Trong gia đình – Cuốn sách cho niềm hạnh phúc ngọt ngào

Trong gia đình – Cuốn sách cho niềm hạnh phúc ngọt ngào

Nếu có ai đó hỏi tôi Hạnh phúc ngọt ngào nhất là gì – Xin được trả lời mãi mãi đó là Gia Đình. Tình cảm với gia đình thiêng liêng và to lớn đến mức tôi yêu gia đình và yêu cả những cuốn sách viết về nơi ấy.

Không giống những nhà văn khác, Hector Malot mang đến cho người đọc một câu chuyện theo cách riêng của mình. Một bà mẹ hiền lành, thương con hết mực, một cô con gái hiếu thảo, thông minh và lanh lợi, một cuộc hôn nhân chưa từng được chúc phúc, một đứa cháu gái chưa được thừa nhận,… Tất cả đã mang đến cho người đọc những cảm xúc chân thực và đồng cảm nhất. Để rồi sau đó đọng lại nhiều nhất trong tôi chính là hình ảnh cô bé Perin kiên cường, hiếu thảo.

Dõi theo từng trang sách tác phẩm Trong gia đình, tôi đã từng nghĩ, liệu có được mấy người trong chúng ta có thể làm được điều đó? Mồ côi cha mẹ, một mình nhưng em vẫn kiên cường đi tìm tình thương phía gia đình nhà nội. Sống giữa sự hắt hủi, ghen ghét của những người lớn ở nhà máy nhưng em vẫn làm tốt công việc của mình và hơn thế em vẫn tìm được niềm vui nơi căn chòi nhỏ bé giữa mùa đông lạnh giá. Trong hành trình đầy gian truân ấy, em vẫn giữ được tấm lòng nhân hậu, yêu lao động, lễ phép và chính trực. Để rồi đến cuối cùng, em mãi mãi được sống đủ đầy và trọn vẹn bên cạnh người ông đáng kính.

Xen giữa chặng đường đầy gian nan ấy là những tâm sự có phần ngây thơ, non nớt nhưng không giấu nổi tình yêu thương và khát khao mãnh liệt với hạnh phúc gia đình. “Cháu vui khi được nghe cha cháu nói những lời dịu dàng hay mỉm cười nhìn cháu. Bởi vậy cháu nghĩ rằng không có gì tốt hơn là được sống với cha mình… Và ông đã nuôi cháu, cho cháu tình thương yêu, những sự chăm sóc và hơn nữa cháu nghĩ rằng ông ấy cũng nghĩ rằng cháu yêu thương ông ấy bằng tất cả tấm lòng”. Quả thực rất khó để ngăn lại những giọt nước mắt cứ lăn dài trên gò má khi nghe những lời tâm sự của em. Bởi đau lòng biết bao khi nhìn cái cách em vượt qua cơn đói hàng ngày, chua xót biết bao khi thấy em bị hắt hủi, cô quạnh giữa những con người hẹp hòi, độc ác.

Trong gia đình, bên cạnh những giây phút lắng đọng là những tình tiết mang lại cho tôi sự thích thú khi tác giả đã thêm vào chất phiêu lưu cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn. Từng mảnh đất mà Perin đã đi qua, từng làng quê mà em đặt chân đến, những con người mà em gặp gỡ,… Tất cả đã vẽ nên một cuộc phiêu lưu đầy chông gai nhưng không kém phần hấp dẫn. Đó là cuộc phiêu lưu của lòng dũng cảm và tình yêu gia đình.

Trong gia đình là cuốn sách đã giành được giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp và tuyệt vời hơn khi tác phẩm đã vượt qua biên giới của nước Pháp để đến với thiếu nhi khắp năm châu. Và tôi tin rằng đây thực sự là một món quà đầy ý nghĩa với tính nhân văn cao cả cho thiếu nhi Việt Nam. Bởi không chỉ dừng lại ở tính giải trí mà cuốn sách còn là bài học về tình yêu thương, nghị lực cuộc sống và mang đến một thứ ánh sáng diệu kì dắt ta đến cội nguồn của sức mạnh: đó là Tin Yêu.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!