Vẫn còn kịp – Thanh xuân rốt cuộc là gì ?

Vẫn còn kịp – Thanh xuân rốt cuộc là gì ?

Con người chúng ta, trải qua các thời điểm, từ lúc sinh ra, đi học trung học, cho đến Đại học, và bước ra ngưỡng cửa cuộc đời. Quá trình trưởng thành, chúng ta trải qua vô vàn cảm xúc, vô vàn trải nghiệm, vô vàn hoài bão và cả sự trưởng thành. Trong quá trình trưởng thành đó, có bao giờ bạn tự hỏi: “Liệu chúng ta còn kịp để bắt đầu?”, “Liệu 22 tuổi mới bắt đầu một sở thích, một đam mê có là quá muộn?”.

Dù câu trả lời là có, hoặc không, thì cuốn sách Vẫn còn kịp chính là một trong những chìa khóa mở ra nút thắt trong lòng bạn, giúp bạn giải đáp những câu hỏi mà bạn đã từng, hoặc vô tình, hoặc đang canh cánh trong lòng, về tuổi thanh xuân và về câu hỏi bắt đầu bằng “Liệu chúng ta còn kịp,…”

Vẫn còn kịp là cuốn sách do MC, đạo diễn, ca sĩ người Trung Quốc Hà Cảnh chắp bút. Vẫn còn kịp không là một câu chuyện dài mà trong đó, câu chuyện có mở đầu, có thân bài và có kết thúc, cũng không có những cao trào diễn biến, không có mở nút thắt nút, mà đơn giản chỉ là những mẩu chuyện mà Hà Cảnh và những người bạn đã từng trải.

Đọc từng câu chuyện, chúng ta thấy nó rất khác, nhưng cũng rất giống. Khác ở chỗ, thời gian và không gian họ đã trải qua, nhưng giống ở chỗ, Hà Cảnh và những người bạn, cũng giống như chúng ta, trong quá trình để lớn lên, đều trải qua những cảm xúc, những suy nghĩ, những đắn đo và những dự định cho các diện mạo như “tốt nghiệp”, “yêu”, “ước mơ”, “trưởng thành”, “bạn bè”, “mờ mịt” và “thanh xuân”.

Đó là một ngày bạn nhận ra, 22 tuổi chúng ta bắt đầu tốt nghiệp, chúng ta bắt đầu bước vào cuộc sống, những kỷ niệm thời Đại học có lẽ là những kỷ niệm khó quên nhất trong cuộc đời. Trong những tháng ngày đó, nó giống một giấc mộng, ta có ngu ngơ, ta có sai lầm, ta bắt đầu tạm biệt sự non nớt và cũng từ đó bắt đầu trưởng thành hơn.

Đó là lúc bạn nhận ra rằng, những ngày đang gói gọn trong hai chữ “thanh xuân” ấy, bạn đã từng gặp được người bạn thương. Trong những ngày tháng đẹp đẽ ấy, họ đi cùng bạn một quãng đường, và cùng bạn trở thành tình yêu đẹp đẽ nhất trong cuộc đời. Và rồi cũng có những hồi ức đau đớn nhất, ngược tâm nhất nhưng tươi sáng nhất của tuổi trẻ, cùng vì chữ “yêu” mà đến.

Đó là lúc bạn nhận ra, ở thời điểm nào trong cuộc đời, chúng ta cũng có quyền được ước mơ và vẫn kịp để ước mơ. Chỉ cần bạn cố gắng, bạn kiên trì, ước mơ sẽ đến đúng hẹn. Giống như ai đó đã từng nói: “Đủ nắng hoa sẽ nở, đủ yêu thương hạnh phúc sẽ đong đầy”.

Rồi đó cũng là lúc bạn nhận ra, chúng ta đang dần trưởng thành, những mờ mịt bạn đã trải qua, những lúc mệt mỏi, những lúc mất phương hướng là liều thuốc để bạn trưởng thành hơn. Thanh xuân – chúng ta gặp lại chính diện mạo của chúng ta trong những ngày trẻ, non nớt và dần sẽ lớn lên thôi.

Đọc Vẫn còn kịp, hẳn bạn sẽ bị xúc động, không phải vì như những câu chuyện cổ tích mà bạn đã từng nghe, mà xúc động vì bạn bắt gặp mình trong đó, ẩn hiện trong từng câu chữ có thể là những câu chuyện bạn từng gặp phải, hoặc bạn đã từng trải qua. Tất cả những điều đó, rồi đến một ngày bạn nghĩ lại, há chẳng phải vì chúng mà bạn có những giây phút thanh xuân thật đẹp hay sao? Và như Hà Cảnh đã nói trong quyển sách này: “THANH XUÂN RỐT CUỘC LÀ GÌ?”

“Thanh xuân là cảm giác bất cứ điều gì cũng vẫn kịp. Một khi nắm tuổi thanh xuân trong tay, bạn sẽ cảm thấy còn nhiều thời gian, nhiều tinh lực để tiêu xài, Chỉ cần đừng từ bỏ những việc mình muốn làm, người mình muốn gặp, ước mơ mình muốn thực hiện,..vậy thì tất cả vẫn còn kịp,…

Thanh xuân là thua thì thua. Thanh xuân chính là quá trình trải nghiệm những điều bạn chưa từng tiếp xúc nhưng vẫn tiến về phía trước. Thanh xuân chính là, dù đích đến ở nơi rất gần nhưng bạn vẫn phải chạy. Thanh xuân là mỗi khi ngước nhìn bầu trời đêm, bạn vẫn nhớ giấc mơ của mình. Bạn nhất định có ước mơ, Chỉ cần bạn kiên trì, việc thực hiện ước mơ vĩnh viễn còn kịp”.

Đọc Vẫn còn kịp, để thấy thanh xuân mình trong đó. Để thấy dù ở bất cứ giai đoạn nào, mọi thứ “Vẫn còn kịp”.

Bài Review được đóng góp bởi Cộng tác viên Phương Nguyễn 

One Response

  1. Nguyễn Thảo Vi

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!