Trà hoa nữ – một bản tình ca lãng mạn man mác bi thương

Trà hoa nữ – một bản tình ca lãng mạn man mác bi thương

Nếu bạn là một người yêu thích dòng sách văn học lãng mạn phương Tây ,cái tên Alexander Dumas con chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với bạn. Một trong những tác phẩm của ông khiến mình day dứt và cảm động nhất đấy là Trà hoa nữ – cuốn sách kinh điển của nền văn học Pháp.

Trà hoa nữ” được viết vào năm 1847 – lúc ông mới chỉ 23 tuổi,được dựa trên mối tình ngắn ngủi của tác giả và kỹ nữ Marie Duplessis. Bởi vậy, cái nhìn về tình yêu của cũng rất nồng nhiệt mà không kém phần mới mẻ.

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Truyện lấy bối cảnh ở thủ đô Paris nước Pháp vào thế kỉ XIX. Xuyên suốt câu chuyện là dòng hồi tưởng của về chuyện tình của Armand Duval – chàng tư sản trẻ tuổi và nàng kĩ nữ Marguerite ,vừa lãng mạn, thiết tha, mà cũng không kém phần bi thương.

Tuy Marguerite là kĩ nữa song Alexander Dumas miêu tả nàng một cách rất trân quý, không hề có những lời tục tĩu , khinh bỉ mà người đời dành cho các cô gái làng chơi này. Ông viết về nàng bằng những ngôn từ thanh cao nhất để miêu tả nàng rằng : nàng là cô kĩ nữ trinh trắng và trong sáng nhất. Nàng có nhan sắc vô cùng mĩ miều, đẹp đến độ chỉ cần nhìn vào ánh mắt của Marguerite thì có thể bị hút hồn ngay lập tức, và tất nhiên thì nàng cũng tiêu xài rất hoang phí, bởi vậy, những người “chơi” nàng đều là kẻ rất giàu và có quyền thế.

Marguerite có biệt danh Trà hoa nữ vì nàng thường cầm theo hoa trà đỏ trong kì kinh nguyệt với ngụ ý không sẵn sàng để làm tình và đem theo hoa trà trắng khi đã sẵn sàng tiếp đón người tình. Armand Duval và nàng gặp nhau một cách rất tình cờ, và chàng đã yêu Marguerite ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Dẫu biết có bao nhiêu lời đồn đại không hay về Marguerite ,về sự xa hoa, hoang phí hay cặp kè với bao nhiêu đàn ông đi chăng nữa thì Armand vẫn không thôi nhớ về Marguerite ,bởi chàng ta đã trao trọn trái tim mình vào ánh mắt của nàng kĩ nữ này. Và sau nhiều thử thách và khó khăn thì chàng cũng đã chiếm được trái tim của Marguerite.

Nhưng hạnh phúc thật quá đỗi mong manh, nó chỉ xảy ra chớp nhoáng với hai người và rồi kết thúc nhanh chóng, bao trùm lên cả là sự bi thương dày đặc. Marguerite trước giờ chưa bao giờ hy sinh vì ai mà chỉ vì những lời nói của cha Armand, nàng đã từ bỏ hạnh phúc của riêng bản thân để em gái của Armand được hạnh phúc, để cha chàng có thể an tâm về đứa con trai của mình. Vì hiểu lầm Marguerite nên Armand đã trở về quê và đi du lịch cho khuây khỏa và chỉ hai tháng sau đó, nàng đã chết trong sự cô đơn lẻ bóng, luôn niệm thầm tên chàng trong những ngày cuối cùng của đời mình bởi căn bệnh lao phổi mà chưa được gặp người mà nàng yêu tha thiết lần cuối.

“Trà hoa nữ” là một bản tình ca đượm buồn, mang âm hưởng vừa trằm lắng, nhẹ nhàng, lãng mạn mà cũng không kém phần da diết, đau thương. Tuy đã được viết cách đây khá lâu, gần 200 năm nhưng không vì thế mà “Trà hoa nữ” kém đi sức hút với các độc giả theo thời gian.

Tình yêu của Armand và Marguerite thực mãnh liệt và nồng cháy biết bao. Họ đến với nhau một cách rất tình cờ ,không hề có sự sắp đặt, nếu có thì phải chăng đó là do số phận? Hai người ở bên nhau một cách bất chấp, không màng tới những lời nói của người ngoài hay thân phận của đối phương, không hề có rụt rè ,ngập ngừng, Armand và Marguerite giống như những cục nam châm trái dấu, bị đối phương thu hút vô cùng mãnh liệt.

Sự chia cắt của họ tựa như dây đàn bị đứt vậy, mang thoáng bi ai ,vô cùng tiếc nuối không kém ,sự chia li này không chỉ đơn thuần là bởi những lời nói của cha Armand mà còn là bỏi những định kiến hà khắc của xã hội Pháp thời bấy giờ.

Khép lại cuốn sách, ta không khỏi tiếc nuối và day dứt về mối tình ngắn ngủi giữa Armand và Marguerite.Hai người ở bên nhau một cách bất chấp, không màng tới những lời nói của người ngoài hay thân phận của đối phương, không hề có rụt rè ,ngập ngừng, Armand và Marguerite giống như những cục nam châm trái dấu, bị đối phương thu hút vô cùng mãnh liệt.

Sự chia cắt của họ tựa như dây đàn bị đứt vậy, mang thoáng bi ai ,vô cùng tiếc nuối không kém ,sự chia li này không chỉ đơn thuần là bởi những lời nói của cha Armand mà còn là bỏi những định kiến hà khắc của xã hội Pháp thời bấy giờ.

“Trà hoa nữ” quả thực là cuốn sách lãng mạn kinh điển đáng đọc, tựa như bản nhạc giao hưởng lôi cuốn các độc giả đến từng con chữa cuối cùng.

Bài review được đóng góp bởi Cộng tác viên Lê Hà

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!