Phía Sau Nghi Can X – Hồi hộp bất ngờ đến phút cuối

Phía Sau Nghi Can X – Hồi hộp bất ngờ đến phút cuối

Phía sau nghi can X Book Cover Phía sau nghi can X
Higashino Keigo
Ngô Hân

Phía sau nghi can X xứng đáng là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Higashino, bởi đằng sau nó, thực sự là những câu chuyện ẩn khuất khiến bạn khi rời tay vẫn không khỏi trăn trở về những gì đã diễn ra trong trang tiểu thuyết.

“Việc nghĩ ra một bài toán khó và việc giải bài toán đó, việc nào khó hơn?”

Nếu bạn là tín đồ của tiểu thuyết trinh thám thì cái tên Higashino Keigo hẳn là quen thuộc với bạn bởi sự nổi tiếng của một ngòi bút trinh thám hàng đầu Nhật Bản vô cùng độc đáo và thú vị. Phía sau nghi can X xứng đáng là một trong những tác phẩm nổi tiếng của Higashino, bởi đằng sau nó, thực sự là những câu chuyện ẩn khuất khiến bạn khi rời tay vẫn không khỏi trăn trở về những gì đã diễn ra trong trang tiểu thuyết.

Cốt truyện hoàn toàn quen thuộc của tiểu thuyết trinh thám…

Một người phụ nữ xinh đẹp Yasuki có cuộc hôn nhân đen tối và đẫm nước mắt với Togashi. Tưởng rằng sẽ được sống bình yên bên con gái sau khi lị dị, Yasuki không ngờ rằng sau 5 năm Togashi lại xuất hiện trong cuộc sống lặng lẽ của hai mẹ con chị và bắt đầu những chuỗi ngày đeo bám không dứt. Cho đến một đêm định mệnh, một hành động lỡ tay đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời của hai mẹ con, sự giằng co vô tình dẫn đến cái chết của tên Togashi và cũng là bắt đầu những biến hóa logic không tưởng là có thể xảy ra trong cuộc đời của Yasuki. Ishigami, một thiên tài toán học ẩn dật không có một chút liên hệ nào với Yasuki đã đề nghị được giúp chị xử lý cái xác.

Tiếp diễn là quá trình điều tra đầy bế tắc của điều tra viên Kusanagi, điểm nhấn của cuốn tiểu thuyết chính là sự kéo theo vô tình của Kusanagi với người bạn là Manabu Yukawa, một thiên tài vật lí, cũng là bạn cũ của Ishigami. Cuộc tương phùng của hai thiên tài là cánh cổng đón bạn đọc vào mê cung rối rắm của Keigo tạo ra. Nếu bạn đã bắt đầu khám phá mê cung đó, tôi hy vọng, đến cuối cùng bạn sẽ tìm được cho bản thân lẽ sống ý nghĩa nhất.

Phía sau kẻ chủ mưu…

Không như những tiểu thuyết trinh thám khác, kẻ giết người ngay từ đầu đã được Keigo chỉ đính danh chính là Yasuki. Sự tiết lộ chân dung kẻ chủ mưu ngay từ đầu chính là một canh bạc khẳng định bút lực của Keigo, nếu ngòi bút không đủ vững vàng chắc chắn sức hút của tác phẩm sẽ bị chông chênh, còn với Keigo, các bạn yên tâm rằng rồi sẽ bị thuyết phục một cách hoàn toàn bởi sự dẫn dắt tài tình của tiểu thuyết gia người Nhật này. Một sự sắp đặt hoàn hảo dưới tay thiên tài Ishigami, một kẻ giết người khác xuất hiện, cả hai đều giết người, đích đến cũng chỉ vì yêu thương. Với tôi, điều ngạc nhiên lớn nhất không phải về vấn đề phá giải vụ án mà là tình yêu đặc biệt của Ishigami đối với Yasuki.

Tôi tự hỏi, lại có thể tồn tại một tình yêu vô điều kiện như thế ư, hắn yêu từ cái nhìn đầu tiên rồi nó trở thành lẽ sống, một tình yêu bền bỉ và kiên cố, một tình yêu mà khi người khác nhìn vào thực sự thấy không thể tin được rồi đau lòng thay và có cảm giác như có cái gì đó bóp nghẹt nơi trái tim. Tình yêu đó người ta không thể nào nhìn ra đằng sau một vẻ dửng dưng và lạnh lùng, nó được che đậy kĩ càng cho đến khi được phát hiện mới bàng hoàng và sửng sốt. Ẩn sau trong đó là một tâm lý phức tạp, hắn là một con người duy lí trí, cô độc và tôn thờ logic, việc tình yêu xuất hiện trong cuộc đời hắn cũng như việc xuất hiện một ốc đảo giữa sa mạc khắc nghiệt. Nhưng với tình yêu đó, hắn chấp nhận cho đi vô điều kiện, hắn hài lòng và không hề mong muốn có một kết quả gì với tình yêu này. “Anh ấy đã hy sinh rất nhiều vì mẹ con chị. Một sự hi sinh mà những người bình thường như tôi và chị không thể tưởng tượng ra nổi…Anh ấy đã biến chính mình thành kẻ giết người, và đương nhiên sẽ phải vào tù. Bằng cách đó anh ấy có thể bảo vệ trọn vẹn người mình yêu từ tận đáy lòng.”

“ Chị chưa từng gặp một tình yêu nào sâu sắc đến vậy. Mà không, chị cũng không biết trên đời này lại có một tình yêu như thế. Dưới vẻ bề ngoài lạnh lùng của Ishigami ẩn chứa một tình yêu vô hạn.”( Yasuki)

Đi đến kết thúc – Sự thật phơi bày và bất hạnh cho tất cả…

Dù nhân danh vì điều gì đi chăng nữa thì tội ác cũng không thể nào thay áo mà khoác lên sự tốt đẹp của hi sinh được. Việc Ishigami đã làm là không thể tha thứ và cách thức mà anh ta thực hiện điều đó khiến cho người khác phải lạnh gáy và khiếp sợ. Một bộ não thiên tài xuất chúng, một tư duy logic mà trăm năm mới có một nay lại bị vùi chôn trong sự tăm tối của ngục tù. Ẩn số X được phơi bày đồng thời cũng đã tạo một hố sâu đen hoắm trong tâm hồn của mỗi người được gắn kết trong câu chuyện.

Đến lộ trình cuối của mê cung và những điều bạn còn lại.

Tôi cam đoan là khi đi đến được chặng cuối này có nghĩa là bạn đã hoàn toàn bị thuyết phục và thỏa mãn hoàn toàn với những chi tiết bình thường thừa thãi trở thành nút thắt quyết định cho một bố cục, mà ở nó sự đơn giản trở nên phức tạp dưới một lớp vỏ bọc hoàn mĩ. Một cuốn tiểu thuyết không có tình tiết gay cấn nghẹt thở, không có cuộc truy bắt thủ phạm, nó có những đoạn dài lê thê tưởng như nhạt nhẽo và vô nghĩa, vẽ lại nguệch ngoạc những điều quá đỗi nhỏ nhặt và bình thường. Đến cuối cùng thì mọi mảnh ghép trở nên vừa khít với nhau, khúc mắc được tháo gỡ. Phía sau nghi can X, phía sau mặt trái tâm hồn thương tổn của con người, phía sau một tình yêu,…tất cả đều chỉ còn lại ở phía sau.

Phía sau nghi can X xứng đáng có một vị trí đặc biệt trên kệ sách trinh thám của bạn, với những ai đã, đang và sẽ có điều gì đó để bảo vệ bằng cả trái tim mình.

Một số tác phẩm rất rất thú vị và đặc biệt khác của Higashino Keigo: Bạch dạ hành, điều kì diệu ở tiệm tạp hóa Namiya, Thánh giá rỗng,…

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Ngô Hân

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!