Tuổi trẻ không trì hoãn – Trì hoãn là sát thủ của thời gian

Tuổi trẻ không trì hoãn – Trì hoãn là sát thủ của thời gian

Trong mỗi chúng ta không ít lần xuất hiện hiện tượng tâm lý trì hoãn, dù đang ngồi trong ghế nhà trường, công việc nơi công sở hay cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với việc bài tập nghỉ hè, nghỉ tết của mình từ thời đi học cứ được để dành từ ngày mai này sang ngày mai khác và rồi đến ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ chúng ta vẫn chưa hoàn thành xong .

Tuổi trẻ không trì hoãn - Trì hoãn là sát thủ của thời gian

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Chúng ta thức đêm, cuống cuồng và kết quả là chỉ hoàn thành được một phần bài tập được giao. Vào đại học rồi, những bài tập lớn, những dự án hay bài thuyết trình bạn cũng xem xét, nghiên cứu, sửa chữa từ ngày này sang ngày khác rồi bạn nộp bài vào deadline và thầm nghĩ trong đầu làm việc vào những giây phút này thật hiệu quả.

Khi đã đi làm rồi, chúng ta cuốn mình vào vòng xoáy nhàm chán từ ngày này sang ngày khác của công việc nơi công sở. Chúng ta lười biếng trì hoãn việc học thêm để hoàn thiện bản thân mình hay trì hoãn những thủ tục chúng ta nghĩ là “ rườm rà”.

Chúng ta ngại sự thay đổi để có thể bắt lấy một công việc tốt hơn và kết quả là sau khoảng thời gian dài, khi bạn bè chúng ta ngày một thăng tiến, phát triển thì chúng ta vẫn làm công việc “ nhàm chán “ hàng ngày. Vẫn là một nhân viên bình thường trong một doanh nghiệp nhỏ, đầu tháng rủng rỉnh, cuối tháng thiếu thốn, tiền lương chỉ đủ nuôi bản thân mình chứ không có phần tích cóp cho tương lai.

Nhìn quanh phòng ốc thấy đồ đạc, quần áo bừa bộn, ta tự nhủ cuối tuần này mình sẽ dọn dẹp sạch sẽ nhưng đến cuối tuần lại để dành thời gian cho những thú vui của ngày nghỉ là ngủ đến nửa ngày. Sau đó xem phim và quên luôn sự tự nhủ dọn phòng của bản thân

Có thể trong thời gian ngắn bạn sẽ thấy trì hoãn một chút có sao đâu, không có gì đáng lo nhưng với tần suất thường xuyên và về lâu về dài thì nguy hại khôn lường. Trì hoãn là sát thủ của thời gian. Nó sẽ rút ngắn độ dài tuổi thọ của chúng ta , khiến chúng ta hao mòn năm tháng,tuổi xuân trong sự chờ đợi vô vọng và sự thất vọng vô bờ bến. Trì hoãn là kẻ cắp của sinh mệnh, nó đánh cắp sự nhiệt tình, cơ hội, mài mòn ý chí chiến đấu của mỗi người trong vô thức khiến cuộc sống dậm chân tại chỗ.

Bạn sẽ thấy hình ảnh của chính mình ở đâu đó qua việc phơi bày và phân tích nhân vật trẻ Hồ Tiểu Lãn – nhân vật chính xuyên suốt cuốn sách. Hồ Tiểu Lãn là một thanh niên trẻ chưa lập gia đình. Trong quá trình học tập mặc dù nảy sinh hiện tượng trì hoãn, nhiều lần cảm thấy bất an nhưng anh vẫn giữ được thành tích học tập tương đối ổn và Hồ Tiểu Lãn đã không nhìn ra trì hoãn là một căn bệnh nguy hiểm.

Tuổi trẻ không trì hoãn - Trì hoãn là sát thủ của thời gian

Trong quá trình đi tìm việc, vì tính trì hoãn của bản thân, Hồ Tiểu Lãn đã lỡ rất nhiều cơ hội nghề nghiệp từ khi còn là sinh viên năm 4 và cuối cùng  đã hài lòng làm nhân viên kế hoạch trong một công ty nhỏ. Ban đầu anh cũng mang trong mình sự nhiệt tình trong công việc, cố gắng học hỏi, tìm hiểu về công ty nhưng khi anh đã quen với luồng công việc của công ty, anh trở nên lười biếng và làm việc một cách đối phó cho qua ngày theo lối dân văn phòng “ tắt bật máy tính, nhận một ngày lương” .

Thời gian trôi qua anh đã trở thành một con bệnh trì hoãn lâu năm. sau sáu năm thâm niên ở công ty, khi các đồng nghiệp khác cùng thời với anh lần lượt lên chức giám đốc hay trưởng phòng ở các công ty con, anh vẫn dậm chân tại chỗ.

Qua nhân vật Hồ Tiểu Lãn tác giả đã chỉ ra gốc rễ, nguyên nhân của chứng và bệnh trì hoãn, những hậu quả “ đau đớn “ về cả vật chất lẫn tinh thần mà nhân vật chính đã gánh chịu; sự cấp thiết về việc phải thay đổi, chữa trị căn bệnh đặc biệt nguy hiểm này. Bên cạnh đó, tác giả cũng đưa ra những mẹo, những phương pháp cụ thể để mỗi độc giả đang tạm là thành viên mới mới của gia tộc trì hoãn hay  là bệnh nhân mắc bệnh trì hoãn ở mức độ nặng có thể áp dụng để chữa trị tận gốc căn bệnh trên.

Bằng lời văn dễ hiểu, những hình ảnh hết sức gần gũi, chân thực, cuốn sách Tuổi trẻ không trì hoãn như một món quà cho bất kể bạn trẻ nào với thông điệp: Đừng để trì hoãn đánh mất thời gian, cơ hội và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Hy vọng cuốn sách sẽ mạng lại những thay đổi tích cực trong suy nghĩ , trong hành động của độc giả để mỗi giây phút trôi qua chúng ta thấy được ý nghĩa cuộc sống của bản thân.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Nguyễn Thị Nguyệt

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!