Tam Thể – Khi Chính Con Người Đang Tự Hủy Hoại Lẫn Nhau

Tam Thể – Khi Chính Con Người Đang Tự Hủy Hoại Lẫn Nhau

Sau khi đọc qua nhiều đề cử cùng lời mô tả được cựu tổng thống Mỹ Barack Obama lẫn Mark Zuckerberg khuyên đọc, mình đã chọn Tam thể làm cuốn sách đầu tiên đọc khi bước chân vào thể loại khoa học viễn tưởng (thực ra thì chủ yếu là do mình khá thích văn học Trung Quốc). Hoành tráng, choáng ngợp và cả kích thích. Có thể nói, Tam thể là cuốn sách đã dẫn mình vào con đường u mê khoa học viễn tưởng sau đó.

Tam Thể - Khi Chính Con Người Đang Tự Hủy Hoại Lẫn Nhau

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%253A%252F%252Ftiki.vn%252Ftam-the-p492406.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Tiki[/su_button]

[su_button url=”https://go.isclix.com/deep_link/4348611940829411658?url=https%3A%2F%2Fwww.fahasa.com%2Ftam-the-1-tai-ban-2021.html” target=”blank” background=”#ef2d30″ size=”5″ radius=”round” icon=”icon: arrow-right” rel=”nofollow”]Mua sách trên Fahasa[/su_button]

KHI SỰ SỐNG CÒN CỦA TRÁI ĐẤT BỊ ĐE DOẠ

Tam thể là tác phẩm được đăng nhiều kỳ trên tập san Thế giới Khoa học viễn tưởng vào năm 2006 và được xuất bản thành sách hai năm sau đó. Tam thể mở đầu bằng một cuộc họp giữa những nhà khoa học hàng đầu trên thế giới, cơ quan cảnh sát cùng nhiều chuyên viên an ninh cấp cao khi một loạt các nhà khoa học bị sát hại một cách bí ẩn. Qua lăng kính của Uông Diểu, một vị giáo sư về công nghệ nano, Lưu Từ Hân dần dần hé mở về một âm mưu khủng khiếp, đe dọa sự sống còn của nhân loại, sự tồn tại của Trái đất: Một binh đoàn người ngoài hành tinh đến từ Tam Thể, nơi có ba mặt trời và cách Trái Đất chưa đầy năm năm ánh sáng đang trên đường tiến xâm lược Trái Đất.

Lúc mình đọc được gần một phần ba cuốn sách, mình vẫn không hiểu rốt cuộc là cuốn sách đang viết về gì. Một mở đầu quái dị, một tổ chức ETO tụ họp các nhà khoa học (Tổ chức Tam Thể Địa Cầu) đầy những điều hiềm bí và một trò chơi điện tử thực tế ảo tên là “Tam thể”. Cũng may là tính mình đã đọc cái gì là phải đọc hết nên đã không bỏ dở cuốn sách và tiếp tục đọc nốt cuốn sách. Và đúng là đường dài mới biết ngựa hay, càng đọc về sau thì mình càng bị cuốn, còn cảm thấy quá ngắn cho cuốn sách này dù nó dày hơn 350 trang lận.

Không chỉ là một cuộc phiêu lưu đầy kịch tính, gay cấn, cuốn sách còn mở ra cho mình một lượng kiến thức kha khá. Nửa đầu cuốn sách là một loạt những khái niệm về khoa học, vật lí, máy tính và mình tin rằng đó là những điều mà người như mình chẳng bao giờ hiểu nổi. Nửa cuối cuốn sách, Lưu Từ Hân tập trung khai thác quá khứ của Diệp Văn Khiết, nhân vật đã gửi tín hiệu tới hành tinh Tam thể và cũng là “trùm cuối” của tổ chức ETO, qua đó đưa người đọc lội ngược dòng lịch sử về thời kỳ đen tối trong lịch sử Trung Quốc: Cách mạng Văn hoá cùng những hậu quả của nó. Cũng chính vì sự bất mãn trước tình trạng chính trị, chán ghét loài người đã khiến Diệp Văn Khiết bất chấp mọi lời cảnh báo và mời người Tam thể tới với hy vọng giải quyết các vấn đề của Trái Đất.

Tam Thể - Khi Chính Con Người Đang Tự Hủy Hoại Lẫn Nhau

Ở cuốn sách, mình đặc biệt thích nhân vật Sử Cường, một vị cảnh sát tuy tính nóng như lửa nhưng vô cùng cương trực, thông minh và dũng cảm. Sử Cường luôn giữ cho mình cái đầu lạnh và sự phán đoán chính xác nhất, ngay cả lúc nguy hiểm đang ở trên đầu. Khi tất cả mọi người đều chán nản, mất niềm tin về tương lai của Trái Đất, anh cũng chính là người đã khơi dậy lại ý chí của Uông Diểu và khuyên mọi người cùng nhau đứng lên bảo vệ Trái Đất, chống lại sự xâm lăng của người Tam Thể. Còn sống là còn hy vọng. 

Có một điều nữa mà mình rất ấn tượng ở cuốn sách nữa đó là việc Lưu Từ Hân không để một chi tiết thừa thãi nào trong sách cả. Như ở phần đầu cuốn sách, Uông Diểu có thuận miệng nói qua công năng kì diệu của nano (đây cũng chắc là chi tiết khoa học duy nhất mình nhớ được) thì ở cuối sách, khi phục kích chiếc tàu của Evans (người nắm giữ thông tin liên lạc với người Tam Thể) đi qua kênh đào Panama, Sử Cường đã nghĩ ra cách sử dụng nano làm “vũ khí” và thành công trận phục kích. Đây cũng là cảnh tưởng mà mình nghĩ là gây cấn nhất cả cuốn sách.

LỜI KẾT

Nếu khen Tam thể một thì chắc mình phải khen bác Lưu Từ Hân mười mất. Một cốt truyện đồ sộ nhưng không hề bị rối ren cùng một loạt kiến thức “nặng đô” được lồng ghép vô cùng hoàn hảo. Bên cạnh nội dung đặc sắc, Tam thể còn đặt ra vấn đề đáng lưu tâm khi trong thời đại ngày nay, rốt cuộc những điều mà chúng ta đang làm là nên hay không, Trái Đất ngày càng bị đe doạ bởi sự phát triển nhanh chóng của khoa học kĩ thuật, chính con người đang tự “tiêu diệt” đồng loại của mình…

Cuốn sách hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng mà nó đạt được: tiểu thuyết châu Á đầu tiên được Giải thưởng Hugo Tiểu thuyết hay nhất.

Cuốn sách kết thúc khi Trái Đất sắp sửa bị người Tam Thể đổ bộ xâm lược. Tác giả đã viết tiếp phần 2 và 3 sau đó, và mới đây thì tập 3 Tam thể đã chính thức có mặt ở Việt Nam. Hy vọng một ngày không xa, mình có thể đọc trọn bộ khoa học viễn tưởng này.

Bài viết chia sẻ từ Cộng tác viên Mây Bay Qua Trời (Hà Lê)

Leave a Reply

error: Content is protected !!