Ruồi Trâu – Bài học đến từ người chiến sĩ cách mạng

Ruồi Trâu – Bài học đến từ người chiến sĩ cách mạng

“ Ruồi Trâu tựa lên đùi người y sĩ, nhỏm dậy, mắt mở to nhìn chòng chọc vào tượng Chúa chịu nạn. Rồi giữa bầu tịch mịch câm lắng và băng giá ấy, anh từ từ giơ cánh tay phải bị bắn gãy lên, và gạt chiếc tượng thánh giá ra. Một vết máu đỏ tươi vấy trên mặt tượng.

-Padre…Chúa Trời…của cha…thỏa mãn rồi chứ?

Đầu anh lả xuống cánh tay người y sĩ…”

Gấp lại trang cuối cùng của cuốn sách đã lâu nhưng dường như trong tâm trí tôi đâu đó vẫn còn lưu lại hình ảnh xúc động ấy. Đó là một hình ảnh đặc biệt đến từ một cuốn sách đặc biệt.

Ruồi Trâu là cuốn tiểu thuyết xuất sắc của nữ nhà văn Ethel Lilian Voynich. Ẩn sau nhan đề đặc biệt khiến nhiều người tò mò ấy là câu chuyện với ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Ở đó chứa đựng khát khao cháy bỏng của một quốc gia và cũng là những cảm xúc đan xen, giằng xé đến tuyệt vọng.

Có thể lần đầu tiên cầm cuốn sách trên tay bạn chẳng tìm được chút hứng thú nào từ những câu chữ đó và cũng chẳng hiểu vì sao cuốn sách này lại được yêu thích đến vậy. Thế nhưng, hãy dành nhiều thời gian hơn một chút để đọc, để suy ngẫm và để thấu cảm. Khi đó bạn mới hiểu rằng ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà chúng ta nhận được từ cuốn sách thực sự thiêng liêng và đáng quý đến nhường nào.

Theo từng trang sách, nhà văn mang đến cho người đọc những cái nhìn chân thực nhất về nước Ý xinh đẹp vào khoảng thế kỉ 19. Trong bối cảnh đất nước bị chia cắt, các phong trào cách mạng nổi lên rất nhiều chống lại sự thao túng của đế quốc Áo, thế nhưng tất cả đều bị dập tắt một cách dã man. Giữa hoàn cảnh ấy, nhân vật Arthur – về sau được gọi với cái tên Ruồi Trâu nổi lên như một thanh kiếm kiên cường, bất khuất đấu tranh cho lí tưởng giải phóng dân tộc cao đẹp.

Ethel Lilian Voynich là người đã từng hoạt động cách mạng ở Nga, có lẽ vì thế nên những câu chuyện mà nhà văn xây dựng luôn mang đến cho người đọc những cảm nhận chân thực và gần gũi nhất. Tôi thích cái cách Ruồi Trâu hy sinh cả thanh xuân và cuộc đời mình để sống cho lý tưởng giải phóng dân tộc. Thích vẻ ngoài khô cứng, lạnh lùng nhưng bên trong là trái tim chân thành, ấm áp của anh. Và cũng rất khó để quên những trang viết thấm đẫm nỗi đau đớn, tuyệt vọng khi chàng trai ấy phải gồng mình chống chọi với mất mát cả về thể xác lẫn tinh thần. Thế nhưng sau tất cả những điều đó, Ruồi Trâu vẫn tiến về phía trước với ý chí, nghị lực và khát vọng đáng khâm phục.

Ngòi bút của nhà văn Ethel Lilian Voynich không chỉ quan tâm đến những diễn biến chính trị mà đôi khi còn dừng lại để đi sâu vào khám phá đời sống tình cảm của nhân vật. Ruồi Trâu mạnh mẽ bao nhiêu trên con đường cách mạng thì cũng mãnh liệt bấy nhiêu trong mối quan hệ tình cảm với những người thân. Bởi vậy mà khi đứng bên bờ vực của sinh tử, anh vẫn vẹn nguyên tình yêu và lòng kính phục đối với Montaneli.

Cũng chính thứ tình cảm ấy khiến anh phải đặt ra sự lựa chọn: “Cha hãy chọn đi, hoặc Giêsu hoặc con”. Đây dường như cũng trở thành cao trào tình cảm khiến người đọc phải lắng lại vài phút để suy ngẫm. Hai con người chung một dòng máu, những tưởng sẽ gắn bó với nhau đến mức không thể tách rời. Thế nhưng bi kịch cuộc đời đã đẩy họ về hai thái cực của hai luồng tư tưởng khác nhau. Sự chọn lựa khó khăn, những giằng xé, đau đớn và tuyệt vọng,… Tất cả đã trở thành một dấu ấn khó quên trong lòng người đọc.

Có lẽ rằng tất cả chúng ta khi gấp lại trang cuối cùng của cuốn sách Ruồi Trâu vẫn còn chút tiếc nuối về cái kết của nhân vật. Thế nhưng, tôi nghĩ rằng đó là dụng ý nghệ thuật mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà nhà văn muốn để lại. Ruồi Trâu đã chết nhưng những gì nhân vật ấy gửi lại trong từng trang viết là điều không thể phủ nhận. Một thế giới nhân đạo, tình yêu thương con người, nghị lực vượt lên số phận và khát khao cống hiến,… Đó sẽ mãi là bài học đáng quý cho thế hệ hôm nay và mai sau.

Chia sẻ suy nghĩ của bạn:

error: Content is protected !!