Từ Hy Thái Hậu – Từ cô gái dịu dàng trở thành bà hoàng ôm giấc mộng đế vương

Từ Hy Thái Hậu – Từ cô gái dịu dàng trở thành bà hoàng ôm giấc mộng đế vương

Nằm trên phản, người cung nữ từ từ giúp thái hậu hít một hơi nhẹ, chờ khi nàng tiên nâu nhập vào. Từ Hi nhẹ nhàng nằm xuống, buông đôi mắt lờ đờ nhìn về xa xăm. Trong bất giác, bà nhìn thấy một cô dân nữ dịu dàng đang đi gánh nước.

Phải rồi, Lan Nhi của ngày xưa đó. Một Lan Nhi xinh đẹp, trong trẻo của tuổi 16 đôi mươi đang vui trong tình yêu đầu đời. Thái hậu như nhập vào cô gái sắc nước hương trời.

Ta tự hỏi: Lan Nhi của tuổi trẻ có khác lão Phật Gia tuổi xế chiều đang mơ màng say đắm trong hơi thuốc phiện không ? Không, tuổi 16 với những dạo đầu tươi vui ấy chẳng kịp níu giữ tâm tư cô nương, nàng đã sớm mong về cuộc sống đế vương, mong về một ngày trong tay quyền uy khắp chốn, mong ước từ khi còn là một dân nữ.

Và cuốn sách Từ Hy Thái Hậu – Giấc mộng vương phi mở đầu bằng những tham vọng hão huyền của cô gái đang chịu cảnh nghèo khổ. Lan Nhi vốn cũng từ gia đình trâm anh thế phiệt nhưng gia cảnh lụn bại phải chịu cảnh giúp việc cùng mẹ cho một gia đình.

Từ Hy Thái Hậu – Giấc mộng vương phi cũng không phải nổi như cồn trong hội đọc sách hay các group bàn luận nhưng tại sao tôi lại chọn để review ? Vì hành trình bước lên cao của Lan Nhi quá đỗi khủng khiếp, vì từng bước đi, từng quân cờ trong tay nàng đều được tính toán một cách xuất thần.

Tuy nhiên sự xuất thần ấy …

Để thành Tây Cung Hoàng Thái Hậu, thành Từ Hy đang đê mê trong hơi thuốc kia cô gái trẻ đã phải đánh đổi bằng nhiều thứ. độc ác đến vô cùng, dã tâm đến mất đi nhân tính và độc tài lạnh lùng đến thế hệ sau cũng phải rùng mình mỗi khi nghe kể.

Đúng như tên gọi “giấc mộng vương phi”, Từ Hy Thái Hậu cả đời đã dành trọn cho ngai vàng mà bà sợ dị nghị không dám đường đường chính chính bước lên. Nhưng vì vẫn ôm trong lòng, bà chuyên quyền đến mức chẳng coi vua ra gì. Từ khi Từ Hy nắm chính quyền, sự thăng thưởng và cách chức do vui buồn, thương ghét của thái hậu chứ không do lỗi lầm hay công trạng. Cứ như vậy bà “gánh vác” miếng bánh Trung Hoá đang hồi tận diệt.

Không còn là những câu chữ viết khô khan, hành trình của Từ Hy Thái Hậu được tác giả viết hết sức chân thực, như một câu chuyện với đủ thăng trầm, cảm xúc, cả cái nhìn của nhân thế thời bấy giờ ra sao. Cuốn sách không đơn giản là khắc họa trái tim sắt đá của bà hoàng sau rèm nhiếp chính cuối cùng của lịch sự Trung Hoa. Cuốn sách còn khiến tôi như sống lại, hít thở mùi ảm đạm và âm khí nặng nề của Tử Cấm Thành mà Từ Hy vẽ ra. Tất cả đều thực tinh tế, đủ cho ta hình dung, đủ cho ta trở về.

Thái hậu của Tây Cung và cuộc đời bà đã để lại cho tôi nhiều suy ngẫm. Cuốn sách lịch sử Từ Hy Thái Hậu – Giấc mộng vương phi đã khép lại, màu sắc đơn độc như thước phim đen trắng của cuộc đời tàn bạo Từ Hy Thái Hậu. Bà gian hiểm, thâm độc chạy theo tham vọng điên cuồng và cuối cùng nhận được gì đây. Đúng, cả Tử Cấm Thành trong tay bà, ngàn người quỳ mọp dưới chân, sơn hào hải vị, dục vọng đắm chìm, là tất cả à ? Xung quanh cũng nữ thái giám nhưng Từ Hy Thái Hậu vẫn cô đơn , lạnh lẽo; vẫn bần thần mỗi hoàng hôn khi xung quanh bà chỉ là một lũ xu nịnh. Đến khi chết đi lăng mộ cũng không yên với những cuộc cướp mộ chấn động đất nước.

Thiết nghĩ, hơn 80 năm cuộc đời của bà trong hơn 600 trang sách đã khiến cho người đọc thấm thía hơn thế nào là “thâm cũng bí sử” thế nào là “tàn độc vô nhân tính” . Từ Hy Thái Hậu cẩn thận trong từng bước giành lấy ngôi vị nhưng vẫn bị người đời cười rằng ngu ngốc.

Chao ôi ! Cuộc đời con người thao túng chao đảo cả giang sơn Trung Hoa… Thật đáng suy ngẫm ! Thật đáng chiêm nghiệm ! Hãy để cuốn sách giải đáp cho bạn tất cả điều bên trên.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!