Animorphs – Một Bộ Series Hấp Dẫn Nhưng Bị Lãng Quên

Animorphs – Một Bộ Series Hấp Dẫn Nhưng Bị Lãng Quên

Animorphs – Người hoá thú đã từng là một cái tên vô cùng quen thuộc với các bạn đọc Việt Nam. Hẳn thế hệ cuối 8x, đầu 9x không còn xa lạ với cái tên này nữa khi mà thời điểm đó, từng tập được in thành mỗi quyển mỏng với mức giá chỉ đến… 5000 đồng/quyển! Vốn được xuất bản cùng thời với Harry Potter vào đầu những năm 2000, tuy nhiên Animorphs không giữ vững được tên tuổi đến ngày nay như bộ series kia.

Animorphs là một bộ series dài tập (chính thức 54 tập chính) được viết từ năm 1996 và xuất bản ở Việt Nam vào đầu những năm 2000. Mãi cho đến 1-2 năm gần đây, Nhã Nam chính thức mua bản quyền và xuất bản dưới cái tên Người hoá thú. Bộ truyện không chỉ giải trí mà còn để lại nhiều bài học vô cùng ý nghĩa mà hẳn ai đã từng đọc rồi cũng ít nhiều ấn tượng.

Animorphs là từ ghép của “animal” (động vật) và “morph” (hoá thân). Bộ truyện tập trung kể về năm cô cậu học sinh trung học được ban cho khả năng hoá thân thành bất cứ con vật gì mà họ chạm vào để chống lại loài Yeerk độc ác có ý định xâm chiếm Trái Đất. Nghe mô típ có vẻ khá quen thuộc nhỉ: một nhóm người chống lại người ngoài hành tinh bảo vệ nhân loại! Nhưng khoan, phải có lí do để bộ series nhận được sự đón nhận chứ. Và đây là những lí do.

Animorphs có một mạch truyện cuốn hút

Được xếp vào thể loại science fantasy nên có thể Animorphs có khởi đầu không quá đặc biệt như bao tác phẩm cùng thể loại. Nhưng với độ dài tới 54 tập, điều đó đồng nghĩa với việc có rất nhiều điều để khai thác về bộ series. Vốn những nhân vật chính là những cô cậu học sinh nên có một lối kể vô cùng đơn giản, không quá khó để bắt kịp. 

Dần dần qua từng tập, nhiều bí mật được hé lộ. Sự ổn định là một điều khó để giữ với một tập truyện dài, nhưng tác giả K. A. Applegate xây dựng tình tiết rất ổn định. Có những tập vô cùng bất ngờ, lại có tập dùng để “nghỉ ngơi”, và càng đến cuối thì tình tiết được đẩy nhanh hơn. Sự dồn dập ở những tập cuối hệt như sự khốc liệt của chiến tranh vậy!

Tuy nhiên, điểm trừ cũng nằm ở chính những tập dùng để “nghỉ ngơi”, nhiều fan sẽ cảm thấy nội dung những tập đó thật vớ vẩn. Nhưng thật khó để tránh khỏi điều đó với một bộ truyện dài hơi đúng không?

Animorphs khắc hoạ nhân vật thành công

Tưởng rằng với năm bạn trẻ người Trái Đất, cùng một anh chàng người ngoài hành tinh thì sẽ khó chia đất diễn, nhưng không hề nhé. Ai cũng đều có điểm nổi bật riêng. Thủ lĩnh Jake can trường, Rachel đầy mạnh mẽ, Tobias đáng thương nhưng can trường, bà lang thú Cassie với tình yêu dành cho động vật, cây hài Marco của nhóm, và anh chàng ngoài hành tinh Ax. Sau bao năm qua, mặc dù đã đọc lâu rồi nhưng mình không thể quên được những nhân vật gắn liền với tuổi thơ này.

Không quá tập trung vào chỉ một nhân vật chính như một số bộ series khác, ở Animoprhs đất diễn được phân chia đều. Với mỗi tập là một lời kể của từng nhân vật, do đó người đọc có được cách nhìn nhận của từng cá nhân để thấy được suy nghĩ, cảm xúc, hay lợi thế của từng nhân vật.

Liệu có ai từng day dứt với Jake và anh trai bị mượn xác của cậu- Tom không? Sống chung dưới cùng một mái nhà nhưng Jake luôn luôn phải giả vờ mọi thứ đều bình thường, ngay cả khi kẻ địch đang ở ngay trước mặt mình mà không thể làm gì. Hay nhân vật Marco luôn là người vui vẻ, hài hước nhất nhóm thì lại giấu trong mình nỗi đau cậu không thể chia sẻ được. Mặc cho bị coi là nhát gan khi muốn đứng ngoài cuộc chiến, nhưng mẹ của cậu lại chính là động lực để Marco tham gia chiến đấu.

Những cô cậu tuổi ăn tuổi lớn, nhưng lại tham gia vào một cuộc chiến vô nghĩa mà chỉ họ mới biết Trái Đất đang bị xâm chiếm. Sự ngay ngô của những đứa trẻ từ những tập đầu, thích thú với khả năng đặc biệt cho tới những quyết định mang tính hi sinh ở những tập về sau thể hiện sự phát triển của các nhân vật. Trong chiến tranh, họ không thể giữ sự trẻ con để tiếp tục chiến đấu được.

“ Tôi đến bên cửa sổ rồi nhìn lên trời sao. Đâu đó trên kia, giữa các ngôi sao lấp lánh, lạnh lẽo kia, là quê nhà của người Andalite. Đâu đó trên kia là… hy vọng. Tôi gật đầu rồi quẹt nước mắt đi. “Ừ, cho đến lúc đó bọn mình sẽ chiến đấu.””

Animorphs mang đến những bài học đầy sâu sắc

Sử dụng hệ sinh thái động vật đầy đa dạng làm chủ đề chính, độc giả sẽ cảm thấy vô cùng thích thú mỗi khi đọc tới các đoạn miêu tả động vật. Với ý nghĩa chính là bảo vệ động vật, lan toả sự vĩ đại của thiên nhiên, cùng với sự hư cấu hoá đầy tài tình của Applegate, càng đọc chúng ta càng sẽ trầm trồ qua mỗi tập.

Tình bạn cũng là một khía cạnh được đề cao. Không quá tập trung vào tình yêu đôi lứa, mà chỉ có thoáng qua chút cảm nắng của những cô cậu mới lớn, tình bạn lại được làm nổi bật. Sự hi sinh, sự phản bội, sự vượt qua cùng nhau, sau tất cả thì những đứa trẻ đó vẫn không thể có một tình bạn bình thường được nữa, nhất là trong thế giới này.

Bên cạnh đó, tình cảm gia đình được đề cập rất nhiều. Mỗi nhà mỗi cảnh, Ax thì mang nỗi nhớ gia đình, Tobias mồ côi, Rachel đầy mạnh mẽ không chỉ là chị cả mà còn như một người mẹ trong gia đình bảo vệ hai cô em gái của mình. Jake phải đứng trước quyết định cứu bố hoặc anh trai của cậu. Tất cả đều xuất phát từ những gia đình bình thường, sau đó được đặt trong tình cảnh khó khăn để khi vượt qua, chúng ta mới thấy tầm quan trọng của những người thân bên cạnh.

Kết

MUA SÁCH TRÊN TIKI

Tựu chung lại, Animorphs là một bộ series thành công. Với những giá trị lồng ghép qua mỗi tập, bộ series này thực sự đã từng cuốn hút trái tim bao độc giả. Chỉ khi đọc từng tập, sống cùng các nhân vật qua cuộc chiến này, bạn đọc mới thấy sự tài tình của tác giả.

Tuy mức độ dài có thể gây nản một số người, nhưng tin mình đi, trận chiến càng đến hồi cuối càng hấp dẫn lôi cuốn. Vẫn mang một số đặc điểm quen thuộc của một bộ fantasy, nhưng Animorphs – Người hoá thú có những nét riêng để tạo nên thành công của nó. 

Nhã Nam gần đây đã ngưng phát hành một thời gian, có thể do lượng fan cũ đã quên, và những độc giả mới không quá mặn mà với mô típ đầy quen thuộc này. Điều đó dẫn tới sự giảm sút của lượng sách bán ra, khi cầu không đáp ứng cung. Hi vọng các bạn đọc sẽ cho bộ truyện Animorphs một cơ hội như nó đã từng được đón nhận ở Việt Nam.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!