Tâm lý học thành công – Bước chuyển dịch từ ”cố định” sang ”phát triển”

Liệu Tâm lý học thành công có phải là cuốn sách bạn đang tìm kiếm hay không? Có thể, nếu:

  • Bạn cảm thấy mình luôn tiêu cực và muốn thay đổi
  • Bạn luôn lựa chon bỏ cuộc thay vì tiếp tục kiên trì
  • Bạn muốn thách thức mọi giới hạn của bản thân

tam-ly-hoc-thanh-cong

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Có khi nào bạn cảm thấy tiêu cực  và tìm đến lời khuyên của mọi người xung quanh? Bạn có từng nhận được lời khuyên :Hãy suy nghĩ tích cực lên hay chưa?

Khi nhận được những lời khuyên đại ý như vậy, tôi thường cảm thấy nó không thực sự hữu ích với mình lắm. Bạn có cảm thấy giống tôi không?

Những lúc ấy tôi khuyên bạn nên đọc một cuốn sách. Tâm lý học thành công chính là một gợi ý! Cuốn sách này không đưa cho bạn những lời khuyên.  Nó đi sâu vào làm thế nào để tích cực hơn một cách chi tiết và cụ thể thông qua việc phân tích hai nhóm người song song : những người có tư duy cố định và những người có tư duy phát triển.

tam-ly-hoc-thanh-cong-hai-tu-duy-song-song

Những người có tư duy cố định nghĩ rằng trí thông minh là do trời phú, năng lực là cố định và có giới hạn  Nhóm người này coi nỗ lực là một sự lãng phí và tin rằng họ sẽ thành công nếu có sự may mắn .Họ thậm chí cảm thấy bị đe dọa bởi sự thành công của người khác và luôn cố gắng kéo người khác xuống. Kết quả họ thường ít thành công hoặc khó duy trì sự thành công lâu bền.

Những người có tư duy phát triển tin rằng trí thông minh có thể rèn luyện được. Họ có khát khao học hỏi và  luôn sẵn sàng chấp nhận thử thách. Họ coi việc nổ lực không ngừng là con đường dẫn đến thành công. Họ chấp nhận những lời chỉ trích từ những người khác. Và họ xem đó là một cơ hội để học hỏi. Họ không xem sự thành công của người khác là mối đe dọa, mà là nguồn cảm hứng. Họ sống với suy nghĩ người khác làm được, tôi cũng làm được. Họ hoàn toàn điểu khiển cuộc sống của họ. Siêu năng lực của người có tư duy tăng trưởng là họ tự tin hơn, hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn.

Bạn sở hữu loại tư duy nào? Tư duy cố định hay tư duy phát triển. Bạn muốn trở thành ai trong số họ? Tác giả sẽ cho bạn đánh giá với một loạt khảo sát.

Một số người được trời phú cho tư duy phát triển. Trong khi số còn lại phải chịu tư duy cố định. Bạn có cảm thấy quá bất công không?

Trả lời cho câu hỏi này không nằm ở ông trời mà nằm ở cách giáo dục thời thơ ấu. Lời khen của các bậc phụ huynh chính là mầm mống cho một tư duy phát triển. Chúng in vào tiềm thức trẻ em và gieo cho chúng sự phát triển về tinh thần. Bạn có khen con bạn đúng cách?

Câu hỏi đặt ra bây giờ là nếu đã trải qua thời thơ ấu với tư duy cố định thì liệu có thể thay đổi được không?

tam-ly-hoc-thanh-cong-dich-chuyen-mindset

Câu trả lời là: Có.

Nền tảng của sự thay đổi là trước tiên phải thừa nhận tồn tại sự thiếu sót. Bạn phải biết được mình thực sự đang ở đâu. Đương nhiên bấy nhiêu là chưa đủ.

Một cách mà một cách hiệu quả sâu sắc để thấm nhuần tư duy phát triển là nghiên cứu cuộc sống của những người thành công. Họ làm gì hãy làm theo. Bằng cách tìm đọc tiểu sử, lắng nghe, follow những người thành công, học tập tất cả từ họ.

Khi bạn nghiên cứu về cuộc sống của những người thành công, bạn sẽ nhận thấy một điểm chung phổ biến trong câu chuyện cuộc sống của họ. Đó là, họ là những người làm việc chăm chỉ, họ không phụ thuộc vào tài năng hay IQ để có được thành công.

Việc thay đổi sang tư duy phát triển có giải quyết tất cả những vấn đề mà chúng ta gặp phải không? Chắc chắn là không rồi.

Như một câu nói tôi không nhớ rõ nữa. Đại ý là thế này: Khị bạn là người nhỏ bé, bạn sẽ đối mặt với những nỗi lo nhỏ bé. Khi bạn trở nên to lớn, bạn sẽ đối mặt với những nỗi lo còn to lớn hơn. Nhưng hiển nhiên chẳng ai muốn mình nhỏ bé hoài phải không?

Tâm lý học thành công giúp bạn hiểu hai tư duy trên. Nó cung cấp cho bạn lý do tại sao bạn muốn có một tư duy tăng trưởng và cung cấp luôn cho bạn các công cụ để tránh suy nghĩ cố định và phát triển nhóm tư duy còn lại. Thuộc nhóm tâm lý học nhưng nó hoàn toàn không dùng ngôn ngữ học thuật. Đọc rất dễ hiểu và rõ ràng.

Tâm lý học thành công là một trong những cuốn sách tôi khuyến khích bạn nên đọc!

Chia sẻ suy nghĩ của bạn: