đợt không khí lạnh tràn về, tôi giành cả buổi sáng để sắp xếp lại tủ sách của mình. Tôi có một căn phòng nhỏ, nhưng tủ đựng sách lại chiếm hơn nửa căn phòng. Nhưng tôi vẫn biết mình sẽ không bao giờ ngừng được việc mê mẩn những trang giấy. Có nhiều những cuốn sách đã ngả màu. Nhưng mỗi cuốn đều có vài dòng kỷ niệm tôi tự đề hoặc đôi khi từ một người khác. Tôi cầm lại cuốn “Nhật ký” của Micholas Sparks, tôi thậm chí chẳng cần phải lật mở bất kỳ trang giấy nào cũng có thể nhớ dòng viết tay nghiêng nghiêng còn được lưu lại- Đó là lời đề tặng của một chàng trai đã trở thành một phần thanh xuân tươi đẹp nhất của tôi, cũng là người giờ đây mỗi ngày đều trở về cùng tôi dưới một mái nhà, ăn đồ ăn tôi nấu và nằm kề bên tôi mỗi tối.

Tôi chẳng dám nói rằng, khi về già tôi vẫn có một tình yêu đẹp tựa của Allie và Noah. Nhưng chính tình yêu kỳ diệu của hai trái tim ấy và lòng dũng cảm của Allie đã giúp tôi sống đúng hơn, dám can đảm hơn trước những lựa chọn của mình.

Allie là cô gái xinh đẹp của tầng lớp quý tộc, cô luôn được sắp đặt sẵn một tương lai: Cuộc sống với một người chồng tốt, “cô sẽ có một mái nhà gần bạn bè và gia đình, có con cái, có vị trí đáng kính trọng trong xã hội”. Nhưng ở tuổi 15, cô gái ấy đã gặp Noah- một chàng trai thôn quê, không giàu có, chẳng địa vị. Nhưng con người với xuất thân “tầm thường” ấy đã khiến Allie yêu say đắm. Nhưng cô gái Allie của tuổi 15 ấy còn chưa tìm được điều mà bản thân mình thực sự muốn, còn chưa có sức mạnh để chống đối lại định kiến xã hội và mong muốn của chính bố mẹ cô. Rồi một mẩu tin tình cờ trên báo vào 14 năm sau đã khiến Allie quyết định trở lại tìm Noah.

“Allie Nelson, hai mươi chín tuổi và đã đính hôn, một con người quảng giao, đang đi tìm những câu trả lời cô cần biết, và Noah Calhoun, kẻ mơ mộng, ba mươi mốt tuổi, đã được bóng ma thống trị cuộc đời anh đến thăm”.

Cuộc gặp gỡ sau 14 năm xa cách đó đã khiến họ mãi mãi không thể bị chia cắt. Dù là định kiến xã hội, dù là phân cấp giàu nghèo, dù bao nhiêu kế hoạch cuộc đời trước đó đã được sắp đặt …

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng, Allie quá yếu đuối trong tình yêu. Cô đã để tình yêu lấn át mà từ bỏ một tương lai quá tốt đẹp trước mắt. Nhưng thứ duy nhất tôi nhìn thấy ở Allie lại chính là sự dũng cảm.

Cô gái bé nhỏ đã sống 29 năm trong thế giới “đôi khi tương lai của ta bị điều khiển bởi chuyện ta là ai, chứ không phải là ta muốn cái gì”. Allie đã từng tự thuyết phục mình phục tùng thế giới đó. Cô từ bỏ tình yêu với những sắc màu và cây cọ, bởi nghệ thuật cần được nuôi dưỡng trong một tâm hồn tự do và cần được thấu hiểu. Nhưng Allie không tìm thấy những điều đó trong thế giới của cô. Cô dừng lại việc vẽ tranh cũng như dừng lại việc khao khát được thể hiện bản thân, được sống thực với con người mình.

Tôi cũng từng là một Allie chấp nhận sống trong một vùng an toàn đã được sắp đặt sẵn. Tôi không phải là cô gái của tầng lớp thượng lưu như cô ấy. Nhưng tôi có một gia cảnh tốt hơn nhiều so với chàng trai đã khiến tôi say lòng bởi trái tim nhân hậu của anh ấy, nụ cười, cách anh ấy sống, tận hưởng cuộc sống và hơn hết là sự đồng điệu giữa chúng tôi.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Tôi cũng từng có quan điểm giống hệt với Allie rằng: “không cần thiết phải được trọn vẹn trong một mối quan hệ, kể cả với một người cô dự định lấy làm chồng. Sự say đắm sẽ nhạt đi theo thời gian, và những thứ như tình bạn và sự tương thích sẽ thế chỗ.”

Nhưng nếu chúng ta cứ sống an toàn như thế, mỗi ngày chúng ta sống có đáng không? Chúng ta có đang tận hưởng cuộc sống không? Hay chúng ta đang quá sợ hãi? … Khi gặp lại Noah sau 14 năm, sức sống và cách con người ấy tận hưởng cuộc sống khiến Allie đã khao khát được sống một cách trọn vẹn và hết lòng giống như anh … Allie và lòng dũng cảm của cô ấy đã khiến tôi thay đổi. Tôi cũng lựa chọn như cô, lựa chọn cuộc sống để tận hưởng, không lựa chọn cuộc sống vì sợ hãi. Tôi không thể biết trước tương lai của mình sẽ tươi sáng hơn hay u tối hơn. Nhưng tôi tin những khó khăn sẽ khiến tôi mạnh mẽ. Một cuộc sống với những thăng trầm và nhiều sắc màu sẽ khiến tôi có cảm giác mình được sống, cảm xúc của tôi trước những đẹp đẽ nho nhỏ trong cuộc sống sẽ đáng trân quý hơn.

Allie chọn Noah cũng không chỉ đơn giản rằng con người ấy cũng có một tâm hồn mơ mộng giống cô, không chỉ vì con người ấy hiểu được những bức vẽ của cô. Noah có nhiều hơn thế, gia cảnh hay việc anh từng tham gia những cuộc chiến tranh không đánh gục được Noah.

Noah “có thể nghỉ làm để sửa nhà? Hay đọc Whitman và Elior, tìm kiếm những hình ảnh tinh thần trong tâm trí, trong suy tưởng? Hay đuổi theo bình minh từ mũi một chiếc thuyền? Đấy không phải là những việc sẽ thúc đẩy xã hội, nhưng cô cảm thấy chúng không thể bị coi là kém quan trọng. Chúng khiến cho cuộc sống trở nên có ý nghĩa”. Noah không bị chiến tranh, thời gian hay tiền bạc hủy hoại. Phải có sức mạnh mới duy trì được cảm xúc trong tâm hồn và Noah đã làm được điều đó.

Chàng trai mà Allie lựa chọn, anh ấy không chỉ có tâm hồn đẹp và mạnh mẽ. Anh ấy là một chàng trai có thể chăm lo cho người mà anh ấy yêu thương. Noah đã từng làm việc rất chăm chỉ, cần mẫn, thành thực và nhiệt huyết. Điều đó khiến anh nhận được một phần tài sản từ doanh nghiệp nơi anh đã từng làm việc – một món quà từ người chủ cũ giành cho anh.

Hình ảnh của Noah và Allie tại viện dưỡng lão, hình ảnh ông lão Noah mỗi ngày đều kiên nhẫn đến đọc lại cuốn Nhật ký ghi lại câu chuyện tình yêu thời tuổi trẻ của họ cho bà lão Allie mắc bệnh Alzheimer- chẳng còn nhớ nổi Noah là ai có lẽ là hình ảnh gây nhiều xúc động nhất đối với tất cả những ai từng đọc về câu chuyện tình yêu của họ. Allie mắc một căn bệnh mà không vị bác sĩ y khoa tài giỏi nào có thể chữa trị. Nhưng chính nhờ Noah, lòng kiên nhẫn và tình yêu của ông đã khiến Allie có những giây phút trở lại được với ký ức của mình. Đó là điều kỳ diệu mà chỉ có tình yêu mới có thể mang tới.

Tôi yêu và ngưỡng mộ một cô gái như Allie, rất mộng mơ, nữ tính, nhưng cũng rất bản lĩnh và dũng cảm. Tôi tin rằng, không chỉ mình mà mọi cô gái đều có thể học được điều gì đó từ Allie. Có một câu nói rằng, “Bạn chỉ đạt được thứ bạn chưa bao giờ có. Nếu bạn dám làm điều bạn chưa bao giờ làm”.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!