Review sách Oxford Thương Yêu

Lấy bối cảnh từ trường đại học Anh Quốc, Oxford là quyển tiểu thuyết xoay quanh chuyện tình đẹp giữa cô sinh viên người Việt Nam và chàng trai trợ giảng người Bồ Đào Nha , mối tình giữa họ không quá ồn ào, sôi nổi mà nhẹ nhàng , êm đềm như dòng nước nhưng cũng có lúc gợn sóng khi những người trẻ trở nên bốc đồng.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Kim – một cô gái nhỏ bé rời quê hương để đến nơi đất khách,vì suất học bổng mà phải nỗ lực rất nhiều để cho kịp tiến độ của mọi người vì lý do nhập học trễ. Ở nơi tưởng chừng như là khó khăn ,là cô độc đó với biết bao sự lạ lẫm bỗng xuất hiện anh chàng gốc Bồ Đào Nha tên là Fernando như một người bạn đã dẫn dắt, đồng hành cùng Kim trải qua biết bao nhiêu khoảnh khắc vui, buồn, ấm ức, tức giận… nhưng sau đó cuối cùng họ – những con người với những giây phút tuổi trẻ nồng nhiệt cũng đã nhận lại cho mình một cái kết viên mãn , có hậu nhất.

Trải mình cùng câu chuyện Oxford Thương Yêu, cả thị trấn sầm uất của nước Anh hiện lên trong tôi thật sự sống động đến lạ thường, bản thân tôi có lẽ chưa từng đặt chân đến nơi này nhưng dưới ngòi bút tinh tế của nhà văn Dương Thụy ,Vương quốc Anh hiện lên thật đẹp đẽ, thật tráng lệ với những điều bận rộn tập nập vốn có của nó, như chính tôi luôn chứng kiến, luôn đồng hành cùng các nhân vật từ đầu đến cuối truyện vậy.

Cảm giác thực tế đến nỗi như tôi cũng là một nhân vật trong truyện. Cũng được sống một cuộc đời của riêng mình. Xuyên suốt câu chuyện là vô số cảnh đẹp, những khu phố, dãy nhà tôi chưa một lần biết tên, chưa một lần đặt chân đến, những văn hóa, nét lịch sử lâu đời qua đó mà tôi cũng có thể tiếp cho mình nhiều kiến thức bổ ích. Đặc biệt những nhân vật , những người bạn trong truyện mang trong mình nét tính cách rất thực, đưa chúng ta như trở về khoảng thời gian còn là sinh viên phải vất vả như thế nào để trang trang trải cuộc sống, nợ môn. Hay những đêm thức khuya làm đi làm lại bài luận cho kịp tiến độ, dở khóc dở cười hơn là nhịn đói vì tiền ở Anh quá đắt so với Việt Nam?

Một môi trường đa ngôn ngữ, đa quốc gia, đa văn hóa với những con người sống vội vã để kịp hòa mình vào dòng đời, đâu đó vẫn luôn tồn tại những con người cởi mở, hướng thiện, tràn đầy nhiệt huyết và nhất là trong giai đoạn đổi mới, đất nước hiện đại như hôm nay. Tất cả những con người đó cũng như những nhân tố đã xuất hiện trong cuộc đời mỗi người để rồi đã đồng hành trên suốt chặng đường của cô học trò Kim ham học hỏi , có chí tiến thủ nhưng cũng rất ưa ” sĩ diện “. 

Bản thân tôi khi đọc quyển sách Oxford Thương Yêu này đôi lần suy nghĩ về hiện thực tôi muốn thay đổi cách sống, muốn một lần lao đầu vào những đam mê và theo đuổi tới cùng để một lần được sống, được trau dồi, được yêu và được khát vọng như những gì mà tác phẩm hướng tới. Một câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng giữa hai người đến từ hai đất nước hoàn toàn khác nhau, nhưng vẫn mang trong mình giá trị nhân văn nhất định.

Tuổi trẻ chẳng có bao lần vậy thì hãy cứ hết mình với những gì mình muốn làm, vượt qua những rào cản về khác biệt ngôn ngữ, đất nước và văn hóa, nỗ lực rồi cũng sẽ đến ngày chạm đến những điều tốt đẹp hơn. Ước mơ rồi cũng sẽ chạm được tới, khi đã đi đến hết quãng đường.

Cả Kim và Fernando hai con người hai tính cách khác nhau nhưng dòng chảy của cuộc sống đã đưa họ gặp được nhau. Một người ương ngạnh không thỏa hiệp ,một người suy nghĩ dày dặn trưởng thành nhưng cũng có lúc bổ trợ thật tốt cho nhau để cùng tiến bộ để cùng trở thành những người góp xây phát triển đất nước.

Họ muốn làm giàu cho đất nước của họ trước tiên phải thay đổi chính bản thân , chính suy nghĩ của họ trước. Chỉ dưới những con chữ làm sao có thể miêu tả thật tường tận những khó khăn, những vất vả mà một du học sinh phải trải qua nơi không một ai sống chậm lại để mà quan tâm cảm xúc bạn như thế nào, thì không. Ở đây tôi hoàn toàn có thể đắm mình vào khung cảnh ấy, những khó khăn tưởng chừng như sẽ làm lớp thế hệ thanh niên chán nản và bỏ cuộc, những lần phải gồng mình thức dậy thật sớm để tập thể dục giúp cơ thể thích nghi với khí hậu khắc nghiệt. Những lần mặt trời chưa kịp ló dạng đã phải một mình bước đi trên những con đường ngập tràn tuyết trơn trượt, những khó khăn chẳng thể có một ai giúp đỡ cũng được khắc họa thật tường tận, thật rõ ràng. Đây thật sự là một tác phẩm rất đáng đọc, qua đó tiếp thêm nghị lực vươn lên chính mình trong cuộc sống cho người đọc.

Một câu nói của anh chàng Fernando đang trong quá trình giúp Kim luyện tập để thoát khỏi vỏ bọc của mình mà tôi rất ấn tượng

“Em nghĩ tôi là ai ? Tại sao mỗi sáng tôi phải đến đây tập thể dục với em? Tại sao cuối tuần tôi phải đi siêu thị với em? Tại sao tôi phải mất thời giờ và công sức để quan tâm đến cái sự học của em? Tại sao tôi muốn em làm việc có phương pháp? Tại sao tôi muốn em có sức khỏe tốt? Tại sao ? Tại sao?”

Không tại sao cả. Để biết được Kim đã trải qua cuộc sống đầy khắc nghiệt như thế nào và anh bạn người Bồ Đào Nha đã giúp đỡ Kim ra sao, cuối cùng rồi họ sẽ trở nên như thế nào. Chặng đường đó ngắn hay dài và họ sẽ đi trên con đường đầy chông gai hay bằng phẳng. Tất cả chỉ có trong ” Oxfoxd thương yêu”.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên May Nguyen

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: