No More Pastic – Làm thế nào để cứu thế giới chỉ với hai phút mỗi ngày?

No More Pastic – Làm thế nào để cứu thế giới chỉ với hai phút mỗi ngày?

 

Thực trạng

Xã hội của chúng ta ngày càng phát triển nhanh chóng và yếu tố tiện ích, tiện lợi ngày càng chiếm ưu thế. Không biết từ bao giờ, nhựa đã trở thành một phần trong cuộc sống. Nếu nói không ngoa là một – phần – không – thể – thiếu. Bạn không tin ư? Vậy hãy nhìn một lượt tổng thể căn nhà và các đồ dùng trong gia đình bạn thử xem. Liệu có phải như vậy không?

“Búa, bao, kéo. Búa, bao, kéo…nhựa.

Khi còn là trẻ con, đôi khi chúng ta thêm vào nào dùi, nào thuốc nổ… nhưng nhựa mới là thứ vật liệu, thứ công cụ, loại thuốc độc đánh bại tất cả. Và giờ rốt cuộc ta đã biết nó là sự thật…”

Cứ ngỡ nhựa là người bạn thân thiết của con người. Người bạn luôn đem lại sự nhanh chóng và tiện lợi nhưng thực tế, nó là kẻ thù ngầm đáng sợ nhất. Và cũng có sức ảnh hưởng nguy hiểm nhất đến hệ sinh thái toàn cầu. Năm 2017, quỹ Ellen MacArthur đã ước tính đến năm 2050, sẽ có nhiều rác nhựa hơn cá trong đại dương. Đó là mối nguy hại lớn, không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà sinh vật biển cũng bị đe dọa và tiếp đến chính là con người.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Nội dung

Cuốn sách này không dùng để cho mục đích chính trị hay quảng cáo, cuốn sách này viết về chính bạn, chính chúng ta. Về những kiến thức căn bản nhất về nhựa, về những giải pháp nhỏ mà hiệu quả mà ta có thể áp dụng mỗi ngày.  Để giảm thiểu việc sử dụng nhựa trong đời sống hằng ngày. Trong đó phải kể đến #GiảiPháp2Phút mà tác giả và rất nhiều người trên thế giới đã dùng để làm sạch bãi biển, cải tạo môi trường sống xung quanh mình.

Bạn có 2 phút không? Hai phút trong một tiếng, hai phút trong 24 giờ, chắc chắn là có rồi. Và cũng không cần quá nhiều, hai phút để bạn thay đổi thói quen và làm những việc có ý nghĩa thực sự.

Nguồn gốc

Trước hết, ta hãy đi tìm hiểu nguồn gốc của rác nhựa. Chúng đến từ nhu cầu phục vụ đời sống của con người: những lọ dầu gội, chai dầu ăn, que tăm bông, những chai nước ngọt, vỏ bút bi, xốp, bao bóng, ống hút, giấy gói kẹo, quần áo,… Hay cũng có thể đến từ những con tàu vượt biển vô tình bỏ lại,.. Chính từ những nguồn sử dụng này mà rác nhựa không ngừng tăng lên, không thể kiểm soát nổi.

Giải pháp

Mặc dù không thể hoàn toàn xóa bỏ nhựa trong đời sống nhưng chúng ta có thể dùng mọi cách giảm thiểu chúng đến mức thấp nhất có thể. Những sản phẩm có thể phân hủy sinh học là lựa chọn tuyệt vời, chúng có khả năng phân giải hoàn toàn trong môi trường hoặc dùng để ủ phân,..Khoa học đang không ngừng tìm kiếm các vật liệu thay thế nhựa.

Gần đây, một nhà sản xuất đồ chơi nhựa tuyên bố rằng họ sẽ tạo ra một dòng sản phẩm “bền vững” bằng nhựa sinh học làm từ mía, một nguồn vật liệu bền vững”.

Việc tái chế đồ nhựa cũng là một giải pháp mà chúng ta vẫn đang áp dụng. Nhưng nhiều khi không phải tất cả số nhựa ta mang đi “bán đồng nát” đều được tái chế thành công.  Trong số đó, một phần chúng sẽ bị đem đi vứt ở bãi rác ở đâu đó.

#GiảiPháp2Phút cho gia đình bạn

Trong cuốn sách này, tác giả đề cập giải pháp trên ba phương diện cơ bản. Có rất nhiều cách để bạn có thể giảm tiêu thụ nhựa tại gia đình mình. Hãy mua một máy cạo râu bằng điện hay một thiết bị nhổ râu không dùng bằng nhựa. Hãy sử dụng những loại quàn áo có vài từ thiên nhiên thay vì các sợi nhân tạo như nylon, polypropylen,…

Và với những đồ ăn phải để trong túi xốp, bạn có thể mang theo đĩa của mình. Hoặc là đề nghị họ đặt vào đĩa sứ để có thể dùng lại vào lần kế tiếp. Thêm nữa, nên mua các sản phẩm có dung tích lớn để cắt giảm lượng bao bì không cần thiết mỗi khi sử dụng xong.

#GiảiPháp2Phút cho trẻ em 

Tiếp đến, giờ đã đến lúc để bọn trẻ lên tiếng. Thay vì mỗi ngày đều mua nước uống đóng chai để sử dụng. Phụ huynh có thể thuyết phục nhà trường lắp vòi nước để mọi người có thể dùng chung. Và trong các bữa tiệc, hạn chế dùng nhũ kim tuyến hay bóng bay.  Bởi vì chúng không hề thân thiện với môi trường đâu.

Chúng ta đã để chấp nhận việc sử dụng nhựa như một điểu rất đỗi bình thường. Nhưng đã bao giờ ta nghĩ sau khi sử dụng xong, số rác nhựa đó sẽ đi về đâu? Nếu không được xử lý, chúng sẽ biến thành hàng trăm, hàng ngàn mảnh vi nhựa độc hại.

#GiảiPháp2Phút cho nơi làm việc

Cuối cùng nhưng không phải là kết thúc. Bắt đầu từ tách cà phê hằng ngày hãy dùng cốc sứ thay cho cốc dùng một lần. Tự làm bữa trưa cho mình và mang đến nơi làm việc. Hãy dùng túi giấy, túi vải và bìa carton thay vì túi nhựa và băng dính trong,..

“ Nếu bạn có thể truyền cảm hứng cho những người đồng nghiệp, sếp hoặc nhân viên để tạo ra những thay đổi nhỏ trong phòng, ban của mình, chúng có thể có hiệu ứng lớn!”

Chúng ta có thể khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn bằng cách thay đổi những thói quen nhỏ nhặt trong cuộc sống. Từng ngày trôi qua những việc làm nhỏ cộng dồn lại sẽ trở nên lớn lao. Chúng ta có thể làm được điều đó. Không phải trải qua đau đớn hay đánh đổi quá nhiều. Ta chỉ đang cứu lấy chính mình và No More Pastic sẽ là người bạn đồng hành, là điểm xuất phát của bạn!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!