1Q84 – Dòng Chảy Thời Gian Đầy Kỳ Lạ Trong Thế Giới Song Song

1Q84 – Dòng Chảy Thời Gian Đầy Kỳ Lạ Trong Thế Giới Song Song

Tiểu thuyết 1Q84 của Haruki Murakami lấy đề tài thế giới song song với những chi tiết ẩn dụ vô cùng kì bí. Mỗi yếu tố, tình tiết trong tiểu thuyết đều là sự tượng trưng ngầm cho một biệu tượng khác vô cùng hóc búa, đòi hỏi người đọc phải không ngừng suy luận. Nếu bạn yêu thích thế giới văn chương ẩn dụ kỳ ảo của Murakami thì bạn không nên bỏ qua tác phẩm này.

Người ta cần phải yêu thương một ai đó, và được một ai đó yêu thương, rồi thông qua đó mà học cách tự yêu chính mình.

Dòng thời gian bị đảo ngược

1Q84 là tiểu thuyết đồ sộ nhất của Murakami gồm ba tập, vì vậy các tình tiết mang tính ẩn dụ là đặc trưng của ông ở tiểu thuyết này là phong phú và khó hiểu hơn nhiều so với những tiểu thuyết khác. Tên của tiểu thuyết này được đặt dựa theo cuốn sách nổi tiếng về mặt trái của mô hình công xã lý tưởng là Một chín tám tư của George Orwell. Murakami đặt chữ “Q” trong cuốn tiểu thuyết của mình có nghĩa là “Question” để chỉ sự hoài nghi của nhân vật trong sách của ông sống ở năm 1984 nhưng lại có sự cảm nhận mãnh liệt rằng dòng thời gian đã bị đứt gãy. Và thế giới họ đang sống thật chất là một thế giới khác mà mọi sự vận hành đều vô cùng kỳ lạ.

Mua sách trên Tiki

Mua sách trên Fahasa

Cuộc đời không như dòng nước. Sự vật hiện tượng trong cuộc sống chưa chắc đã chảy xuống theo con đường ngắn nhất.

Thời gian đã không còn là năm 1984 nhưng lại không có cách nào biết được bản thân họ đang ở năm nào. Vì vậy nhân vật Aomame đã dùng từ “1Q84” để chỉ năm mà mình đang sống. Aomame đã nhạy bén để nhận ra những sự bất thường của những việc bất thường xảy ra và nỗ lực để vượt ra khỏi sự ảnh hưởng vô hình đầy nguy hiểm này.

Hai con người với sự liên kết mong manh

Tác phẩm 1Q84 bắt đầu với chương lẻ viết về cuộc đời của cô huấn luyện viên cá nhân Aomame, chương chẳn viết về thầy giáo dạy toán Tengo. Họ từng là những người bạn thuở thiếu thời nhưng đã hơn hai mươi năm chưa hề gặp gỡ nhau. Khi trưởng thành cô gái Aomame vừa làm huấn luyện viên vừa làm việc cho một tổ chức bảo vệ quyền lợi của phụ nữ. Với lòng dũng cảm và sự kiên cường của mình, Aomame luôn là người bảo vệ cho những người yếu thế mà bất chấp hiểm nguy.

Còn thầy giáo Tengo sống cuộc đời yên bình hơn rất nhiều so với người bạn thời niên thiếu của mình. Trong quá khứ anh luôn là người đứng lên bảo vệ những người bị bắt nạt, nhưng ở hiện tại anh dạy Toán ở một trường dự bị với rất nhiều thời gian nhàn rỗi để sáng tác văn chương. Họ như hai đường thẳng song song tưởng chừng chẳng có gì liên quan đến nhau, nhưng lại có sự kết nối vì thời gian bị đứt gãy.

Không có điều gì sau với việc trông không giống thứ gì đó. Nó chỉ nghĩa là bạn không hợp với bất kì khuôn mẫu nào.

Trong sự hỗn loạn của dòng thời gian đó, một tổ chức tôn giáo có tiền thân là tổ chức chính trị vô cùng bí ẩn là Sakikage đã xuất hiện với những hành động bí hiểm tiềm ẩn nguy cơ. Đây là tổ chức có liên quan đến việc bạo hành những trẻ em vị  thành niên mà Aomame bảo vệ. Và tổ chức này cũng trùng hợp có những hành vi tương tự với tác phẩm tiểu thuyết mà Tengo sáng tác ra.

Tổ chức tôn giáo và sự ẩn dụ

1Q84 khắc họa một tổ chức tôn giáo giả tưởng Sakikage có tiền thân là một tổ chức nổi dậy của sinh viên. Vào những năm 1970 ở Nhật Bản đã nổ ra phong trào sinh viên phản đối hiệp ước Mỹ – Nhật của chính phủ. Chính thời thế hỗn loạn đó đã ra đời tổ chức do một sinh viên cấp tiến lãnh đạo là Fukada. Tuy nhiên mọi chuyện này càng phức tạp hơn khi tổ chức này Sakikage sau vô vàn sự kiện lón đã chuyển thành một tổ chức tôn giáo thần bí. Và người lãnh đạo tài giỏi năm xưa đã biến mất mà không một dấu vết.

Ngay cả khi bạn có thể quay ngược thời gian thì bạn cũng không kết thúc được nơi đã bắt đầu.

Thầy giáo Tengo vì việc viết tiểu thuyết mà đã gặp cô tác giả trẻ Fukaeri, trùng hợp thay cô gái này chính là con gái của người lãnh đạo Fakada đã biến mất năm xưa. Còn Aomame luôn quyết tâm sẽ thâm nhập vào tổ chức này để bảo vệ những nạn nhân bị tổn thương. Họ cùng nhau tìm hiểu sự thật đằng sau tổ chức này cũng như dòng thời gian quanh họ bị đứt gãy theo những cách khác nhau. Tuy không gặp gỡ nhau nhưng lại có cùng mục đích.

Những điều có thể được thấy rõ hơn trong bóng tối,” anh nói, như thể anh đã từng đọc được suy nghĩ của cô. “Nhưng càng ở lâu trong bóng tối, càng khó quay về lại thế giới ở trên mặt đất nơi có ánh sáng.”

Thật chất thì tổ chức Sakikage là sự ẩn dụ của Murakami về một tổ chức tổn giáo bí hiểm có thật của Nhật Bản là Aum. Giáo phái Aum là tổ chức đã gây ra việc xả hơi độc ở tàu điện ngầm khiến nhiều người vô tội bị thiệt hại. Thế giới kỳ ảo trong tiểu thuyết 1Q84 đòi hỏi người đọc phải không ngừng tư duy để giải mã những biểu tượng ẩn dụ mà ông tạo ra. Vô vàn những chi tiết hóc búa kết hợp với nhau một cách có hệ thống để tạo ra một thế giới diệu kỳ mà huyền ảo đậm chất Murakami.

1Q84 có thể xem như một biên niên ký dài về cả dung lượng lẫn các tình tiết ẩn dụ sâu xa. Việc dựa trên điểm nhìn của hai nhân vật khác nhau càng làm cho cuốn sách thêm sự bí ẩn và khơi gợi sự tò mò hơn. Viết cuốn tiểu thuyết này, Murakami Haruki như đang xây dựng một mê cung ngôn từ khiến người đọc đã sa chân vào dòng chảy thời gian bí hiểm của cuốn sách này sẽ không thể nào quên được.

Xem thêm: 

Cuộc Săn Cừu Hoang – Thế Giới Kì Ảo Trong Âm Nhạc Cổ Điển Và Sự Cô Độc

Điểm Danh 3 Cuốn Tiểu Thuyết Haruki Murakami Không Thể Bỏ Lỡ

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!