Nữ Phi Công Và Những Câu Chuyện Truyền Cảm Hứng Về Phụ Nữ

Nữ Phi Công Và Những Câu Chuyện Truyền Cảm Hứng Về Phụ Nữ

Những tác phẩm viết về người phụ nữ, tầm ảnh hưởng của họ trong gia đình và xã hội luôn là một đề tài được nhiều nhà văn sử dụng. Kristin Hannah là một trong số đó, bà là tác giả của phụ nữ và gia đình. Những tác phẩm của Hannah có lối kể chuyện nhẹ nhàng, giản dị nhưng lại sâu lắng và cảm động.

 Nữ phi công là một tác phẩm đề cao vai trò của người phụ nữ, là một cuốn sách viết về nữ quyền. Tại sao lại thế? Đọc Nữ phi công, ta có thể thấy tầm quan trọng của một người mẹ, của một người vợ, của một người bạn đáng tin cậy. Những người phụ nữ nội trợ đôi khi lại mạnh mẽ hơn bao giờ hết, thật khó để hình dung những ông chồng mà thiếu đi người vợ của họ.

Nữ phi công đặc biệt hơn cả là nó còn đề cập đến chiến tranh, một yếu tố làm tăng độ khốc liệt của cuốn sách. Phụ nữ và chiến tranh, gia đình và nghĩa vụ, khi đứng trước các sự lựa chọn, liệu họ sẽ phải làm gì?

Nữ phi công có những câu chuyện về…

Tình cảm gia đình

Michael và Jolene Zarkades có một cuộc hôn nhân lâu dài, nhưng điều đó không có nghĩa là không có những rạn nứt. Với một cuộc hôn nhân đã kéo dài được mười hai năm, họ bắt đầu nảy sinh những vấn đề. Jolene quá mệt mỏi trong việc một mình nuôi lớn hai đứa con, áp lực về công việc làm phi công của cô. Trong khi đó Michael lại đối mặt với những vụ bào chữa của một luật sư. Cuộc sống của hai vợ chồng dường như trở nên nhạt nhoà hơn bao giờ hết.

Michael bận đến độ anh không còn thời gian dành cho con gái mình, bỏ hẳn cả trận bóng khiến cô bé buồn hơn bao giờ hết.

“ Nó cười rạng rỡ, nụ cười hân hoan vì chiến thắng lúc ngước nhìn gia đình. Rồi, nụ cười của nó tắt dần. Nó đã thấy Michael không ở đó. Lúc đó, nó chạy khỏi đội. Jolene từ từ ngồi xuống. Chị hiểu cảm giác cần được cha mẹ chú ý và bị từ chối đau đớn biết chừng nào.”

Sự xa cách giữa người bố với đứa con mình bỗng được kéo gần lại. Jolene phải đi thực hiện nhiệm vụ, để lại Michael cảnh gà trống nuôi con. Tuy khó khăn ban đầu, nhưng ba bố con đã thực sự hoà nhập với nhau.

Tình cảm cha con, mẹ con, vợ chồng đều được khắc hoạ rõ trong Nữ phi công. Hannah đã khéo léo tạo ra những tình huống rất chân thực về đời sống, để rồi đưa vào những khó khăn buộc các nhân vật phải xử lí, sống với khó khăn đó. Người bố phải quan tâm tới những đứa con mình, vợ chồng xa cách nhau, người mẹ phải rời xa những đứa con.

Trận chiến khốc liệt

MUA SÁCH TRÊN TIKI

 Mẹ vẫn nắm bàn tay cậu ta, nghe cậu ta nói chuyện, phần lớn cậu ta chỉ nói “nói với vợ tôi là tôi yêu cô ấy.” Mẹ bảo sẽ nói, và mẹ sẽ viết thư cho cô ấy – mẹ còn biết làm gì hơn? Nhưng khi mẹ để cậu ta lại, khi cậu ta chết, mẹ đang đứng đó…”

Một điểm hay nữa của Nữ phi công là những bức thư mà Jolene gửi cho con mình khi cô phải ra ngoài chiến trường nhận nhiệm vụ. Ở một nơi mà cái chết cận kề hơn bao giờ hết, Jolene dùng những bức thư email như một lời hỏi thăm các con và như lời động viên bản thân cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Mặc dù góc nhìn về chiến tranh ở Nữ phi công không được khốc liệt, dữ dội như ở tác phẩm Sơn ca vẫn hót của cùng tác giả, nhưng chính sự nhẹ nhàng hơn đó lại giúp người đọc cảm thấy tình yêu nhẹ nhàng trong chiến tranh. Không có những bom đạn ác liệt, mà hiện lên là hình ảnh của những nữ phi công bay trên bầu trời cao.

Kết

Nữ phi công không đặt nặng những chi tiết chiến tranh mà dường như nó chỉ là chất xúc tác để tạo nên những tình huống trong gia đình. Trải qua bao nhiêu khó khăn vất vả, Michael và Jolene không khó để gặp thêm sự nhạt nhoà trong tình cảm của hai người, nhưng chính nhờ công việc làm một nữ phi công, sự xa cách đã giúp cả hai tìm lại được cảm xúc với nhau.

Nữ phi công vẫn có những câu chuyện về tình bạn, tình đồng đội khi ở chiến trường. “ Trong tình yêu, chúng ta nhận ra mình muốn trở thành ai, còn trong chiến tranh chúng ta ra nhận chúng ta là ai”.

One Response

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!