Sến – Tưởng Không Tình Mà Lại Tình Không Tưởng

Sến – Tưởng Không Tình Mà Lại Tình Không Tưởng

Độc tôn một chữ “Sến”, đọc lên không khỏi khiến ta nổi da gà khi nghĩ về những mối tình bọ xít của tuổi học trò, mơn trớn của những năm tháng thanh xuân, mùi mẫn của những kẻ trưởng thành si tình. Những tưởng cuốn sách này cũng sẽ viết về tình yêu như bao cuốn sách khác, nhưng Lão Phạm đã có một bước đi mới lạ, táo bạo và vô cùng cuốn hút. “Sến” được viết như những công án hiện đại, “Sến” bàn về tình yêu vớ đủ mọi sắc thái: dấn thân, nhầm lẫn, cá nhân, hy sinh,…. Thông qua những câu chuyện tưởng cũ mà mới, Lão Phạm cho ta hiểu thêm về cuộc đời mà từ đó để hiểu sâu sắc hơn về tình yêu.

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Ftiki.vn%2Fsen-p625185.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Tiki[/su_button]

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Fwww.fahasa.com%2Fsen-251738.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Fahasa[/su_button]

Lão Phạm và chuyện tình mang tên “Sến”

“Phạm Trung Tuyến ( Lão Phạm) cho chúng ta nghe những câu chuyện cũ mà mới, quen mà lạ, ấy là nhờ cái tài của người kể. Dù là ngụ ngôn hay tân cổ tích thì vẫn để bàn đến một chữ “tình”, một thứ chưa bao giờ ra ngoài cái tôi bản thể nhưng vì lẽ nào đó trong cuộc sống vội vã chúng ta đã vô tình coi nhẹ hoặc tự tôn, ích kỉ. Đọc “Sến” biết đâu bạn sẽ tìm được sự vỗ về an ủi, đồng cảm sẻ chia.” Nhà thơ Hữu Việt đã viết những dòng này khi nói về Lão Phạm và tác phẩm “Sến”. 

Xuất thân là một nhà báo, nhà bình luận nên có lẽ cách ông viết và nhìn về tình yêu cũng thật khác. Viết về chữ yêu mà chân thành, viết về chữ si mà vẫn tỉnh, và viết về chữ tình mà không nhàm, trái lại còn vô cùng đặc biệt cuốn hút.

Với lối viết tiết chế mà dí dỏm, ngắn gọn và súc tích, Lão Phạm kể những câu chuyện về đời, về sự sống và về nhân gian. Từ đó, tác giả trầm ngâm kể về những bài học đằng sau những câu chuyện tưởng đùa mà lại vô cùng thật ấy, những bài học ấy không chỉ là những bài học về cuộc đời mà là những triết lý nhân sinh về tình yêu – tưởng không tình mà lại tình không tưởng.

Tình yêu tưởng là đùa mà lại thật

Bao trùm lên toàn bộ phần một của tác phẩm là màu sắc của thời gian của những thời xưa cũ, đọc truyện tình mà cứ ngỡ đang đọc truyện dân gian ngày xưa. Lão Phạm không phải người thầy, cũng không phải là nhân vật trong bất kỳ những câu chuyện nào cả, Lão Phạm chỉ đơn thuần là người kể chuyện. Và ở “Sến” ông kể những câu chuyện dân gian, tân cổ tích, câu chuyện về các loài muông thú chỉ với một mục đích “Ta sẽ rút ra được gì về tình yêu sau những câu chuyện tưởng đùa mà thật ấy”. “Sến” gồm có khoảng hơn 40 câu truyện ngắn, mỗi câu truyện lại dạy ta cách yêu khác nhau, dù đã từng biết đến tình yêu là gì hay vẫn là kẻ ngu ngơ khù khờ trước hai chữ tình yêu thì khi đứng trước “Sến” chắc hẳn bạn cũng sẽ thấy rưng rưng, xúc động, và thấm thía bởi bạn sẽ nhìn thấy mình ở đâu đó trong những câu truyện ấy.

Hãy nghe Lão Phạm kể về những tử tù : Để biết được rằng khi buộc phải đối diện với cái chết thì điều chúng ta lo lắng nhất, nuối tiếc nhất là gì. Chúng ta sẽ không nuối tiếc cuộc sống này vì chúng ta đã có cơ hội được sống, được tận hưởng. Chúng ta cũng sẽ không nghĩ về cái chết vì sinh lão bệnh tử, ai rồi cũng sẽ phải chết đó là quy luật không thể thay đổi. Điều chúng ta nuối tiếc nhất đó là tình yêu – thứ nằm giữa sự sống và cái chết. Tình yêu là thứ nằm giữa hạnh phúc và khổ đau nên ta bỏ lỡ.

Hãy nghe Lão Phạm kể về sự lựa chọn của Ngọc Nữ: Để ta hiểu được thế nào là tình yêu. Nếu được lựa chọn thì bạn sẽ chọn yêu người khiến bạn cảm thấy an toàn hay yêu người luôn tôn vinh giá trị của bạn? Để cưới làm chồng thì có lẽ ai cũng muốn chọn người đem lại cho mình cảm giác an tâm, chắc chắn. Nhưng để hỏi ai thật sự là người yêu bạn thì người luôn trân trọng giá trị, tài năng của bạn mới là người yêu bạn thật lòng.

Hãy nghe Lão Phạm kể câu chuyện đau thương của chú chó Chân Trắng: Để hiểu được về khoảng cách giữa sự an toàn và hạnh phúc thật sự chỉ nhiều khi chỉ cách nhau một vài bước chân. Chân trắng có thể cứu được người chủ của mình nếu như nó có niềm tin vào tương lai phía trước, nếu như tâm nó đủ tĩnh để lắng nghe được đâu là hướng đi nó cần phải đi. Chúng ta cũng vậy, chúng ta phải thử ném mình vào cuộc sống, vào những ước mơ của bản thân, khi ấy ta mới có thể hạnh phúc và lan tỏa niềm hạnh phúc đến những người xung quanh.

Tình yêu thường có nhiều chút nhầm lẫn 

Nếu như phần một của “Sến”, ta được ngụp lặn trong nhiều câu chuyện, nhiều bài học khác nhau về tình yêu, về cuộc đời, thì ở phần hai Lão Phạm chỉ viết về Phạm Sinh – một anh chàng phải trải qua quá nhiều biến cố trong cuộc đời. Và mỗi một biến cố đều để lại cho Phạm Sinh và chính chúng ta một vài sự thật về tình yêu mà ta thường nhầm lẫn.

Hãy nghe Lão Phạm kể về duyên phận của Phạm Sinh: Anh chàng dành cả cuộc đời để mải miết đi tìm người phù hợp để làm truyền nhân, nhưng sai lầm của Phạm Sinh là anh phải dạy lại những điều phù hợp với người anh chọn, không phải là điều phù hợp với bản thân anh. Trong chuyện tình yêu cũng vậy, hai từ “Duyên Phận” thực chất rất đơn giản, đó là khi ta có những sự gặp gỡ trong đời, ta tự thay đổi mình để phù hợp với nhân duyên thì duyên phận mới thành.

Hãy nghe Lão Phạm kể về Giếng Thần của Phạm Sinh: Ở nơi đất Thổ Vong anh sống, đã thêu dệt nên một câu chuyện về Giếng Thần có thể biết trước tương lai. Cũng như mọi lần khác, Phạm Sinh đã nhọc công tìm kiếm Giếng Thần để định trước tương lai cho chính mình và kết quả tình yêu của anh nữa. Và một lần nữa Phạm Sinh lại nhầm lẫn, có thể sẽ chẳng có Giếng Thần nào, có thể câu chuyện đó chỉ được thêu dệt nên để cho cuộc sống thêm phần thi vị. Và đặc biệt hơn nữa việc tìm cách biết trước tương lai là điều ngớ ngẩn nhất của loài người. Chúng ta sống là để trải nghiệm, yêu một người là sự trải nghiệm hạnh phúc nhất. Nếu biết trước được kết quả thì cuộc sống này không còn đáng sống nữa.

Hãy nghe Lão Phạm kể về những nguyên tắc trong tình yêu của Phạm Sinh: Phạm Sinh đem lòng yêu Thạch nữ, đó là một mối tình đẹp nhưng đầy trắc trở. Trắc trở vì khoảng cách địa lý, trắc trở vì sự khác biệt sâu sắc giữa hai con người. Đến cuối cùng mối tình dù đẹp đến đâu cũng kết thúc vì không ai trong số họ chịu thay đổi, tiến một bước đến chỗ người kia. Mối tình của Phạm Sinh cho ta hiểu nguyên tắc tình yêu, càng ít thì càng khó hy sinh. Trong tình yêu thì việc thay đổi nguyên tắc sống của bản thân là rất khó nhưng ta vẫn phải chấp nhận thay đổi, thay đổi để hy sinh thì mới có thể bảo vệ được tình yêu ấy. Và dù ta có thay đổi đến nhường nào thì nếu cảm xúc của bản thân vẫn được tôn trọng thì sự thay đổi ấy vẫn hoàn toàn có giá trị.

Gửi “Sến” đến cho ai ?

Cuốn sách viết về tình yêu, viết về cuộc đời theo một cách vô cùng đặc biệt. Bằng khả năng dụng từ điêu luyện, lối hành văn dí dỏm dân giã nhưng vẫn vô cùng thâm sâu thì Lão Phạm đã thành công trong việc chinh phục người đọc, khiến ai nấy đọc Sến cũng phải gật gù thấm thía mà suy nghĩ tận sâu. Chính vì thế dù bài học có tương đối cũ và tưởng như hiện hữu trước mắt chúng ta thì mỗi câu chuyện trong Sến vẫn khiến người đọc phải giật mình tỉnh thức lại một điều gì đó. Vì vậy, dẫu bạn có là một sát thủ tình trường, hay một người từng trải trong tình yêu hoặc vẫn là kẻ ngu ngơ khù khờ về những mối tình thì Sến vẫn luôn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn để bắt đầu hoặc học lại về cách yêu thêm một lần nữa.

Leave a Reply

error: Content is protected !!