Review Sách Xin Lỗi Em Chỉ Là Con Đĩ – Tác giả Tào Đình

Review Sách Xin Lỗi Em Chỉ Là Con Đĩ – Tác giả Tào Đình

Với những người yêu thích theo dõi truyện ngôn tình hay những tác phẩm văn học nước ngoài thì chắc hẳn đã không còn lạ đối với cái tên Xin Lỗi Em Chỉ Là Con Đĩ – một cuốn tiểu thuyết tình yêu nổi tiếng của Trung Quốc.

Ngay từ chiếc bìa sách với những dòng chữ đơn giản: “Xin lỗi em chỉ là con đĩ” đã tạo nên một sự ấn tượng có thể hơi tiêu cực đối với người đọc, nhưng cũng vì thế mà người ta tò mò về nội dung của nó. Nếu bạn vẫn còn chút nghi ngờ về nội dung cũng như lo lắng về quá nhiều cảnh 18+ có trong cuốn sách thì hãy yên tâm, vì nó hoàn toàn là một cuốn sách “sạch” với đầy những cung bậc cảm xúc. Nhưng cũng chính từ dòng chữ đơn giản ấy, mà chúng ta có thể đoán được phần nào về nội dung của một câu chuyện tình dang dở.

Review Xin Lỗi Em Chỉ Là Con Đĩ - Tào Đình

Có thể nói đây là cuốn tiểu thuyết hay nhất của nhà văn Tào Đình – một trong những đại diện của thế hệ nhà văn mới Trung Quốc. Tác phẩm này cùng một vài tác phẩm khác của Tào Đình đặc biệt nổi tiếng và có sức hút tại Việt Nam. Điểm chung trong những tác phẩm văn học của Tào Đình là hình ảnh những người phụ nữ xinh đẹp, song lại không có được một tình yêu hạnh phúc. Có lẽ vì điều đó, mà giọng văn của Tào Đình lại khiến con người ta mê đắm như cái cách chúng ta bắt gặp mình trong đó.

Nói về Xin lỗi em chỉ là con đĩ, câu chuyện kể về một cô gái mang cái tên rất ngọt ngào – Hạ Âu. Không may, người đời gọi cô bằng một cái danh xưng rẻ mạc chính là “con đĩ”. Và cuộc đời của cô thay đổi khi cô gặp thấy anh – Hà Niệm Bân, người đàn ông cô yêu thương và thật sự mang đến cho cô hạnh phúc.

Khi bạn đọc từng câu, từng chữ, từng thổn thức nặng lòng trong cuốn sách, bạn sẽ phải lặng đi vì những biến cố xảy ra trong cuộc đời của Hạ Âu, bạn sẽ phải đau lòng vì cuộc đời đầy nước mắt của cô gái trẻ. Hạ Âu gặp Hà Niệm Bân vào thời điểm cô chỉ mới 16 tuổi, nơi quán bar đang bật khúc nhạc đồng quê dịu nhẹ. Và Hạ Âu trở thành người phụ nữ của anh chỉ trong một đêm. Anh cho cô 500 tệ, nhưng anh lạnh lùng bỏ qua ánh mắt lưu luyến đầy xót xa của cô. Trong lòng anh, cô chỉ là “một con đĩ, một con điếm kỳ dị”. Sau lần gặp gỡ định mệnh ấy, Niệm Bân gặp Hạ Âu lần thứ 2 và quyết định bao cô trong vòng 2 năm. Chính khoảng thời gian 2 năm không quá dài cũng không quá ngắn ấy đã khiến cuộc đời cô bước sang một ngã rẽ mới, trải qua những câu chuyện mới có hạnh phúc nhưng kết cục lại xót xa. Có lẽ, yêu anh chính là điều tuyệt vời mà cũng chính là bi kịch của cuộc đời cô. Nhưng tình yêu của cô đối với anh chỉ đổi lại một câu nói xé lòng:

“… Nếu em là một cô gái trinh, tôi sẽ cưới em làm vợ. Nhưng xin lỗi, em chỉ là một con đĩ!”.

Câu nói là nút thắt trong tình cảm đầy đau đớn của Hạ Âu và người đàn ông cô yêu chân thành, là cái lý do khiến cô quyết định tìm đến cái chết. Nhưng bi kịch hơn nữa, chính cái chết của Hạ Âu lại là nỗi day dứt không thể dừng lại của Hà Niệm Bân sau này, chính cái chết ấy đã giúp anh tỉnh ngộ và hiểu ra tình cảm thật sự của cô.

Bằng một cốt truyện hấp dẫn như thế, Tào Đình đã lấy được sự cảm thông sâu sắc và những giọt nước mắt quặn lòng của độc giả. Chính câu nói của nhân vật Hà Niệm Bân khiến chúng ta tìm thấy hiện thực cuộc sống đầy khắc nghiệt, khi những người đàn ông trong xã hội không dành cho phụ nữ một tình yêu thương tôn trọng. Nếu những cuốn sách khác đề cao về tình yêu, để cao về cái cách con người ta phá vỡ mọi giới hạn để tìm đến người mình thương,… thì Xin lỗi em chỉ là con đĩ rất thật, và nó sẽ khiến người ta phải quặn lòng, phải day dứt.

Các bi kịch và xung đột giữa tình và tiền, giữa tình dục và tình yêu, giữa quyền lực và sắc đẹp,… trong tác phẩm được Tào Đình gây dựng rất tài tình, tạo được ấn tượng khó phai trong lòng người đọc như tôi. Các bi kịch và xung đột ấy luôn được đẩy đến cao trào và mang lại sự thu hút liên tục khi đọc truyện. Đọc cuốn tiểu thuyết này, bạn sẽ thấy vừa giận mà vừa thương. Giận vì chàng trai nam chính quá đỗi nhu nhược, giận vì sự cam chịu đến mức thiệt thòi của nhân vật nữ chính. Nhưng cuối cùng, cái kết cục bi ai lại khiến người ta thương xót vô cùng. Tác phẩm này đã cho tôi thấu hiểu hơn về con người với những góc khuất trong cuộc sống, cho tôi một cảm giác rất lạ kỳ về câu chuyện tình yêu ngang trái của 2 nhân vật. Cái chết của nàng trên pháp trường ngày ấy là bi ai nhưng đồng thời cũng là sự giải thoát, giải thoát kiếp sống khổ đau của người con gái bị mang danh xưng “làm đĩ”.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!